Công tố viên Hạ Viện Mỹ đòi thẩm vấn Trump trong phiên xử trước Thượng Viện

Công tố viên Hạ Viện Mỹ đòi thẩm vấn Trump trong phiên xử trước Thượng Viện

WASHINGTON, DC (AP) —  Các dân biểu đảng Dân Chủ tại Hạ Viện Mỹ, trong vai trò công tố, hôm Thứ Năm, 4 Tháng Hai, đã yêu cầu cựu Tổng Thống Donald Trump phải bị thẩm vấn, và phải tuyên thệ nói sự thật, để giải thích lý do vì sao ông và các luật sư của ông có những phát biểu trái ngược với những chứng cớ được đưa ra để luận tội ông.

Đòi hỏi của các dân biểu Dân Chủ trong vai trò công tố cho thấy rõ là họ tìm cách đưa ra các chứng cớ rõ ràng để kết tội vị cựu tổng thống, dù rằng ông đã rời khỏi Tòa Bạch Ốc.

Cựu Tổng Thống Donald Trump lên trực thăng rời Tòa Bạch Ốc lần cuối cùng hôm 20 Tháng Giêng, 2021.(Hình: Eric Thayer/Getty Images)

Phiên xử trước Thượng Viện dự trù sẽ diễn ra hôm 9 Tháng Hai. Ông Trump bị luận tội xúi giục gây bạo loạn sau khi một đám đông ủng hộ ông tấn công vào Tòa Quốc Hội (Capitol) hôm 6 Tháng Giêng, khiến 5 người chết.

Trong bức thư, Dân Biểu Jamie Raskin, một trong các công tố viên, đòi ông Trump phải có lời khai “trước hay trong thời gian có cuộc luận tội tại Thượng Viện,” về các hành xử của ông hôm 6 Tháng Giêng, sớm nhất là ngày Thứ Hai tuần tới đây và không trễ hơn ngày Thứ Năm tuần tới, 11 Tháng Hai.

Ông Raskin nói rằng ông Trump bác bỏ các điểm chính yếu trong cuộc luận tội, “dù có các chứng cớ rõ ràng và không thể chối cãi về hành động vi hiến của ông.”

Trong thư, ông Raskin viết rằng: “Trước việc ông bác bỏ các cáo buộc, tôi viết thư ày để mời ông cung cấp lời khai, có tuyên thệ nói đúng sự thật, trước hoặc trong thời gian có cuộc luận tội tại Thượng Viện, liên quan đến hành xử của ông trong ngày 6 Tháng Giêng, 2021.”

Ông Raskin viết tiếp rằng nếu ông Trump từ chối không để cho lấy lời khai, các dân biểu công tố viên sẽ đưa điều này ra trước phiên xử.

Ông Raskin nói: “Tuy rằng một đương kim tổng thống có thể từ chối không cho lấy lời khai vì bận rộn với công vụ, điều đó rõ ràng không thể áp dụng trong trường hợp này.” (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *