CSVN lại bị tố là một trong những nước bảo trợ ‘tin tặc’

WASHINGTON, USA (NV) .- Tin tặc ở Việt Nam cũng hoạt động rất tích cực, mặc dù không tràn lan trên mạng như Nga, Trung Quốc và Bắc Triều Tiên.

Trong nhiều năm, chỉ số tự do internet ở Việt Nam đã bị các tổ chức nhân quyền quốc tế lên án là một trong những quốc gia kém nhất. Nhưng xét về hacker, nó là một trong những quốc gia hàng đầu thế giới “vô danh tiểu tốt” bên cạnh những “gã khổng lồ” nổi tiếng như đã nói ở trên, theo ghi nhận mới nhất của một tổ chức có tên Redmond.

Một người chụp ảnh với chiếc mặt nạ hóa trang thành hacker. (Ảnh: AFP / Getty Images)

“Nhiều và chỉ đứng sau Nga, một số lượng rất lớn các cuộc tấn công mạng mà chúng tôi quan sát được đến từ Triều Tiên, Iran, Trung Quốc. Các quốc gia khác như Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ (đối tượng mới gia nhập nhóm tấn công mạng) và Việt Nam là những quốc gia có hoạt động hacker tích cực nhưng với số lượng thấp hơn.

Báo cáo mới phát hành đọc như thể họ chỉ nói về những gì họ đã theo dõi trong vài tháng qua. Redmond là một tổ chức giáo dục và thông tin an ninh mạng thuộc sở hữu của công ty phần mềm Microsoft.

Trong quá khứ, các tổ chức hacker được bảo trợ bởi các chính phủ độc tài của Nga, Triều Tiên và Trung Quốc đã bị phanh phui trên nhiều tổ chức bảo vệ thông tin mạng. Hoạt động của hacker từ Nga chiếm hơn một nửa tổng số hoạt động hack được phát hiện trên thế giới. Nhưng một tổ chức hacker có tên “APT32” đã được tổ chức thông tin phòng thủ mạng của Microsoft đặt tên là nhóm chuyên tấn công những người bảo vệ nhân quyền và các tổ chức xã hội dân sự.

Các cá nhân và tổ chức xã hội dân sự ở Việt Nam với những bài báo hay thông tin “độc hại” về chế độ độc tài đảng trị và tham nhũng ở Hà Nội là đối tượng của tin tặc với bí danh là tổ chức tin tặc. APT32 đột kích.

APT32, còn được gọi là “Sea Lotus”, trước đó đã bị các tổ chức an ninh mạng khác cáo buộc là được bảo trợ bởi chính phủ Việt Nam. Chúng không chỉ nhắm vào các nhà báo, các tổ chức nhân quyền mà còn đánh cắp thông tin kinh doanh thương mại của một số công ty nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam và Đông Nam Á.

Theo tổ chức trên, năm ngoái, tin tặc từ Việt Nam không tập trung nhiều vào các cuộc tấn công phá hoại mà chủ yếu là các hoạt động thu thập thông tin tình báo.

Cuối năm ngoái, người ta thấy rằng một nhóm chuyên gia bảo mật của Facebook đã cáo buộc tin tặc APT32, bị nghi ngờ được chính phủ Việt Nam hậu thuẫn, đã gieo mã độc vào trang web của các nhà vận động dân chủ hóa, chống lại chế độ độc quyền. đảng trị ở Việt Nam. Đồng thời, nhóm hacker nói trên cũng tấn công các chính phủ nước ngoài, các cơ quan báo chí và các doanh nghiệp đa quốc gia.

Thông tin gần 10.000 người Việt Nam đang bị hacker rao bán trên mạng. (Ảnh: LĐ / NCSC)

Theo một chuyên gia bảo mật của Facebook, APT32 thiết lập các tài khoản và trang giả mạo, thường sử dụng tên của các nhà hoạt động hoặc doanh nghiệp. Sau đó, họ chia sẻ các liên kết cho nạn nhân của họ đến các trang web mà nhóm đã tấn công hoặc do nhóm tạo ra. Các liên kết này thường độc hại hoặc lừa đảo hoặc chứa các liên kết đến các ứng dụng Android mà nhóm đã tải lên Cửa hàng Play, cho phép nhóm theo dõi nạn nhân của họ.

Facebook cho biết họ đã xóa các tài khoản và trang của nhóm hacker nói trên, đồng thời khóa các trang của nhóm này. Tuy nhiên, theo một báo cáo mới của Microsoft, chúng vẫn hoạt động rất tích cực, thay vì biến mất. Các tổ chức an toàn thông tin mạng cho biết APT32 đã bị theo dõi từ năm 2014 chứ không phải gần đây. (TN)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *