CSVN chi $1.3 tỷ chống dịch, cho Sài Gòn chưa được một phần 10

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Báo cáo của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 công bố ngày 17/10 cho biết 30.500 tỷ đồng (1,3 tỷ đồng) được chi từ ngân sách nhà sách để chống dịch, nhưng Sài Gòn chỉ nhận được 2.000 tỷ đồng. (87,8 triệu đô la) trong số này.

Việc một thành phố chịu nhiều thiệt hại nhất của đại dịch COVID-19, và từng là nơi đóng góp nhiều nhất cho ngân sách nhà nước hàng năm nhưng chỉ được bố trí 1/15 kinh phí chống dịch khiến dư luận đặt câu hỏi. hỏi.

Khả năng chống dịch yếu kém cộng với việc liên tục bị phong tỏa khiến hàng chục nghìn công nhân phải tháo chạy khỏi Sài Gòn ngay khi vừa “mở cửa”. (Ảnh: Zing)

Trong khi đó, khoản chi lớn nhất từ ​​ngân sách chống dịch được giao cho Bộ Y tế, với 21.200 tỷ đồng (930 triệu USD), gấp hơn 10 lần chi cho Sài Gòn.

Theo báo cáo trên, Việt Nam đến nay đã ghi nhận tổng số 860.000 ca nhiễm OVID-19; Riêng đợt bùng phát thứ 4 đã ghi nhận 858.000 trường hợp mắc và 21.000 trường hợp tử vong, hầu hết là ở Sài Gòn. Tỷ lệ tử vong trên tổng số các bệnh nhiễm trùng là 2,4%, đứng thứ 58 trong số 223 người trên thế giới.

“Dịch tăng nhanh trong thời gian ngắn đã gây quá tải cho hệ thống y tế, gia tăng số ca tử vong, nhất là ở Sài Gòn và một số tỉnh, thành phía Nam. So với các nước trong khu vực, Việt Nam có dân số đông, mật độ dân số cao, thiếu vắc xin nên việc chống dịch là vô cùng khó khăn ”, báo cáo cho biết.

Theo Ban chỉ đạo quốc gia, dịch bệnh “về cơ bản đã được kiểm soát trên toàn quốc”. Tại Sài Gòn, Bình Dương, Đồng Nai và Long An, số ca mắc và tử vong đã giảm rõ rệt nhưng vẫn ở mức cao.

Về việc tài trợ kinh phí chống dịch cho Sài Gòn, theo báo Sài Gòn Giải Phóng vào giữa tháng 9, chính phủ đã đề xuất giúp đỡ một số địa phương như Sài Gòn, Bình Dương, Đồng Nai, ba địa phương đứng đầu về trường hợp. Sự lây nhiễm covid-19.

“Đây là những địa phương mà theo quy định hiện hành phải tự lo mọi chi phí cho công tác phòng, chống dịch COVID-19. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch ở mức độ lớn, cơ bản địa phương đã sử dụng hết dự phòng ngân sách địa phương, quỹ dự phòng tài chính… nên cần thêm sự hỗ trợ của trung ương ”, tờ báo viết.

Trong đợt bùng phát thứ tư, tình trạng thiếu cả vắc-xin lẫn trang thiết bị y tế và nhân lực tại Sài Gòn đã khiến hơn mười ngàn ca tử vong do COVID-19. (Ảnh: Zing)

Vào thời điểm đó, ông Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển ở Sài Gòn, được báo Tuổi Trẻ dẫn lời nói: “Con số 2.000 tỷ đồng là lớn, nhưng so với nhu cầu phòng chống dịch của thành phố lúc này. thời gian. quá khiêm tốn. “

Ông Ngân cũng cho biết thêm, trung bình mỗi năm, Sài Gòn chuyển hơn 300.000 tỷ đồng tiền thuế cho chính quyền trung ương. (NHK)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *