Công nhân Việt Nam làm việc cho công ty Trung Quốc ở Serbia lên tiếng cầu cứu

  • by

ZRENJANIN, Serbia (NV) – Nhiều công nhân Việt Nam đang làm việc cho một công ty Trung Quốc ở Serbia đang kêu cứu vì họ bị đưa đến sống trong một ngôi nhà không có hệ thống sưởi vào mùa đông lạnh giá, không có thức ăn và không được trả lương.

Theo báo cáo của AP hôm Thứ Bảy, 20 Tháng Mười Một, những người này cho biết hộ chiếu của họ đã bị một công ty Trung Quốc thu giữ và hiện họ đang bị mắc kẹt tại một khu vực hoang vắng ở Serbia mà không được phép. Mọi sự giúp đỡ của chính quyền địa phương.

Một công nhân đi xe đạp tại công trường xây dựng của công ty Trung Quốc Linglong, gần Zrenjanin, Serbia. (Ảnh: OLIVER BUNIC / AFP qua Getty Images)

Đặc phái viên của AP sau khi thăm hỏi những người này đã nói rằng họ là công nhân Việt Nam được cử sang xây dựng nhà máy sản xuất lốp ô tô đầu tiên của Trung Quốc ở châu Âu. Có khoảng 500 công nhân Việt Nam tại khu vực nhà máy ở miền bắc Serbia, nơi một công ty Trung Quốc có tên là Shandong Linglong Tyre Co. đang hình thành cơ sở lớn.

Kế hoạch này, được giới chức Serbia và Trung Quốc ca ngợi là biểu tượng của “hợp tác chiến lược” giữa hai nước, hiện đang vấp phải sự chỉ trích từ các nhà môi trường do ô nhiễm từ quá trình sản xuất. lốp xe.

Giờ đây, nơi này còn thu hút sự chú ý của các nhóm nhân quyền ở Serbia, họ cho rằng những người lao động Việt Nam có thể là nạn nhân của bọn buôn người hoặc có thể bị lừa làm nô lệ.

Nhà hoạt động người Serbia Miso Zivanov, thuộc tổ chức từ thiện Zrenjaninska Akcija (Zrenjanin Action), nói với AP rằng “Chúng tôi đang chứng kiến ​​sự vi phạm nhân quyền nghiêm trọng vì những người lao động Việt Nam này đang phải sống trong hoàn cảnh rất khốn khổ.”

Ông Zivanov cho biết hộ chiếu của những công nhân này đã bị chủ người Trung Quốc thu giữ, họ đến đây từ tháng 5 và đến nay mới nhận được một đồng lương.

Một số công nhân Việt Nam nói với hãng tin AP về điều kiện sống tồi tệ tại công trường. (Hình ảnh: OLIVER BUNIC / AFP qua Getty Images)

Các công nhân cho biết họ phải ngủ trên giường tầng, không có đệm trong cái lạnh, không có máy sưởi, nước nóng hay nước uống sạch. Có một số người có các triệu chứng giống COVID-19, nhưng không được điều trị và được yêu cầu ở trong phòng ngủ của họ.

Người lao động ở đây phàn nàn rằng điều kiện làm việc và mức lương hoàn toàn khác với những gì họ đã ký trong hợp đồng tại Việt Nam trước khi lên đường sang Serbia.

Linglong cho biết họ không có trách nhiệm đối với những lao động Việt Nam này và các công ty tuyển dụng có văn phòng tại Việt Nam phải lo lắng về họ.

Chính phủ Serbia, nước có quan hệ thân thiết với Trung Quốc, cũng tỏ ra thờ ơ với hoàn cảnh của người lao động Việt Nam, cho rằng điều này là do các phần tử “chống Trung Quốc” trên thế giới đang cố tìm cách. làm gián đoạn các dự án kinh doanh của Trung Quốc ở Serbia.

Thủ tướng Serbia Ana Brnabic cho biết những người chống đối tìm đủ mọi cớ để cản trở hoạt động đầu tư của Trung Quốc vào nước này. Bà Brnabic chế giễu rằng: “Ban đầu đó là vấn đề môi trường, giờ họ chuyển sang vấn đề nhân quyền. Ngày mai sẽ có những vấn đề khác ”.

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic cho biết hôm thứ Sáu: “Họ muốn gì? Họ có muốn chúng tôi phá hủy dự án đầu tư 900 triệu USD không? ” (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *