Cộng Hoà chia rẽ về vụ ‘Georgia-gate’ trong lúc Dân Chủ muốn khiển trách và điều tra Trump

Cộng Hoà chia rẽ về vụ ‘Georgia-gate’ trong lúc Dân Chủ muốn khiển trách và điều tra Trump

 WASHINGTON, DC (NV) – Nhiều dân biểu đảng Cộng Hoà vội vã biện hộ hành động gọi điện thoại gây áp lực “sửa đổi” kết quả bầu cử tại Georgia của tổng thống Donald Trump, theo đài CNN.

Trong khi đó, phía Dân Chủ bắt đầu soạn thảo một nghị quyết khiển trách về vụ tổng thống đe doạ ông Brad Raffensperger, bộ trưởng hành chánh Georgian nếu không “xoay ra” 11,780 phiếu bầu đủ để thắng Tổng Thống Đắc Cử Joe Biden. 

Trong cuộc điện đàm, hôm Thứ Bảy, Tổng Thống Trump thúc hối ông Brad Raffensperger, bộ trưởng hành chánh Georgia, “xoay” 11,780 phiếu bầu. (Hình: SAUL LOEB/AFP via Getty Images)

Trên đài truyền hình Fox, sáng Thứ Hai, 4 Tháng Giêng, Dân Biểu Kevin McCarthy, lãnh tụ thiểu số Cộng Hoà Hạ Viện, khi được hỏi về câu chuyện gọi điện thoại nêu trên, trả lời mơ hồ rằng: “Chúng ta phải bảo đảm rằng các cuộc bầu cử phải đáng tin cậy, chính trực và an toàn.”

Còn ông Paul Gosar, dân biểu Cộng Hoà tại Arizona, người tuyên bố sẽ tham gia vào cuộc phản đối kết quả bỏ phiếu của đại cử tri, biện hộ rằng hành động của ông Trump chỉ là một biểu hiện “quá bất mãn.”

“Tổng thống chỉ không dùng chữ đúng ngữ cảnh thôi,” ông Gosar bênh vực.

Dân Biểu Tom Emmer (Cộng Hoà-Minnesota), chủ tịch Uỷ Ban Tranh Cử Cộng Hoà Hạ Viện, né tránh trả lời: “Tôi không có tham gia cuộc nói chuyện đó.”

Tuy nhiên, các dân cử Cộng Hoà khác lại không cùng tư tưởng biện minh cho ông Trump.

Thượng Nghị Sĩ Marsha Blackburn (Cộng Hoà-Tennessee), người thường xuyên ủng hộ luận điệu “bầu cử gian lận” của tổng thống phải nói rằng: “Cú điện thoại này không ích lợi gì cả.”

Thượng Nghị Sĩ Marsha Blackburn (Cộng Hoà- Tennessee) nhận xét: “Cú điện thoại không ích lợi gì cả.” (Hình: Susan Walsh-Pool/Getty Images)

Dân Biểu Liz Cheney (Wyoming), nhân vật số ba của đảng Cộng Hoà tại Hạ Viện, nhận định về cú điện thoại của ông Trump là vô cùng đáng ngại, “Tôi cho rằng đây là một mối quan ngại sâu xa, và mọi người nên lắng nghe đoạn thâu âm dài một tiếng này.”

Còn ông Adam Kinzinger (Cộng Hoà Illinois) nhận xét: “Cú điện thoại ghê tởm.”

Phía Dân Chủ, ông Hank Johnson (Georgia), thành viên Uỷ Ban Tư Pháp Hạ Viện, đã gởi ra thư kêu gọi đồng viện cùng ủng hộ soạn thảo một nghị quyết khiển trách và lên án hành động đòi sửa đổi kết quả bầu cử tại Georgia của tổng thống.

Dân Biểu Ted Lieu (California) và Kathleen Rice (New York) cùng gửi ra một lá thư yêu cầu ông Christopher Wray, giám đốc Cục Điều Tra Liên Bang (FBI), mở cuộc điều tra ông Trump.

“Với danh nghĩa là thành viên Quốc hội, đồng thời là cựu công tố viên, chúng tôi tin rằng ông Donald Trump thực hiện hành động gạ gẫm hoặc âm mưu phạm pháp trong vụ bầu cử.”

“Chúng tôi yêu cầu ông giám đốc mở cuộc điều tra hình sự Tổng Thống Trump ngay lập tức,” hai vị dân cử viết trong thư. 

Dân Biểu Ted Lieu (Dân Chủ-California) đồng tác giả thư yêu cầu FBI điều tra hình sự Tổng Thốnc Trump. (Hình: Doug Mills-Pool/Getty Images)

Trong cuộc điện đàm kéo dài một giờ đồng hồ, hôm Thứ Bảy, 2 Tháng Giêng, Tổng Thống Donald Trump thúc hối ông Brad Raffensperger, người cùng đảng Cộng Hòa, hiện là bộ trưởng hành chánh tiểu bang Georgia, hãy “xoay” đủ số phiếu để lật lại kết quả bầu cử ở tiểu bang này, cho ông thành người thắng cuộc. 

Các chuyên gia bầu cử nói cuộc điện đàm này tạo ra các vấn đề pháp lý.

Đoạn ghi âm cho thấy ông Trump liên tục mắng nhiếc rồi lại cố gắng tâng bốc, cầu xin Bộ Trưởng Raffensperger “sửa đổi” kết quả bầu cử, rồi sau đó đe dọa những hậu quả hình sự mơ hồ nếu vị bộ trưởng từ chối nghe theo những cáo buộc sai trái của ông.

Trong suốt cuộc nói chuyện, ông Raffensperger, có luật sư trưởng của bộ hành chánh Georgia ngồi bên, đã bác bỏ đòi hỏi của ông Trump, giải thích rằng tổng thống chỉ dựa trên những giả thuyết mơ hồ không có bằng chứng cụ thể, và Tổng Thống Đắc Cử Joe Biden rõ ràng là người chiến thắng ở Georgia, với số phiếu vượt hơn ông Trump là 11,779 phiếu. 

Bộ Trưởng Raffensperger cũng nói chiến thắng của ông Biden tại Georgia diễn ra công bằng và chính xác.

Có lúc ông Trump nói: “Nghe đây. Đây là điều tôi muốn. Tôi chỉ muốn ông tìm ra 11,780 phiếu. Nghĩa là chỉ cần nhiều hơn 1 phiếu thôi. Vì rõ ràng là chúng tôi đã chiến thắng tại tiểu bang này.”

Tham dự cuộc điện đàm, về phía ông Trump cũng có Chánh Văn Phòng Tòa Bạch Ốc Mark Meadow và các luật sư của tổng thống.  Những người này cũng lập lại các cáo buộc do ông Trump đưa ra. Và ông Raffensperger cùng luật sư của ông cũng nhẫn nại bác bỏ.

Cuối cùng, khoảng hơn 1 giờ sau khi cuộc nói chuyện bắt đầu, với việc Tổng Thống Trump lập đi lập lại các cáo buộc, ông Raffensperger chấm dứt cuộc điện đàm bằng câu: “Cám ơn, Tổng Thống Trump, đã bỏ thời giờ cho cuộc nói chuyện này.” (MPL)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *