Cựu cảnh sát viên Houston gốc Việt nhận tội vụ bạo loạn Quốc Hội

  • by

WASHINGTON, DC (NV) – Cựu cảnh sát Houston, Texas, gốc Việt, đã nhận tội hôm Thứ Hai, 20 Tháng Chín, về vụ bạo loạn của Quốc Hội ngày 6 Tháng Giêng, theo đài truyền hình WUSA ở Washington, DC.

Phạm Đình Tam, 49 tuổi, đã nhận tội nhỏ tuần hành, biểu tình hoặc gây rối trật tự bên trong Điện Capitol. Theo thỏa thuận nhận tội, ông Tam được Bộ Tư pháp (DOJ) miễn truy tố ba tội danh.

Phạm Đình Tâm có thể phải chịu mức án tù cao nhất là sáu tháng. (Ảnh chụp màn hình KPRC 2)

Cáo trạng nói rằng Tam, 18 năm thâm niên tại Sở Cảnh sát Houston (HPD), ban đầu phủ nhận việc có mặt tại Điện Capitol vào ngày 6 tháng Giêng sau khi tham dự một cuộc mít tinh để điều trần về Nhà Trắng.

Nhưng ông Tam thừa nhận đến Washington, DC vì “công việc kinh doanh”.

Trong khi thẩm vấn, đặc vụ FBI được ông Tâm cho xem một chiếc điện thoại không có hình chụp ở thủ đô.

Tuy nhiên, sau đó, khi truy cập vào kho lưu trữ dữ liệu đã bị xóa, FBI đã tìm thấy những hình ảnh và video clip cho thấy ông Tam bên trong Điện Capitol đứng giữa những kẻ bạo loạn.

Theo cáo trạng, các nhân viên FBI cảnh báo rằng nói dối trong quá trình điều tra là một tội ác liên bang. Lúc này, anh Tâm mới nhận ra nên đi theo dòng người băng qua rào chắn bị sập để vào bên trong Điện Capitol khoảng 10 đến 15 phút.

Bản cáo trạng kèm theo các bức ảnh cho thấy Tâm ở những thời điểm khác nhau, đôi khi đeo mặt nạ màu xanh đứng bên trong tòa nhà, lúc này đang đứng trần như nhộng dưới lá cờ mang tên Trump trên bức tượng.

FBI đã tìm thấy bức ảnh ông Tam chụp bên trong Điện Capitol. (Hình ảnh: Tòa án)

Art Acevedo, cảnh sát trưởng Houston, cho biết sau khi nhận được tin Tâm tham gia một nhóm biểu tình cực đoan, ông đã lập tức điều tra, theo một thông báo đăng trên trang Twitter của Acevedo.

Ông Tâm được cho nghỉ việc tạm thời sau đó xin nghỉ việc tại HPD.

Ông Acevedo cho biết HPD hiện sẽ kiểm tra lại việc bắt giữ Tam khi làm việc cho cơ quan này “để đảm bảo không có sai phạm.”

Ông Tam có thể bị tù đến sáu tháng; Nếu anh ta chưa bao giờ phạm tội hình sự nghiêm trọng, anh ta có thể được quản chế. Anh ta sẽ bị kết án vào ngày 9 tháng 12.

Ông Tâm ít nhất là cảnh sát thứ 15 bị bắt vì các tội danh liên quan đến bạo loạn Quốc hội. (Th. Long)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *