Chủ tịch tổ chức Olympic Nhật từ chức vì phát ngôn kỳ thị phụ nữ

  • by

TOKYO, Nhật (NV) – Ông Yoshiro Mori, chủ tịch Uỷ Ban Tổ Chức Thế Vận Tokyo, từ chức sau khi gặp chỉ trích dữ dội về lời nói “không xứng hợp” với phụ nữ, theo BBC.

Vị cựu thủ tướng Nhật, năm nay 83 tuổi, đã đưa ra lời phát biểu gây tranh cãi tại cuộc họp bất thường của Ủy ban Olympic Nhật Bản (JOC) hồi đầu Tháng Hai.

Ông Yoshiro Mori, chủ tịch Uỷ Ban Tổ Chức Thế Vận Tokyo, từ chức sau khi gặp chỉ trích dữ dội về lời nói “không xứng hợp” với phụ nữ. (Hình: Du Xiaoyi-Poo)

Ông nói “phụ nữ nói quá nhiều và các cuộc gặp với nhiều nữ giám đốc sẽ “mất rất nhiều thời gian” nên phải khống chế thời lượng phát biểu của các thành viên nữ  nếu JOC muốn tăng số lượng thành viên là phụ nữ trong Ủy ban. 

Những lời nói trên đã gây ra một làn sóng phản đối, dù ông Mori đã lên tiếng xin lỗi ngay sau đó nhưng tuyên bố ông sẽ không từ chức.

Tuy nhiên, áp lực của quốc tế lẫn trong nước buộc ông phải từ chức ngày càng tăng.

Các nhà tài trợ lớn cũng đã đưa ra để chỉ trích các bình luận bao gồm cả đại công ty Toyota, một trong những nhà tài trợ Olympic lớn nhất.

Ông Akio Toyoda, chủ tịch Toyota, cho biết công ty rất “thất vọng” trước những nhận xét trên.

Hôm Thứ Ba vừa qua, một nhóm các nhà lập pháp nữ, cùng với một số nam giới, đều mặc đồ trắng trong một cuộc biểu tình phản đối ông Mori.

Một người biểu tình phản đối lời nói kỳ thị phụ nữ của ông Yoshiro Mori. (Hình: Yuichi Yamazaki/Getty Images)

Hội Đồng Quản Trị Uỷ Ban Olympic Nhật có năm nữ giới trong số 24 thành viên.

Năm 2019, hội đồng này quyết định tăng số lượng nữ giới lên đến 40%.

Hồi còn làm thủ tướng, ông Mori cũng gặp nhiều khó khăn liên quan đến những phát ngôn thiếu ngoại giao.

Trong vụ những lời nhận xét liên quan đến nữ giới lần nay, không chỉ gặp khó khăn trên công luận, những phụ nữ trong gia đình của ông Mori cũng lên tiếng.

Nhật báo Mainichi phát hành tại Nhật cho biết ông Mori kể rằng khi chuyện vừa ồn ào là bị “bà nhà” gọi ngay “ông lại gây rắc rối vì mang thành kiến với phụ nữ, tôi lại phải chịu đựng nữa.”

Chưa hết, sáng sớm hôm sau, con gái cũng gọi tới “cho tôi một trận.” (MPL)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *