Cựu Đại Tá Trần Văn Tự, tỉnh trưởng Ninh Thuận, ‘thầy chùa gốc lính,’ về với cát bụi

  • by

Quốc Dũng / Tiếng Việt

SACRAMENTO, California (NV) – “Tỳ Kheo Thích Không Chiếu, người mà thiền sinh chúng tôi trìu mến gọi là thầy, một người thầy giản dị và chân thành, đã đầu hàng vô thường, từ bỏ báo thân với tuổi 95 trần truồng, 22 tuổi vào ngày 11 tháng 9 vừa qua. “

Đông đảo thiền sinh đưa tiễn Tỳ kheo Thích Không Chiếu, nguyên Đại tá Trần Văn Tư. (Ảnh: Quốc Dũng / Người Việt)

Đạo hữu Thông Văn, đại diện Hội Thiền Tánh Không Sacramento, Bắc California, xúc động nói trong tang lễ của một vị sư từng là Đại Tá, Tỉnh Trưởng Ninh Thuận, diễn ra vào trưa Chủ Nhật, 26 Tháng Chín, tại tang lễ. Trang Chủ. Bãi cỏ tưởng niệm Sacramento.

Tháng 6 năm 2018, khi trò chuyện với phóng viên nhật báo Người Việt, Tỳ Kheo Thích Không Chiếu cho biết: “Tôi xuất thân từ quân ngũ. Tôi tu hành nhưng không có chùa. Bất cứ nơi nào cần thiết, hãy đến và giảng, chỉ cho họ cách thực hành, cũng như trao đổi kinh nghiệm của bạn với họ. “

Ít ai biết rằng ông chính là cựu Đại Tá Trần Văn Tư, tỉnh trưởng Ninh Thuận và tiểu khu trước năm 1975, con trai trưởng của nhà yêu nước Trần Văn Thạch, người được chính quyền Việt Nam Cộng Hòa suy tôn và bổ nhiệm. . tên một con đường nằm bên hông chợ Tân Định, Sài Gòn.

Ông Trần Văn Tư sinh ngày 27 tháng 2 năm 1927, tại Toulouse, Pháp. Chưa đầy năm tháng tuổi, ông theo mẹ về Việt Nam, còn cha vẫn ở Pháp để hoạt động ở La Lutte, một phong trào chống chính sách thực dân Pháp ở Đông Dương.

Ông bắt đầu cuộc đời binh nghiệp khi nhập ngũ Khóa 5 Lực lượng Vũ trang Quốc gia Đà Lạt, là Đại tá, Tỉnh trưởng Ninh Thuận trong sáu năm (1969-1975).

Mất nước ngày 30 tháng 4 năm 1975, cuối tháng 5 ông bị đưa đi tù “cải tạo” và được thả vào cuối tháng 8 năm 1987. Cuối tháng 2 năm 1992, ông sang Mỹ theo diện HO tị nạn. chương trình.

Sang Mỹ năm 65 tuổi, nhớ lại quãng thời gian ngồi tù chép kinh, nhớ lời Phật dạy và ngộ ra nhiều điều, từ đó ông chuyển chữ “tù” thành chữ “tu” và xin xuất gia.

Đầu năm 2000, khi tuổi đã chồng, ông mới đi tu. “Khi tôi 73 tuổi, tôi đi tu,” Tỳ kheo Thích Không Chiếu kể lại quãng thời gian đi tu của mình.

Ngài thỉnh cầu được xuất gia cùng với Hòa thượng Thích Thông Triết, trụ trì Hệ phái Tánh Không, và thọ giới Tỳ kheo tại Thiền viện Daitō, San Diego, California. Theo ông, dòng thiền này giúp thiền sinh điều chỉnh bệnh tật về tinh thần và thể chất, hài hòa thân tâm, hòa hợp với mọi người từ gia đình đến cộng đồng, xã hội; đã hướng dẫn người hành thiền thức tỉnh, chuyển hóa nhận thức, dần dần phát triển trí tuệ tâm linh.

Tại tang lễ chiều 26/9, đồng tu Thông Vân cho biết: “Từ năm 2013, thầy đã chọn Sacramento làm nơi an cư. Hơn tám năm nay, dù đã nâng cao tay hạc nhưng Ngài vẫn thường tự mình lái xe đến các đạo tràng như Nam California, San Jose để thuyết pháp. Trong đại dịch COVID-19, ông vẫn giảng bài trực tuyến. Trong thời gian gần đây, sức khỏe của anh ấy có vẻ giảm sút, anh ấy thường nhắc nhở những người ngồi thiền “Nếu có thắc mắc gì thì cứ hỏi”.

“Có lẽ anh ấy biết trước một ngày không xa sẽ xuất gia, với điều kiện tài chính khá khiêm tốn, hàng tháng anh ấy vẫn tần tảo đi làm từ thiện, giúp đỡ người khó khăn, gửi về quê buôn bán giúp. binh lính ”, ông Thông Văn cho biết thêm.

Ông Nguyễn Tử Nha, cư dân Sacramento, cho biết: “Trước khi qua đời, chiều cùng ngày, sau khi tập thể dục, ông bất tỉnh vào ban đêm. Và chỉ trong vòng 24 giờ, anh ấy đã ra đi một cách nhẹ nhàng, không đau đớn và vật vã ”.

“Tôi bước vào Thiền Định về Tánh Không vào năm 2012. Tôi và thầy vừa là thầy, trò vừa là bạn, nên chúng tôi đã nói rất nhiều về Phật pháp và thiền. Anh ấy giới thiệu cho tôi nhiều bí quyết, như cách chữa bệnh hen suyễn bằng cách nhịn ăn, chỉ uống nước chanh pha mật ong và chút muối, uống 2/3 lít nước,…; hoặc để cân bằng hai bán cầu não bằng cách đứng một chân và giơ một chân không bị ngã là có thể giữ thăng bằng được ”, ông Nhạ kể lại.

Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy, cư dân Sacramento, tâm sự: “Cách sống của anh ấy khiến nhiều người cảm động. Đã gần 95 tuổi nhưng ông không nhận được thẻ ưu tiên dành cho người khuyết tật vì khẳng định vẫn đi lại được. Điều đáng quý ở người thầy là yêu thương mọi người hơn cả bản thân mình. Trước khi đi, anh đã cho hết tiền, chỉ giữ lại hai bộ quần áo. Anh hy sinh tất cả, không giữ lại gì cho riêng mình. Có thể những người thiền định sâu, 48 ngày trước khi đi, họ đã biết ”.

Cô Thủy đọc lại bốn câu thơ mà cô tặng cho Tỳ Kheo Thích Không Chiếu nhân dịp ngài 93 tuổi, trước trận dịch COVID-19: “Thân như bóng mờ / Tâm là một kho tàng Phật điện Như Lai / Vầng sáng huyền ảo muôn phương / Cứu người trong thế gian vô thường. “

Đưa tiễn Tỳ kheo Thích Không Chiếu nguyên Thượng tá Trần Văn Tư về nơi hỏa táng. (Ảnh: Quốc Dũng / Người Việt)

Bà Nguyễn Thị Nguyệt, cư dân Sacramento, xúc động nói: “Tôi buồn lắm nhưng không khóc được, khi ông ấy còn sống, trong đạo tràng có thắc mắc, tôi có thắc mắc thì ông ấy nói đó là việc của người ta, bảo trọng nhé.” của nó. Điều đó có nghĩa là đừng nói nhỏ. Và bây giờ tôi sẽ giữ bài học này cho phần còn lại của cuộc đời mình. “

Thiền sinh Uyển Như cho biết: “Khi thầy Thích Không Chiếu viên tịch, tất cả thiền sinh Tánh Không đều thương tiếc. Ông đã để lại những lời dạy của một thiền sư. Bác để lại đức tính, lối sống và cách dạy luôn giản dị, chất phác. Bạn là một nhà sư chân chính. Đức tính, lối sống, lời dạy của thầy đều giản dị mà sâu sắc. Ngài đã qua đời, nhưng Ngài đã để lại một tấm gương cho những người hành thiền siêng năng tu học hơn ”.

Đến 1 giờ sáng, thi hài của Tỳ kheo Thích Không Chiếu đã được hỏa táng, đưa về với cát bụi. [kn]
——-
Liên hệ tác giả: [email protected]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *