Chủ tịch Thượng Viện Cộng Hòa Tiệp tới Đài Loan, bị Trung Quốc đe dọa

Chủ tịch Thượng Viện Cộng Hòa Tiệp tới Đài Loan, bị Trung Quốc đe dọa

ĐÀI BẮC, Đài Loan (NV) – Chủ tịch Thượng Viện Cộng Hòa Tiệp Milos Vystrcil sẽ phải “trả giá đắt” vì đã có chuyến viếng thăm chính thức tới Đài Loan, theo lời ngoại trưởng Trung Quốc hôm Thứ Hai, 31 Tháng Tám, khiến chính phủ Prague  phải triệu đại sứ Trung Quốc tới để giải thích về lời phát biểu bị coi là “vượt quá giới hạn” này.

Theo bản tin hãng thông tấn Reuters, ông Vystrcil tới Đài Bắc hôm Chủ Nhật để khuyến khích gia tăng trao đổi thương mại giữa Cộng Hòa Tiệp và Đài Loan, nói rằng quốc gia ông sẽ không để bị khuất phục do các đe dọa từ Bắc Kinh. Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh nổi loạn, chờ ngày thống nhất, bằng võ lực nếu cần.

Chủ tịch Thượng Viện Cộng Hòa Tiệp Milos Vystrcil, trái, được Ngoại Trưởng Đài Loan Joseph Wu đón tiếp. (Hình: Sam Yeh/AFP/Getty Images)

Ngoại trưởng và cũng là ủy viên quốc vụ viện Trung Quốc Vương Nghị nói rằng: “Chính phủ và người dân Trung Quốc sẽ không để yên và sẽ khiến ông Vystrcil trả giá đắt về thái độ thiển cận cùng thái độ chính trị kiểu cơ hội chủ nghĩa của ông ta.”

Họ Vương, có lời phát biểu như trên khi đang viếng thăm Đức, không cho biết thêm chi tiết là Bắc Kinh sẽ phản ứng ra sao.

Ngoại Trưởng Cộng Hòa Tiệp Tomas Petricek nói rằng tuy chính phủ ông không ủng hộ chuyến đi này, phát biểu của Vương Nghị quá nặng nề và ông gọi đại sứ Trung Quốc tới để yêu cầu giải thích.

“Phát biểu của Ngoại Trưởng Vương vượt quá lằn ranh giới hạn, những lời nói như vậy không thể đưa ra giữa hai quốc gia độc lập,” theo lời ông Petricek trên Twitter. Ngoại trưởng Petricek cũng kêu gọi có sự hợp tác và “không có thái độ giận dữ, vốn không nên có trong lãnh vực ngoại giao.”

Ông Vystrcil nói phát biểu của Vương Nghị là sự can dự vào nội bộ của Cộng Hòa Tiệp và chuyến viếng thăm của ông tại Đài Loan không “nhằm có sự đối đầu chính trị với bất cứ ai.”

Trong bản thông cáo gửi tới báo chí, ông Vystrcil cũng nói rằng: “Chúng tôi là quốc gia tự do, muốn có quan hệ tốt đẹp với mọi quốc gia, và tôi tin rằng đây sẽ là điều được theo đuổi trong tương lai, bất kể lời phát biểu của ông ngoại trưởng.” (V.Giang)

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *