COVID-19 ở những ‘điểm nóng’ của Orange County giảm bớt

  • by

COVID-19 ở những ‘điểm nóng’ của Orange County giảm bớt

ORANGE COUNTY, California (NV) – Giới chức y tế, thành phố và tổ chức bất vụ lợi vẫn đang cố gắng chống COVID-19 tại những “điểm nóng” ở Anaheim và Santa Ana, nhưng họ cho biết đại dịch tại những nơi đó đang giảm bớt, theo nhật báo The Orange County Register hôm Thứ Bảy, 12 Tháng Chín.

Thời gian qua, số người xét nghiệm dương tính ở những “điểm nóng” giảm bớt, và các giới chức đang gấp rút làm xét nghiệm miễn phí cũng như hỗ trợ nhiều thứ khác cho những nơi đó.

Tỉ lệ xét nghiệm dương tính với COVID-19 ở vài “điểm nóng” giảm mạnh. (Hình minh họa: Mario Tama/Getty Images)

Dấu hiệu khả quan ở những cộng đồng bị COVID-19 nặng nhất của Orange County xuất hiện giữa lúc doanh nghiệp trong quận hạt được phép mở lại theo kế hoạch mới của tiểu bang, và vài học khu dự tính mở lại trường học khoảng cuối Tháng Chín.

Trước đó, khi đại dịch cứ tiếp diễn, giới chức y tế Orange County nhận thấy rõ ràng rằng làm xét nghiệm và cung cấp phương tiện đồng đều khắp quận hạt sẽ không ngăn dịch hiệu quả ở những “điểm nóng.”

Scroll-over ads

Do đó, quận hạt cung cấp thông tin y tế và tài chánh bằng tiếng Tây Ban Nha cùng vài ngôn ngữ khác cho những “điểm nóng” mà phần lớn cư dân gốc Latino, để báo cho họ biết lấy khẩu trang và làm xét nghiệm miễn phí ở đâu, tìm phòng khách sạn miễn phí ở đâu trong trường hợp cần cách ly…

Cách đây vài tháng, nhiều cơ quan chính quyền cùng tổ chức bất vụ lợi Latino Health Access hợp tác thành lập mặt trận có tên Sáng Kiến Y Tế Công Bằng Latino.

Từ đó đến nay, họ giúp cải thiện thành công tình hình COVID-19 ở 10 “điểm nóng” quanh Santa Ana và phía Tây Anaheim, theo Bác Sĩ Clayton Châu, giám đốc Cơ Quan Y Tế Orange County.

“Tôi rất vui thông báo rằng tỉ lệ xét nghiệm dương tính ở những điểm nóng đó đang giảm,” ông Clayton cho biết trong buổi họp báo hôm Thứ Năm, 10 Tháng Chín.

“Vài nơi giảm rất nhiều,” ông nói, từ mức cao đến 19% – tức là cứ năm người xét nghiệm thì gần một người dương tính – xuống dưới 10%.

Trong tuần này, tỉ lệ xét nghiệm dương tính trên khắp Orange County là 4.2%.

Cộng đồng Latino và Hispanic chiếm 35% dân số quận hạt, nhưng chiếm 46% số ca COVID-19 và 44% số ca tử vong.

Trong khi đó, người gốc Á Châu và người da trắng không phải Hispanic có tỉ lệ nhiễm bệnh và tử vong thấp hơn tỉ lệ dân số của quận hạt, theo dữ liệu của Cơ Quan Y Tế Orange County. (Th.Long)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *