Cựu BT Quốc Phòng: ‘phát biểu của Trump và tấn công vào Quốc Hội là liên hệ nhân quả’

Cựu BT Quốc Phòng: ‘phát biểu của Trump và tấn công vào Quốc Hội là liên hệ nhân quả’

WASHINGTON, DC (NV) – Người đứng đầu Bộ Quốc Phòng Mỹ khi xảy ra cuộc tấn công của thành phần ủng hộ cựu Tổng Thống Donald Trump vào tòa nhà Quốc Hội hôm 6 Tháng Giêng, nói ông tin rằng đó là “liên hệ nhân quả” trực tiếp giữa lời nói của ông Trump và hành vi bạo loạn của đám đông.

Bản tin của tờ USA Today hôm Thứ Sáu, 12 Tháng Ba, nói rằng cựu quyền Bộ Trưởng Quốc Phòng Chris Miller nhận định là đám đông ủng hộ ông Trump sẽ không kéo tới tòa nhà Quốc Hội nếu ông này không có bài diễn văn khích động họ, trong đó cáo buộc vô căn cứ là chiến thắng bầu cử của ông đã bị lấy mất do gian lận.

Cựu quyền bộ trưởng Quốc Phòng Christopher Miller. (Hình: Alex Wong/Getty Images)

Trong cuộc phỏng vấn được phát hình trên “Vice on Showtime” hôm Thứ Năm, ông Miller nói: “Liệu là sẽ có ai kéo tới tòa nhà Quốc Hội và tràn vào nơi này, nếu không có bài diễn văn của tổng thống? Tôi thấy coi như rất rõ ràng là điều đó sẽ không xảy ra.”

Ông Miller khẳng định “Đây là sự liên hệ nhân quả”.

Ông Trump bị Hạ Viện Mỹ luận tội xúi giục gây bạo loạn, nhưng được tha bổng trong phiên xét xử tại Thượng Viện. Ông Miller nói rằng ông không thể chắc chắn là phải chăng ông Trump cố tình xúi giục bạo loạn, nhưng ông thấy lời lẽ của vị cựu tổng thống đáng lo ngại, khi nghe vào sáng ngày hôm đó.

Ông Miller nói: “Câu hỏi ở đây là, ông Trump có biết ông đã khích động khiến người ủng hộ có hành vi đó? Tôi không biết rõ câu trả lời.”  Có năm người chết trong cuộc tấn công, gồm bốn người phía ông Trump và một cảnh sát viên canh giữ tòa nhà Quốc Hội.

Ông Miller cho hay ông không nói gì với ông Trump hôm 6 Tháng Giêng, và cũng không thấy là phản ứng của quân đội nhằm tăng viện cho lực lượng cảnh sát quá chậm chạp, theo như các cáo buộc.

Ông Miller, một cựu sĩ quan Lục Quân nghỉ hưu, được ông Trump bổ nhiệm làm quyền bộ trưởng Quốc Phòng sau khi giải nhiệm ông Mark Esper, chỉ ít ngày sau cuộc bầu cử Tháng Mười Một, với các con số cho thấy ông đã thất cử.

Sau khi giải nhiệm bộ trưởng Mark Esper, ông Trump cũng thay đổi hàng loạt các giới chức cao cấp tại Bộ Quốc Phòng, khiến tạo nhiều lo ngại là ông chuẩn bị dùng quân đội để có thể ở lại chức vụ.

Sự lo ngại này trầm trọng đến nỗi tất cả 10 cựu bộ trưởng Quốc Phòng từng phục vụ dưới các thời tổng thống, phải cùng nhau ký vào thư ngỏ đăng tải trên tờ Washington Post, kêu gọi ông Miller và các giới chức dưới quyền “tránh có hành động chính trị gây ảnh hưởng tới kết quả bầu cử.”

Ông Miller nói sự lo ngại này là quá đáng và trong thời đại hiện nay việc quân đội Mỹ có hành động vi hiến, “tuân theo lệnh bất hợp pháp cho dù là của một tổng thống” là điều khó thể xảy ra. (V.Giang)

 

 

 

 

.

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *