Chủ tịch Hạ Viện Pelosi: ‘Rất gần đạt thỏa thuận ngân sách tạm thời’

  • by

Chủ tịch Hạ Viện Pelosi: ‘Rất gần đạt thỏa thuận ngân sách tạm thời’

WASHINGTON, DC (NV) – Chủ tịch Hạ Viện Mỹ Nancy Pelosi hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Chín, nói rằng các nhà lập pháp tại Quốc Hội đang “rất gần” với việc đạt thỏa thuận về ngân sách tạm thời, để chính phủ không bị ngưng hoạt động trước bầu cử.

Tuy nhiên, bản tin CNN nói rằng sau hậu trường, cuộc thảo luận của đại diện lưỡng đảng đang bị bế tắc vì bất đồng ý kiến liên quan tới thời gian hiệu lực của ngân sách tạm thời, tiền tài trợ cho an ninh bầu cử và tài trợ cho chương trình trợ giúp giới nông gia.

ChủTịch Hạ Viện Mỹ Nancy Pelosi. (Hình: AP Photo/Manuel Balce Ceneta)

Dân Biểu Pelosi nói trong cuộc phỏng vấn dành cho Bloomberg TV rằng “Chúng tôi chưa sẵn sàng để loan báo ngay lúc này, nhưng chúng tôi rất gần để đạt thỏa thuận.”

Tuy nhiên, bà Pelosi cũng công nhận rằng các nhà lập pháp hiện chưa đồng ý về thời gian hiệu lực của ngân sách tạm.

“Đó là điều chúng tôi vẫn còn đang thương thảo,” Dân Biểu Pelosi trả lời khi được hỏi là liện thỏa thuận có kéo dài qua Tháng Mười Hai hay không.

Mục tiêu sơ khởi của hai bên là có thỏa thuận sơ  khởi về ngân sách vào trưa ngày Thứ Sáu để giúp chính phủ tiếp tục hoạt động sau ngày 30 Tháng Chín. Tuy nhiên, hai bên không đạt được nhiều tiến triển trong 24 giờ qua.

Bà Pelosi hôm Thứ Sáu nói hai bên hy vọng có thỏa thuận hôm Thứ Sáu để đưa ra bỏ phiếu trước Hạ Viện vào đầu tuần tới và sau đó là Thượng Viện.

Một trong những điều còn tranh cãi là phía Dân Chủ muốn có ngân sách hiệu lực tới Tháng Hai, thời điểm đảng Dân Chủ có thể kiểm soát Tòa Bạch Ốc hay Thượng Viện. Phía Cộng Hòa chỉ muốn thỏa thuận có hiệu lực tới giữa Tháng Mười  Hai.

Phía Dân Chủ cũng đòi hỏi cấp $3.6 tỷ cho vấn đề an ninh bầu cử và gia hạn thời gian thu thập tin tức kiểm tra dân số thêm bốn tháng. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *