CSVN và Cộng đảng Trung Quốc lại hô hò ’16 chữ vàng’

  • by

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Hai Đảng Cộng sản Việt Nam và Trung Quốc cam kết cùng nhau phát triển quan hệ theo khẩu hiệu “16 chữ vàng” trong khi còn tranh chấp.

Trang thông tin điện tử Chính phủ Hà Nội và nhiều trang báo điện tử tuyên truyền chính thống đã đưa tin về hội nghị có tiêu đề “100 năm phát triển của Đảng Cộng sản Trung Quốc – Trao đổi kinh nghiệm xây dựng đảng và lãnh đạo phát triển đất nước giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Trung Quốc. ”

Một người phụ nữ thắp hương tại tượng đài Lý Thái Tổ, Hà Nội, tưởng nhớ các chiến sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc chống quân xâm lược Trung Quốc năm 1979. (Ảnh: Hoàng Đình Nam / AFP / Getty Images)

Buổi tọa đàm hôm thứ Ba 28/9 nói trên, diễn ra trực tuyến, có sự tham dự của các Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như Trung Quốc và nhiều chức sắc cấp cao của hai bên, nhân dịp Trung Quốc chuẩn bị tổ chức. một buổi lễ. ngày quốc khánh hàng năm. Mục đích là “chia sẻ, tham khảo kinh nghiệm lãnh đạo xây dựng đảng và phát triển đất nước; trao đổi ý kiến ​​về việc phát triển hơn nữa quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai Đảng, hai nước “, TTXVN đưa tin.

Bên cạnh những câu ca tụng “đồng chí, anh em” quen thuộc, những người tham gia cuộc họp của hai bên được cho là vẫn cùng nhau nỗ lực, quyết tâm giữ vững chế độ độc tài của đảng và không để nhân dân làm ngơ. vùng lên đòi dân chủ đa nguyên. Đồng thời, “không ngừng vun đắp và phát triển mối quan hệ truyền thống, hữu nghị, đối tác hợp tác chiến lược toàn diện”, theo Nhân dân Nhật báo.

Nhân dân Nhật báo, cơ quan tuyên truyền chính thức của Đảng Cộng sản Việt Nam, đưa tin về hội nghị rằng: “Hai bên xác định phát triển quan hệ hai nước theo phương châm ‘láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện và ổn định lâu dài. , quyết định hướng tới tương lai ‘(16 chữ vàng), với tinh thần’ láng giềng tốt, bạn tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt ‘(bốn tốt) và xác lập khuôn khổ quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung Quốc. ”

Cùng đưa tin về hội nghị trên, website Chinhphu.vn của trung ương chỉ giữ “16 chữ vàng” và bỏ “bốn tốt” trong khi TTXVN không nhắc đến cả “16 chữ vàng” cũng như TTXVN không nhắc gì đến. như “bốn tốt.”

Nhân dịp đại lễ, các chức sắc cao cấp của hai bên chỉ nói những lời vừa lòng nhau. Thứ Sáu tuần trước, ngày 24 tháng 9, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam đã điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, xác định “đánh giá cao Việt Nam về mối quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác và đối tác.” chiến lược toàn diện với Trung Quốc và nhấn mạnh thúc đẩy quan hệ chính trị, bao gồm tăng cường trao đổi ở cấp cao, các bộ, ngành và địa phương ”, theo hãng tin TTXVN.

Tuy nhiên, ông Trọng vẫn yêu cầu Tập Cận Bình “xử lý phù hợp các vấn đề trên biển, phối hợp hiệu quả, tích cực cùng ASEAN nỗ lực tích cực đàm phán, xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) thực chất, hiệu quả…” Theo Tân Hoa Xã, không thấy ông Tập Cận Bình có phản ứng gì về việc “xử lý thích đáng” các tranh chấp trên biển, mà chỉ thúc giục ông Trọng đi theo mình để tiếp tục chế độ độc tài Cộng sản.

Cũng trong ngày hôm nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ với Đại sứ Trung Quốc Hùng Bá trước khi Phó Tổng thống Mỹ đến Hà Nội rằng “Việt Nam không liên kết với nước này để chống lại nước khác”. ”Và“ mong hai bên tăng cường tin cậy chính trị giữa hai Đảng, hai nước… ”như báo Tuổi Trẻ đã đưa tin.

Người dân Hà Nội biểu tình phản đối Trung Quốc khi tưởng niệm các chiến sĩ bị quân xâm lược Trung Quốc giết hại tại Đá Gạc Ma, Trường Sa, năm 1988. (Ảnh: Hoàng Đình Nam / AFP / Getty Images)

Trên thực tế, “lòng tin chính trị” giữa Hà Nội và Bắc Kinh cao đến đâu, không thể đo lường bằng sự tuyên truyền hời hợt của bộ máy liên lạc một chiều của hai chế độ, mà phải đánh giá sau lời nói. và các sự kiện hiện tại.

Ngày 27/4, báo chí Bắc Kinh đưa tin Chủ tịch Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc khi tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phụng Hòa đã quyết định chế độ Hà Nội “sẽ không cùng các nước khác chống lại Trung Quốc” dù Bắc Kinh liên tục gây sức ép với Hà Nội về chủ quyền. trên biển và hải đảo.

CSVN phải hủy các hợp đồng thăm dò và khai thác dầu khí ở Biển Đông, thiệt hại hàng tỷ đô la, vì Bắc Kinh đe dọa sẽ trừng phạt nếu đụng đến chủ quyền “đường lưỡi bò” của họ. Những lời hô hào về quan hệ ngoại giao theo “16 chữ vàng”, “tứ trọng” được nhen nhóm trong hội nghị hôm thứ Ba 28/9, nhưng không có gì đảm bảo cho một “mối tình” bền lâu đối với nhiều người. lợi ích khác nhau. (TN)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *