CSVN phàn nàn ‘các nước lớn’ cạnh tranh ‘gây hệ lụy’ cho ASEAN

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Đảng Cộng sản Việt Nam phàn nàn rằng “các nước lớn” cạnh tranh ngày càng gay gắt ”đang tạo ra“ hậu quả lớn ”cho các nước nhỏ trong khu vực ASEAN.

Hôm thứ Ba 5/10, TTXVN đưa tin cuộc họp trực tuyến của ngoại trưởng 10 nước ASEAN nhằm chuẩn bị cho cuộc họp cấp cao sẽ diễn ra trong 3 tuần về các vấn đề mà khu vực này phải giải quyết. .

Cuộc họp trực tuyến giữa ASEAN và các đối tác cấp cao tại Hà Nội vào tháng 9 năm 2020. (Ảnh: AFP / Getty Images)

Tham dự cuộc gặp, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn được TTXVN dẫn lời phàn nàn với người đồng cấp rằng “sự cạnh tranh ngày càng gay gắt và sâu rộng giữa các nước lớn đang tạo ra hậu quả lớn cho khu vực.” Rõ ràng, ông gián tiếp đề cập đến các cuộc tập trận quân sự đang diễn ra của Hoa Kỳ và Trung Quốc ở Biển Đông và các chuyến đi vận động tranh cử của các chức sắc cao cấp của Trung Quốc và Washington trong khu vực.

Trước sự giằng co của các trung tâm quyền lực, TTXVN dẫn lời ông Sơn: “Việt Nam đề nghị ASEAN duy trì cách tiếp cận hài hòa, đồng thời duy trì lập trường có nguyên tắc về các vấn đề ảnh hưởng đến hòa bình, an ninh khu vực, đồng thời khuyến khích các đối tác tham gia tích cực vào hoạt động do ASEAN dẫn dắt các cơ chế thúc đẩy đối thoại và tin cậy, và cùng giải quyết các mối quan tâm chung ”.

Về vấn đề Biển Đông nói riêng, ông Sơn “tái khẳng định tầm quan trọng của việc thúc đẩy lòng tin và sự tự tin, thực hiện kiềm chế và giải quyết hòa bình các tranh chấp phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982.”

Cuộc họp ngoại trưởng ASEAN diễn ra 10 ngày sau khi Bắc Kinh ra lệnh cho một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao triệu tập riêng đại sứ của 5 nước ASEAN, bao gồm Thái Lan, Philippines, Singapore, Malaysia và Indonesia. Các cuộc trao đổi giữa hai bên cho phép họ nghe thấy Bắc Kinh đả kích liên minh quân sự mới thành lập (AUKUS) giữa Mỹ, Anh và Australia là sản phẩm của “gia tộc bị kích thích bởi chủng tộc và địa chính trị”.

Nói cách khác, Bắc Kinh muốn ASEAN tránh xa liên minh nói trên, vốn được hiểu là chỉ để chống lại sự bành trướng bá quyền của Trung Quốc.

Trước đó, ngày 10/9, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã tới Hà Nội, bắt đầu chuyến công du một số nước ASEAN và Hàn Quốc với mục đích ngăn các nước này ngả về phía Mỹ. Cách đây không lâu, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã đến Hà Nội để đưa ra các đề xuất nhằm tăng cường quan hệ đối tác chiến lược.

Các ngoại trưởng ASEAN họp tại Nha Trang vào đầu năm 2020. (Ảnh: AFP / Getty Images)

Giữa những diễn biến chính trị đó, người ta thấy Bắc Kinh liên tục tổ chức các cuộc tập trận quy mô lớn ở Biển Đông, vừa để phô trương cơ bắp với Mỹ, vừa để uy hiếp các nước tranh chấp chủ quyền biển đảo. Tàu chiến Mỹ chỉ “vô tư qua lại” trong vùng biển mà Mỹ cho là vùng biển quốc tế ở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, nhưng Bắc Kinh giận dữ tố cáo Mỹ xâm phạm lãnh thổ chủ quyền của mình, trong khi họ cướp của Việt Nam.

Trước sức ép lớn của miền Bắc, hơn một lần Hà Nội phải cam kết “không liên minh với nước này chống nước khác” hoặc cho mượn đất lập căn cứ.

Vào ngày 27 tháng 4, chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã cam kết với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phụng Hòa rằng Cộng sản Việt Nam “sẽ không tham gia với bất kỳ quốc gia nào để chống lại Trung Quốc.” Ngày 24/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã phải nhắc lại cam kết đó với Đại sứ Trung Quốc Hùng Bá rằng “Việt Nam coi trọng mối quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống và đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc, coi đây là sự lựa chọn chiến lược, hàng đầu ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. “

Bây giờ, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn than thở về thân phận nước nhỏ không dám “chọn phe”. (TN)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *