CSVN hô hào ‘sống chung lâu dài’ với COVID-19

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Với số lượng người nhiễm và tử vong vì COVID-19 ngày càng tăng, các nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam có dấu hiệu “sống lâu dài” với đại dịch.

Chủ nhật, ngày 29 tháng 8, một số tờ báo chính thống của Việt Nam đưa tin cuộc họp trực tuyến cùng ngày của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống COVID-19 với 1.060 xã, phường, thị trấn ở 20 địa phương. cơ quan chức năng về tình hình dịch bệnh kéo dài, vượt quá khả năng đối phó.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại một khu phố ở Hà Nội vào ngày 29 tháng 8. (Ảnh: NHAC NGUYEN / AFP / Getty Images)

“… Cuộc chiến này còn dài, chúng ta phải sống chung với dịch lâu dài, không thể kiểm soát tuyệt đối được…”, trang điện tử Việt Nam Chinhphu.vn dẫn lời Thủ tướng phát biểu trong cuộc gặp.

Chính phủ Việt Nam tuyên truyền rằng “mỗi xã là một pháo đài”, mỗi “người dân là một chiến sĩ phòng chống dịch bệnh”.

Hiện nay, người dân ở 23 tỉnh, thành phố bị “giam giữ ở đâu”, tức là bị cấm bước ra đường. Một số đơn vị quân đội đã được gửi đến Sài Gòn và Bình Dương để giúp dân đi chợ và có thể là để “ngăn dân bạo loạn khi dân đói”.

Đánh giá thực tế của ông Phạm Minh Chính về khả năng “dập tắt dịch” không thể thắng được khi số người nhiễm và tử vong do COVID-19 cho thấy Delta biến thể mới vẫn đang tăng lên từng ngày. Trong tuần qua, số người mắc bệnh tại Việt Nam là hơn 10.000 ca / ​​ngày.

Chủ nhật tuần trước, ngày 22 tháng 8, có 11.352 trường hợp. Thứ hai, ngày 23/8 là 10.266 trường hợp. Thứ Ba, ngày 24/8 là 10.811 trường hợp. Thứ 4 ngày 25 tháng 8 có 12.096 trường hợp. Thứ năm, ngày 26 tháng 8 có 11.575 trường hợp. Thứ sáu, ngày 27 tháng 8 có 12,920 trường hợp. Thứ bảy ngày 28/8 có 12.103 trường hợp. Chủ nhật, ngày 29 tháng 8 có 12,796 trường hợp.

Trong khi đó, mọi người ở trong nhà trong khi không chuẩn bị đủ thức ăn.

Không chỉ những lời than phiền trên mạng xã hội về cách chống dịch bất chấp hậu quả, nhiều bài báo trên báo chí trong nước cũng chỉ ra sự thiển cận của những chiêu trò “sắm sửa” thay cho người dân khiến họ khiếp sợ.

Việc ông Chinh nhìn nhận khả năng hạn chế của mình sẽ phải “sống lâu” với dịch COVID-19 hoàn toàn trái ngược với những gì Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tuyên truyền hồi đầu năm.

Báo chí trong nước ngày 29/1 dẫn lời ông Đàm nói: “Chúng tôi đã hứa với nhau, với người dân và với ban lãnh đạo rằng trong vòng 10 ngày chúng tôi sẽ hoàn thành việc này. Cho đến ngày nay, chúng ta trừ đi hai ngày để còn lại tám ngày. Chúng tôi khẳng định vẫn đang cố gắng từng giờ từng phút để cố gắng thu hẹp kịp thời vụ dịch này ”.

Bộ đội và cán bộ “đi chợ” thay mặt người dân Sài Gòn bị than phiền là “quá tải”. (Ảnh: Zing)

Trái ngược với lời tuyên truyền khoe mẽ của ông Đàm, kể từ đầu bùng phát tại tỉnh Hải Dương vào ngày 27/1, không những không “trấn áp” được COVID-19 mà đến cuối ngày 22/2, nó đã lan ra thêm 13 tỉnh. thành phố trên toàn quốc. Báo chí trong nước dịp này đưa tin đã “phát hiện” thêm nhiều ổ dịch mới với tổng số 800 người dương tính.

Số người mắc bệnh mỗi ngày một tăng, nhưng cho đến tháng 4, người ta vẫn thấy chính phủ vẫn “tự sướng” rằng Việt Nam là một trong số rất ít quốc gia trên thế giới có tỷ lệ lây nhiễm và tử vong cao. ít nhất là nhờ sự chống dịch tài tình của “tôi”.

Ông Đảm đã bị tước chức trưởng ban chỉ đạo trung ương về chống dịch, và container này do ông Chính tiếp quản.

Ngoài ra, tại Sài Gòn, nơi đang bùng phát dịch lớn nhất cả nước, sau khi ông Nguyễn Thành Phong chủ tịch UBND mất chức (ông Phan Văn Mãi, phó bí thư thường trực lên thay), nay Mr. Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nén làm trưởng ban chống dịch, ông Phan Văn Mãi, phó bí thư thường trực, người vừa thay ông Phong làm phó ban. Bà Nguyễn Thị Lệ, chủ tịch HĐND làm trưởng ban giám sát.

Trong khi đó, các thành viên hiện đang thay lãnh đạo các huyện phụ trách công tác chống dịch. (TN) [đ.d.]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *