Cụ bà can đảm chống trả kẻ tấn công ở San Franciso, tặng lại gần $1 triệu được cho

Cụ bà can đảm chống trả kẻ tấn công ở San Franciso, tặng lại gần $1 triệu được cho

SAN FRANCISCO, California (NV) – Cụ bà Xiao Zhen Xie, 76 tuổi, người can đảm chống trả kẻ tấn công tại San Francisco, và sau đó nhận được số tiền gần $1 triệu được công chúng gửi cho, nay có ý định gửi tặng số tiền này giúp nỗ lực chống kỳ thị người Á Châu.

Theo bản tin của tờ People hôm Thứ Ba, 23 Tháng Ba, thì gia đình bà cụ, vốn đã có lời kêu gọi trợ giúp tài chánh trên trang GoFundMe để chi trả cho tiền thuốc thang của cụ, nay loan báo sự thay đổi trên trang này hôm Thứ Hai.

Cụ bà Xiao Zhen Xie. (Hình: KPIX)

Gia đình cụ Xie nói rằng: “Việc kỳ thị ghét bỏ người Á Châu không có gì mới, vì đã xảy ra từ khi người di dân Á Châu đầu tiên đặt chân tới Mỹ. Nhưng trong thời gian có đại dịch, sự hằn thù nhắm vào cộng đồng người gốc Á Châu và người các đảo ở Thái Bình Dương (AAPI) đã gia tăng với tốc độ đáng lo ngại,” và đó là lý do khiến gia đình cụ Xie quyết định tặng tất cả số tiền được cho ở GoFundMe để giúp cộng đồng AAPI hồi phục và chống kỳ thị chủng tộc.

Cháu trai của cụ là John Cheng nói rằng sức khỏe của cụ Xie nay đã ổn định, mắt không còn bị sưng húp và đã nhìn thấy đường. Tinh thần của cụ nay cũng tốt hơn.

Tính đến trưa ngày Thứ Ba, quỹ GoFundMe nhận được hơn $912,000 tiền tặng cho cụ.

Cụ Xie bị tấn công sáng hôm Thứ Tư tuần trước ở ngã tư đường Market Street. Cụ nói với đài truyền hình địa phương KPIX5 rằng đang đứng chờ đèn qua đường thì có người đàn ông tiến tới đấm vào mắt cụ.

Cụ Xie nói đã chống trả bằng cách lượm miếng gỗ dưới đất và vụt trở lại vào người đàn ông kia.

Cảnh sát San Francisco nói hung thủ là Stephen Jenkins, 39 tuổi. Cảnh sát cũng cho hay Jenkins trước đó chỉ 30 phút, có đánh một người đàn ông 83 tuổi là cụ Ngọc Phạm, khiến cụ này bị bầm mặt và mắt, bị nứt xương mũi và chấn thương cổ.

Ông Matt Dorsey, phát ngôn viên của sở cảnh sát San Francisco, nói với tờ People rằng nghi can Jenkins đã bị người khác đánh tơi tả trước khi bất ngờ tấn công cụ Xie. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *