Cohen: Tư pháp New York thu thập ‘hàng núi’ chứng cứ truy tố Trump

  • by

Cohen: Tư pháp New York thu thập ‘hàng núi’ chứng cứ truy tố Trump

NEW YORK, New York (NV) – Ông Michael Cohen, cựu luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump, tiết lộ văn phòng Bộ Tư Pháp New York, và Biện Lý Cuộc Địa Hạt Manhattan đã thẩm vấn ông về những vấn đề liên quan đến nhà tỷ phú trở thành nhà lãnh đạo nước Mỹ sau cuộc bầu cử năm 2016.

“Họ đã thu thập ‘hàng núi’ chứng cớ để truy tố ông Trump vừa về các tội dân sự lẫn hình sự,” ông Cohen tường thuật trong cuộc phỏng vấn phát đi ngày Thứ Năm, 24 Tháng Mười Hai, đài CBS News.

Ông Michael Cohen, cựu luật sư chuyên “dàn xếp” những bê bối của ông Trump trong nhiều năm. (Hình: Spencer Platt/Getty Images)

Các vấn đề pháp lý mà ông Trump phải đương đầu với tiểu bang New York và địa hạt Manhattan khi rời khỏi chức vụ bao gồm nhiều lãnh vực như “liên quan đến tình trạng tài chánh, đến việc khai thuế, đến các bất động sản, đến những báo cáo tài chánh cá nhân đã khai khi mượn nợ của ông ấy,” theo lời ông Cohen.

Hiện nay, chỉ có hồ sơ của Biện Lý Cyrus Vance Jr., địa hạt Manhattan, được công khai cho thấy ông Trump đang bị truy tố phạm tội hình sự khi dùng tiền tranh cử để trả cho chi phí “im lặng” của ngôi sao phim khiêu dâm Stromy Daniels, chưa hết, hồ sơ tại tòa còn cho thấy ông Trump còn phải trả lời những cáo buộc phạm tội hình sự khác như khai gian và trốn thuế. 

Ông Cohen từ chối không trả lời câu hỏi về việc ông đã nói gì với các nhà điều tra, nhưng nói rằng: “Tôi biết những gì mà các giới chức đang tìm và họ đã có vô số bằng chứng.”

Khi được hỏi dự đoán tâm lý ông Trump lúc này như thế nào khi đã giữ vai trò là luật sư chuyên “dàn xếp” những bê bối của tổng thống trong nhiều năm, ông Cohen cho rằng: “Ông Trump lúc này rất, rất là hồi hộp và đang lo sợ bởi vì chỉ còn 27 ngày nữa là ông Joe Biden sẽ tuyên thệ trở thành tổng thống, và lúc các đơn kiện và trát tòa sẽ ào ạt bay đến và ông ta không còn quyền lực để ngăn cản.”

Hồi năm 2018, ông Michael Cohen đã nhận tội lừa đảo, vi phạm luật tranh cử, và nói dối Quốc Hội sau đó bị bản án ba năm tù.

Trong thời gian qua, Tổng Thống Trump luôn chỉ trích cựu luật sư của mình là một kẻ nổi tiếng “nói dối,” nhưng ông Cohen tuyên bố có các bằng chứng hậu thuẫn những gì ông khai báo.

Không được ân xá như những nhân vật thân cận của ông Trump như ông Paul Manafort, Roger Stone, và Michael Flynn, và nhiều người khác nữa, ông Cohen cho rằng: “Tôi thực tâm tin rằng những ai chấp nhận những hành động ô uế của ông Trump sẽ bị hoen ố danh tiếng cá nhân họ lẫn gia đình của họ trong nhiều thập niên tới.”

“Những ân xá mà ông ấy vừa thực hiện chỉ là một hành động vô liêm sỉ khác của ông Trump,” ông Cohen nhận định. (MPL) 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *