Chùa Hương Sen khai móng xây chánh điện, đài Dược Sư và tháp Tứ Ân

Vân Lan / Tiếng Việt

PERRIS, California (NV) – Chùa Hương Sen ở thành phố Perris, cách Little Saigon không xa, đã tổ chức lễ Vu Lan và lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng chánh điện, đài Dược Sư và hai tháp Từ Ân vào ngày chủ nhật 26 tháng 9.

Chư tôn đức Tăng Ni tiến hành công trình xây dựng chánh điện và Dược Sư Đài tại chùa Hương Sen. (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

Vu Lan là lễ hội mà con người được tưới tẩm thân tâm, cầu mong ông bà, cha mẹ, tổ tiên nhiều đời được vãng sanh về cõi tịnh độ. Mở đầu là bài pháp thoại Vu Lan của Hòa Thượng Thích Pháp Chánh, trụ trì Học Viện Công Giáo Houston, Texas.

Ni Sư Thích Nữ Giới Hương trụ trì chùa Hương Sen trưởng ban tổ chức khai mạc Đại lễ Vu Lan.

Kết thúc lời tán thán đối với Ni sư Giới Hương, Hòa thượng Thích Minh Mẫn, Ủy viên Hội đồng Giáo phẩm Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất tại Hoa Kỳ, trụ trì chùa Huệ Quang, Santa Ana, nói: “Đại thi hào Nguyễn Du đã nói” Trời còn cho hôm nay / Tan sương đầu ngõ vén mây lên trời ”(Truyện Kiều) Chữ trời không có nghĩa là Trời mà là không gian ta hưởng thụ.“ Trời ”ở đây là những vị thần hộ mệnh, những vị đại danh sư về đây mở đất, chùa Hương Sen thật xứng đáng biết bao ”.

Với những nhát cuốc đầu tiên, hòa thượng đã mở nền xây dựng chánh điện chùa Hương Sen. (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

“Bước ngoặt lịch sử bắt đầu từ năm 1975, khi người Việt Nam tạm rời xa đất nước, mang theo nét đẹp văn hóa truyền thống Việt Nam lan tỏa khắp thế giới. Vào đầu những năm 1980, có những ngôi chùa ở Nam California đã xuất hiện rất sớm bằng nhiều phương thức ‘cải tạo’. Hơn 40 năm sau đó, các tăng ni đã có mặt trên khắp nước Mỹ để hướng dẫn Phật tử đến nơi an ủi tinh thần ”, sư thầy nói.

Hòa thượng nói tiếp: “Ngày nay, sự hình thành cộng đồng Phật giáo Việt Nam đã thay đổi khá nhiều, về hoằng pháp, địa lý môi trường v.v… Chùa Hương Sen ở Nam California là một điển hình tiếp bước các bậc tiền nhân của Ngài. , với vốn kiến ​​thức sâu rộng, ông đã hình thành nên ngôi Hương Sen xưa này, lập làng với tâm nguyện làm nghề thuốc, thờ cúng, không uổng công sinh thành dưỡng dục ”.

Ni sư khai sơn đài Dược Sư tại chùa Hương Sen. (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

“Nay Ni Sư Giới Hương, hàng tứ chúng, có cội nguồn tu học ở các nước, nhân duyên đủ đầy, lập bàn thờ cung thỉnh chư tôn đức quang lâm bảo hộ, nhân mùa Vu Lan báo hiếu. tượng nơi hẻo lánh, thể hiện tinh thần cốt cách của đức Như Lai. Kính bạch chư tôn đức Tăng Ni bốn phương hoan hỷ và cầu nguyện cho công trình Phật sự Hương Sen mau chóng hoàn thành ”, Hòa thượng Thích Minh Mẫn tán thán công đức của Ni sư Giới Hương.

Sau Kinh Vu Lan, chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử đã đọc kinh trước pháp đài do Hòa thượng Thích Tâm Thành, Tổng trưởng phụ trách đối ngoại GHPGVN kiêm viện chủ Quan Âm Thiền Viện chủ trì. Tự, Stanton, chủ nhân.

Chư tôn đức Tăng Ni cùng Phật tử tham gia lễ Vu Lan, Lễ đặt đá xây dựng chánh điện, đài Dược Sư và hai tháp Từ Ân tại chùa Hương Sen. (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

Sau đó, cả đoàn di chuyển qua các con đường xung quanh sân chùa, hướng về khu đất rộng là nơi có chánh điện và đài Dược Sư, tiếp đến là hai tháp Từ Ân.

Tại các nơi, chư tôn đức đã dừng chân, cuốc đất khai đạo trong tiếng tụng kinh không ngớt của các Phật tử, cầu mong cho công việc Phật sự tại chùa Hương Sen được nhanh chóng thành tựu.

Phật tử Đồng Nguyên, 81 tuổi, từ Arizona chạy xe đến chùa Hương Sen cách đây ba ngày để dự lễ 8 quan và lễ Vu Lan, cho biết buổi lễ rất trang nghiêm và thành tâm cầu nguyện cho Ni sư Giới Hương được đoàn tụ. hài lòng trong việc xây dựng chính điện trong thời gian sớm nhất.

Ni Sư Thích Nữ Giới Hương đã khánh thành lễ Vu Lan, Lễ đặt đá xây dựng chánh điện, đài Dược Sư, hai tháp Từ Ân tại chùa Hương Sen. (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

Anh nhận xét: “Đạo Phật quá hay, vì ở Mỹ, ngày nào cũng tốt, họ chú trọng cuối tuần để cúng giỗ, cưới xin. Hai ngày này là ngày chính, họ không tổ chức các ngày khác của. Tuần. Ở đời có điểm, nước Mỹ đúng như triết lý Phật giáo, nên không sợ mất đạo Phật ở Mỹ, tôi tin như vậy ”.

“Họ coi ngày nào cũng tốt nên cộng lại hai ngày cuối tuần là tốt, không như tôi phải coi ngày lành là tốt. Làm lành thì tốt, làm xấu thì xấu, đó là luật nhân quả, tạo nghiệp tốt thì được quả tốt, tạo nghiệp xấu thì nhận quả xấu. Nếu bạn yên tâm và làm việc thiện thì ngày đó sẽ là ngày tốt, đó là điều Phật pháp theo Phật pháp ”, ông Đồng Nguyên giải thích.

Ni Sư Thích Nữ Giới Hương (quỳ) dâng lời phát biểu trước chư tôn đức trong lễ Vu Lan tại chánh điện nhỏ hẹp của chùa Hương Sen. (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

Anh Tonny Liem, cư dân tại Moreno Valley, hơn 10 năm nay thường xuyên quay phim, chụp ảnh miễn phí cho các buổi lễ tôn giáo, tại các đền chùa, nhà thờ cho biết: “Tôi nghĩ buổi lễ hôm nay rất thành công. Ngôi chùa tuy ít phật tử nhưng càng ngày càng đông, có lẽ do công lao của sư cô trụ trì nên cảnh vật ngày càng tốt đẹp. Sư cô có ý chí rất cao, tôi không thể ngờ rằng một nơi giữa cảnh nắng nóng khô hạn như vậy lại có một ngôi chùa Việt Nam cho Phật tử tu hành, thật là công đức vô lượng, xin Tam nương gia hộ. Bảo vệ và duy trì công trình của ngôi chánh điện nhanh chóng được hoàn thành. “

Nghi thức Bông Hồng Cài Áo trong lễ Vu Lan tại chùa Hương Sen. (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

Trong khi đó, nữ tu Ann Tran vừa quyên góp 500 USD cho việc xây dựng chánh điện, cho biết: “Tôi là người Công giáo nhưng chồng tôi là Tonny Liem Minh Thien theo đạo Phật, chúng tôi đã quay phim, chụp ảnh và phụ giúp văn chương. công nghệ kể từ khi ngôi chùa được thành lập. Đối với tôi, tôn giáo nào cũng đáng trân trọng, chúng ta đều có lòng nhân ái và ủng hộ. Kính mong các tiểu bang ủng hộ xây dựng chánh điện Hương Sen để Phật tử có nơi tu tập ”.

MC Quảng Hòa và đoàn Hương Từ Bi từ San Jose về hát cúng dường đã phát biểu: “Không bút mực nào có thể nói hết được lòng tri ân của chúng con, phải ngàn năm sau mới có cơ duyên phò trợ cho Ni trưởng, một dân tộc rất ý chí kiên cường khi đứng ra xây dựng ngôi chùa ở nơi bán hoang như thế này. Chúng tôi chỉ là một hạt bụi nhỏ, chúng tôi sẽ góp một chút công sức nhỏ bé, xin góp một lời cầu nguyện cho Phật sự mau chóng hoàn thành ”.

Vị trí sẽ xây dựng chánh điện và đài Dược Sư tại chùa Hương Sen. (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

Có lẽ thời điểm được chờ đợi nhất, khi MC Quang Hòa báo cáo số tiền Phật tử quyên góp trong hơn hai năm là khoảng $ 66,900.

Trong lá thư kêu gọi các mạnh thường quân xây dựng chánh điện chùa Hương Sen, cô Quang Hoa được phép thông báo số tiền xây chánh điện là 300 đô la cho một mét vuông, nên còn ít tiền hơn. 2.000 bộ vuông.

“Xứ sở đầy gian khó, xứ sở của những bông sen nở rộ và tỏa hương thơm cho những công trình kiến ​​trúc văn hóa Phật giáo mang đậm nét đẹp tâm linh của đất nước. Đất Phật là đất của những con người trồng trọt, tưới nước, chăm bón từng ngày. Chùa Hương Sen, với pháp lực nào mà Ni Sư Giới Hương đã từng khiến hoa sen nở trên cát, thật hổ thẹn khi là đệ tử của Thánh Tổ Kiều Đàm ”, Hòa thượng Thích Minh Mẫn tán thán công đức của Ni trưởng.

Hòa Thượng Thích Minh Dũng (phải) tán thán Thầy Tâm Định (thứ ba từ phải sang) và đội ngũ kỹ sư xây dựng của Simplified Bulders, San Diego, phụ trách công trình xây dựng tại chùa Hương Sen. (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

Chùa Hương Sen rộng 10 mẫu Anh, được bao quanh bởi những ngọn núi đẹp và thanh bình, được Ni Sư Giới Hương xây dựng vào tháng 4 năm 2010, được chính phủ Hoa Kỳ chấp thuận là một tổ chức tôn giáo phi tôn giáo. 501 (c) lợi nhuận tính đến tháng 6 năm 2011.

Tuy nhiên, đến nay chùa vẫn chưa có ngôi Tam Bảo khang trang để Phật tử khắp nơi về tu tập và để cơn mưa đạo pháp thấm đẫm trên vùng đất Perris nắng nóng. Một đồng tiền công đức, mỗi viên gạch quyên góp giúp nhà chùa hoàn thành công trình nhanh chóng hơn.

Tất cả ca sĩ, nhạc sĩ Hương Từ Bi San Jose và Nam California trong lễ Vu Lan tại chùa Hương Sen. (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

Đối với tất cả các khoản đóng góp, vui lòng gửi séc trực tiếp đến địa chỉ:
Chùa Hương Sen
19865 Đại lộ Seaton, Perris, CA 92570, Hoa Kỳ
ĐT: 951-657-7272, Cell: 951-616-8620

Hoặc chuyển khoản trực tiếp vào ngân hàng:
Ngân hàng Hoa Kỳ
Chùa Hương Sen, Acct # 1540075744
Hoặc gửi Zelle: Phật tử Hương Sen qua ĐTDĐ 951 616 8620. [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *