Công ty điện lực Texas khai phá sản do phải trả hóa đơn $1.8 tỷ sau vụ bão tuyết

Công ty điện lực Texas khai phá sản do phải trả hóa đơn $1.8 tỷ sau vụ bão tuyết

HOUSTON, Texas (NV) – Công ty cung cấp điện lớn nhất và lâu đời nhất ở Texas hôm Thứ Hai, 1 Tháng Ba, nộp đơn khai phá sản tại tòa liên bang ở Houston, lấy lý do là có tranh chấp liên quan đến hóa đơn trị giá $1.8 tỷ từ công ty điều hành hệ thống phân phối điện của tiểu bang.

Công ty Brazos Electric Power Cooperative Inc là một trong hàng chục công ty cung cấp điện đang phải đối diện với số chi phí khổng lồ sau khi xảy tình trạng giá lạnh trầm trọng ở tiểu bang Texas hồi tháng qua. Tình trạng thời tiết khắc nghiệt hiếm thấy này đã khiến các công ty điện lực cùng là các công ty môi giới bán điện phải cùng chịu số chi phí nhiều tỷ đô la, liên quan đến việc bị mất điện.

Hệ thống dẫn điện tại Houston, Texas. (Hình: AP Photo/David J. Phillip, File)

Hồi giữa Tháng Hai, thời tiết lạnh bất thường đã khiến gần một nửa các nhà máy điện ở Texas phải ngưng hoạt động, làm khoảng 4.3 triệu người không có điện hoặc sưởi, dẫn tới việc bể đường ống dẫn nước gây thiệt hại trong nhà dân cũng như các cơ sở doanh nghiệp. Công ty Brazos cùng các công ty khác, do đã ký giao kèo cung cấp điện cho hệ thống dẫn điện, phải đồng ý mua điện từ các nguồn khác với giá rất cao để thế vào.

Công ty điều hành hệ thống dẫn điện Texas, có tên Electric Reliability Council of Texas (ERCOT), hôm Thứ Sáu nói rằng hiện chưa công ty nào trả hóa đơn sơ khởi là $2.1 tỷ. Sẽ có thêm nhiều công ty khác sẽ nhận được hóa đơn trong ít ngày tới và nhiều phần là họ cũng sẽ từ chối không trả tiền.

Một gia đình co ro trong nhà ở Houston thời gian mất điện. (Hình: Brett Coomer/Houston Chronicle via AP, File)

Thành phố Denton, ở về phía Bắc Texas, tuần qua đưa đơn kiện ERCOT để buộc công ty này không được đòi thành phố phải trả tiền phí tổn mà những người khác cũng sử dụng hệ thống phân phối điện không trả được. Đơn kiện nói rằng thành phố có thể bị đòi trả hàng chục triệu đô la mà ERCOT không thu được từ các người sử dụng khác.

Người dân Houston sắp hàng ngoài trời giá lạnh để chờ nạp bình gas. (Hình: AP Photo/David J. Phillip)

ERCOT, trong thời gian 4 ngày lạnh cóng, đã đưa giá cung cấp điện từ các nguồn khác lên tới $9,000 mỗi megawatt giờ (mwh) và cũng đẩy tiền lệ phí cung cấp dịch vụ lên rất cao. Lệ phí cung cấp điện của ERCOT trong thời gian này cao gấp 500 lần hơn giá bình thường, theo các giới chức kỹ nghệ điện.

Brazos Electric Coop có 16 công ty điện lực thành viên và cung cấp điện cho hơn 660,000 khách hàng khắp tiểu bang Texas. (V.Giang)

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *