Cộng Hoà đưa luật hạn chế quyền biểu tình, bảo vệ lái xe ủi vào đám đông

Cộng Hoà đưa luật hạn chế quyền biểu tình, bảo vệ lái xe ủi vào đám đông

NEW YORK, New York (NV) – Những tiểu bang do đảng Cộng Hòa kiểm soát ào ạt đưa ra các luật mới khắt khe hơn để trừng phạt người biểu tình, theo nhật báo New York Times.

Ngoài việc tăng thêm hình phạt trên những điều khoản trong những luật hiện hành về những các hành động gây bất ổn an ninh và trật tự xã hội, các luật mới này còn đặt tính mạng của những người biểu tình vào vòng đe doạ.

Thống Đốc Ron DeSantis ký luật “chống bạo loạn” mà các nhà dân quyền chỉ trích là hạn chế quyền biểu tình, hôm 19 Tháng Tư. (Hình: Ricardo Ramirez Buxeda/Orlando Sentinel via AP)

Cộng Hoà tiểu bang miễn trừ tội lái xe cán người biểu tình

Các nhà lập pháp đảng Cộng hòa ở tiểu bang Oklahoma và Iowa thông qua các dự luật trao quyền miễn trừ cho những người lái xe tấn công và làm bị thương những người biểu tình trên đường phố công cộng.

Luật Oklahoma miễn trừ hình sự lẫn dân sự cho người lái xe lỡ cán chết hoặc gây thương tích 

cho bất cứ ai khi chạy khỏi cuộc biểu tình, theo AP.

Đề xuất luật mới của Đảng Cộng hòa ở Indiana nghiêm cấm bất kỳ ai bị kết tội hội họp bất hợp pháp được giữ chức vụ cấp tiểu bang, kể cả chức vụ dân cử. 

Còn dự luật của Minnesota sẽ cấm những người bị kết tội biểu tình bất hợp pháp nhận các khoản vay sinh viên, trợ cấp thất nghiệp hoặc hỗ trợ nhà ở.

Luật Florida nặng nề nhất

Còn tại Florida, Thống đốc Ron DeSantis vừa ký một đạo luật sâu rộng trong tuần này nhằm gia tăng hình phạt trên các luật hiện hành về gây bất ổn an ninh nơi công cộng và tạo ra mức độ vi phạm mới khắc nghiệt, một dự luật mà ông gọi là “phần chống cướp bóc, chống bạo động, đưa ra luật ủng hộ giới chức công lực mạnh nhất nước Mỹ.”

Giọt nước mắt của người biểu tình trước sự kiện Makiyah Bryant, 16 tuổi bị cảnh sát Ohio bắn chết ngày 20 Tháng Tư. (Hình: Stephen Zenner/Getty Images)

Luật mới về trấn áp biểu tình mà Florida thông qua được xem là khắt khe nhất so với các tiểu bang khác.

Dự luật này, được soạn thảo sau các cuộc biểu tình Black Lives Matter nổ ra vào mùa hè năm ngoái, phạt các chính quyền địa phương can thiệp vào nỗ lực ngăn chặn bạo loạn; cấm tại ngoại hậu tra những người bị cáo buộc bạo loạn cho đến phiên tòa sơ thẩm; và coi việc phá phách các phù điêu, đài tưởng niệm, tranh vẽ, cờ hoặc các cấu trúc khác tưởng nhớ những nhân vật lịch sử (chẳng hạn tượng của những người thuộc phe Liên Quân Miền Nam ủng hộ chế độ nô lệ) là trọng tội cấp độ hai.

Người bị kết tội có thể bị phạt tù tới một thập niên.

Miễn trừ cán người biểu tình: Điều khoản man rợ và phản dân chủ!

Tuy nhiên, điều man rợ và phản dân chủ nhất là luật này cho quyền miễn trừ kiện dân sự những người tông xe vào đám đông biểu tình tụ họp trên đường phố.

Dù ông DeSantis cho rằng luật này “bảo vệ quyền hiến định của cư dân Florida về việc tụ họp bất bạo động” nhưng việc bảo đảm quyền miễn trừ kiện dân sự những ai ủi xe vào đám đông chẳng khác nào kêu gọi tấn công bạo lực quyền tự do ngôn luận hiến định của tiểu bang lẫn liên bang.

Ngoài ra, luật làm mọi cách để hạn chế quyền biểu tình bằng cách tạo ra tội danh mới để truy tố tất cả những các nhân, tổ chức đứng ra vận động nếu cuộc biểu tình trở thành bạo lực.

Dân chúng xúc động khi toà tuyên bố cựu cảnh sát Derek Chauvin có tội trong vụ đè đầu gối lên cổ George Floyd đến chết. (Hình: CHANDAN KHANNA/AFP via Getty Images)

Điều khoản này ngăn cản việc tổ chức biểu tình vì tất cả cá nhân hay đoàn thể đều e ngại vì không ai có thể bảo đảm được hành động tâm lý quần chúng khi đám đông nổi giận khi xuống đường.

Chưa hết, những ai tham gia hay chỉ đứng quan sát, bất bạo động, đều có thể trở thành đối tượng bị truy tố khi luật định bất kỳ người nào cảm thấy bị khiêu khích bởi một “đám đông ba người” thì ba người đó có thể lãnh bản án một năm tù.

Ngôn ngữ luật này mô tả khá mù mờ về việc trong một cuộc biểu tình nếu có ai đó có hành xử bạo lực, những người biểu tình khác cũng bị gán tội gây bạo lực và bị án tù, cho dù họ biểu tình trong ôn hoà, theo tổ chức tranh đấu nhân quyền ACLU.

Dân cử và tổ chức dân quyền lên tiếng 

Ông Shervin D. Jones, thượng nghị sĩ tiểu bang thuộc đảng Dân Chủ, ghi nhận “Thống Đốc DeSantis không hề nhắc đến ngày bạo loạn 6 Tháng Giêng tại Quốc Hội, nhưng chỉ nhắc đến mối e ngại về biểu tình trong ngày phán quyết vụ án xử viên cảnh sát Derek Chauvin giết chết George Floyd và tuyên bố luật này để phòng ngừa.”

“Phòng ngừa cái gì? Tại sao không phòng ngừa những kẻ da trắng thượng tôn gây loạn tại Quốc Hội? Mà chỉ nói đến cuộc biểu tình sẽ nổ ra nếu Chavin được tha bổng.”

Ông Micah Kubic, giám đốc điều hành tổ chức dân quyền ACLU tại Florida, tuyên bố: “Rõ ràng, mục đích của đạo luật này nhằm bịt miệng tiếng nói phản đối và tạo sự sợ hãi cho cư dân Florida, để họ không dám xuống đường tranh đấu cho công lý.” (MPL) 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *