Coi chừng bị lường gạt về mua sắm, học phí, nhà cửa trong dịch COVID-19

  • by

Coi chừng bị lường gạt về mua sắm, học phí, nhà cửa trong dịch COVID-19

Thiện Lê/Người Việt

LOS ANGELES, California (NV) – Lợi dụng tình hình dịch COVID-19, nhiều kẻ gian tìm mọi cách để lường gạt. Do đó, để giúp cư dân cảnh giác hơn, tổ chức Ethnic Media Services (EMS) vừa làm một buổi hội thảo qua mạng hôm Thứ Năm, 24 Tháng Chín.

Kẻ gian lường gạt người gặp khó khăn vì COVID-19 qua nhiều cách như mua sắm, tiền thuê nhà và các giấy tờ di trú. (Hình minh họa: witf.org)

Buổi hội thảo nói về những cách phát hiện và đối phó lường gạt tại khu vực Inland Empire có hai quận hạt là Riverside County và San Bernardino County, hai nơi có khá nhiều người gốc Việt sinh sống.

Tuy tập trung nói về hai quận hạt này, nhưng EMS cho biết những cách phát hiện và đối phó với lường gạt được thảo luận có thể áp dụng được cho nhiều nơi khác.

Mở đầu là bà Sandy Close, giám đốc của EMS, một gương mặt quen thuộc tại các buổi hội thảo của tổ chức này.

Bà cho biết EMS mời đại diện của Ủy Ban Thương Mại Liên Bang (FTC) cùng nhiều chuyên gia pháp lý và đại diện truyền thông của nhiều cộng đồng để nói tình hình lường gạt trong thời dịch COVID-19 tại khu vực Inland Empire.

Mua qua mạng nhưng không nhận được hàng

Diễn giả đầu tiên là bà Monica Vaca, phó giám đốc Ban Bảo Vệ Người Tiêu Dùng của FTC.

Bà cho biết: “Đây là lúc mà không ai muốn mất tiền, nhưng thông số của FTC cho thấy nhiều người Mỹ đang mất tiền vì các vấn đề liên quan đến COVID-19, lên đến $146 triệu. Lý do đứng đầu trong danh sách của FTC là mua sắm qua mạng. Nhiều người đặt mua những món hàng không bao giờ được gửi đến cho họ, và đó là cách lường gạt được báo cáo nhiều nhất ở vùng Inland Empire.”

Bà cho hay các mặt hàng được mua đa số là những thứ giúp người mua bảo vệ bản thân như khẩu trang hay thuốc khử trùng tay. Không chỉ người dân mua các mặt hàng đó, những nhân viên “tuyến đầu” cũng mua, nhưng không nhận được hàng.

Ngoài lường gạt mua sắm qua mạng, kẻ gian còn lừa nhiều người bằng cách hứa hẹn cơ hội về thu nhập và việc làm. Nhiều người tưởng họ xin được việc làm, chỉ để sau đó nhận ra mình bị lừa.

Bà Maricela Segura, giám đốc của FTC khu vực West Los Angeles. (Hình chụp từ màn hình Zoom)

Quảng cáo thuốc chống hoặc chữa COVID-19

Diễn giả tiếp theo là bà Maricela Segura, giám đốc của FTC tại khu vực West Los Angeles.

Theo bà, đang có nhiều công ty quảng cáo có những loại thuốc giúp người tiêu dùng chống lại và thậm chí còn chữa được COVID-19. Vì vậy, FTC đã gửi cảnh báo đến hơn 275 công ty và đề nghị họ ngưng các quảng cáo đó.

Không chỉ vậy, FTC còn kiện những công ty đó, trong đó có một công ty ở Nam California, có tên Whole Leaf Organics. Công ty này tuyên bố các loại thuốc vitamin và các sản phẩm làm từ tinh chất cần sa của họ có thể người tiêu dùng giảm nguy cơ nhiễm và còn giúp họ chữa COVID-19.

Tòa án ra lệnh cho công ty Whole Leaf Organics không được quảng bá sản phẩm của họ bằng thông tin nói trên và phải lập tức thông báo cho khách các sản phẩm của họ không chữa được COVID-19.

Theo bà Segura, nhiều kẻ gian cũng đang lợi dụng thời cơ để tấn công các doanh nghiệp nhỏ, lường gạt họ qua các hứa hẹn tiền trợ cấp, làm họ mất cơ hội nhận tiền trợ cấp thật từ chính phủ.

Ông William Murdoch, nhân viên của FBI. (Hình chụp từ màn hình Zoom)

Đừng nghe những lời mời mọc “quá tốt”

Tiếp theo là ông Nick Akers, người đứng đầu Ủy Ban Luật Tiêu Dùng của Bộ Tư Pháp California, chuyên phụ trách điều tra và truy tố những người vi phạm luật tiêu dùng và luật bản quyền.

Đầu tiên, ông đề nghị người dân từng bị lường gạt nên báo cáo cho Bộ Tư Pháp California trên trang web oag.ca.gov/contact/consumer-complaint-against-business-or-company.

Ông cho biết một cách dễ lường gạt nhiều người là các đại học làm việc vì lợi nhuận và các trường dạy nghề.

Theo ông, nhiều sinh viên đang phải lo tìm cách trả tiền nợ học phí và phải vừa tìm cách ghi danh đi học trong thời dịch đầy khó khăn này. Vì vậy, kẻ gian đưa ra nhiều chương trình hấp dẫn hay hứa hẹn thành công để lừa họ.

Ông khuyên sinh viên và gia đình nên cẩn thận, nên cân nhắc thật kỹ thì thấy những chương trình, hay những lời mời mọc “quá tốt.”

Các diễn giả có mặt tại buổi hội thảo của Ethnic Media Services. (Hình chụp từ màn hình Zoom)

Người thuê nhà đừng nghe “người lạ”

Nhiều người khác còn bị lường gạt qua các vấn đề liên quan đến nhà cửa. Hiện nay California đang có luật bảo vệ những người thuê nhà không bị đuổi vì không trả tiền nhà được.

Ông Akers cho hay có nhiều kẻ gian hứa sẽ giúp cư dân trả tiền nhà trước, và thậm chí chủ nhà còn tìm cách đuổi người thuê, không cho họ trả góp tiền nhà trong thời buổi khó khăn này.

Theo ông, người thuê nhà nên liên lạc với các cơ quan pháp lý đia phương để xin hướng dẫn và được họ bảo vệ.

Một cách lường gạt nữa là kẻ gian nhắm vào những người nhập cư, hứa hẹn họ sẽ gặp trục trặc về giấy tờ hay hứa hẹn công việc làm cho họ để lấy tiền. Ông Akers khuyến cáo cư dân nên đến những văn phòng luật sư di trú có chứng nhận đàng hoàng hay các tổ chức bất vụ lợi cũng được chứng nhận để được hướng dẫn.

Các diễn giả tiếp theo kể chuyện nhiều người trong cộng đồng của họ bị lường gạt, không biết cách xoay xở làm sao và đang cần được giúp đỡ.

Một số tin nhắn lường gạt, mời người tiêu dùng bấm vào đường dẫn. (Hình chụp từ màn hình Zoom)

Đừng bấm các đường dẫn đính kèm trong tin nhắn điện thoại

Sau đó, ông William Murdoch, người của FBI, đưa ra một vài cách kẻ gian lường gạt người tiêu dùng qua các tin nhắn trên điện thoại.

Ông nói ông nhận được một số tin nhắn thông báo các mặt hàng ông mua trên mạng đang được giao, hay mời xem các chương trình khuyến mãi. Trong các tin nhắn đó đều đính kèm theo một đường dẫn vào các trang mạng.

Theo ông, nếu không xác nhận được đó là số điện thoại đàng hoàng của các công ty lớn, người tiêu dùng không nên bấm vào các đường dẫn trong tin nhắn. Các trang mạng đó có thể chứa nhu liệu có hại cho máy điện toán, cho điện thoại hay có thể tìm cách lấy thông tin cá nhân.

Cuối cùng, các diễn giả kêu gọi các cơ quan truyền thông thiểu số nên lan truyền những thông tin giúp độc giả hay khán giả trong cộng đồng của họ đề phòng những cách lường gạt nói trên. (Thiện Lê) [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *