Cựu Đệ Nhất Phu Nhân VNCH Nguyễn Thị Mai Anh qua đời, thọ 91 tuổi

Khôi Nguyên / Người Việt

SAN DIEGO, California (NV) – Bà Nguyễn Thị Mai Anh, phu nhân của cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu, cựu đệ nhất phu nhân Việt Nam Cộng Hòa, đã từ trần vào sáng Thứ Sáu, 15 Tháng Mười, tại nhà riêng ở Quận Đông Bắc San Diego, Nam California, hưởng thọ. . 91 tuổi.

Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu và Đệ nhất phu nhân Nguyễn Thị Mai Anh đến sân bay Heathrow, London, ngày 11 tháng 4 năm 1973, trong chuyến thăm Anh quốc. (Hình ảnh: Tiêu chuẩn buổi tối / Lưu trữ Hulton / Hình ảnh Getty)

Ông Hoàng Đức Nhã, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông của Việt Nam Cộng hòa Chiêu Hồi và là em họ của cố Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu, đã xác nhận tin này với Nhật báo Người Việt.

Theo ông Hoàng Đức Nhã, nguyên Đệ nhất phu nhân Nguyễn Mai Anh (thường gọi là “Bà Nguyễn Văn Thiệu”), sinh năm 1930 (Canh Ngọ) tại Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang (ngày nay) và bà đã qua đời. tại nhà trai trưởng.

Theo Wikipedia, ông bà Nguyễn Văn Thiệu có ba người con, hai trai, một gái: Nguyễn Quang Lộc, Nguyễn Thiếu Long và Nguyễn Thị Tuấn Anh.

Bà Nguyễn Thị Mai Anh là đệ nhất phu nhân của miền Nam Việt Nam từ năm 1967 đến năm 1975, trong thời kỳ ông Nguyễn Văn Thiệu làm Tổng thống Việt Nam Cộng hòa.

Theo Wikipedia, bà Nguyễn Thị Mai Anh theo đạo Công giáo và ông Nguyễn Văn Thiệu theo đạo Phật. Họ chính thức kết hôn vào năm 1951 và sau đó vào năm 1958, ông Thiệu được rửa tội theo Công giáo.

Trong những năm làm Đệ nhất phu nhân miền Nam Việt Nam, bà Mai Anh được cho là “tuyệt đối không tham gia chính trị mà tham gia nhiều vào các hoạt động xã hội.”

Theo lời của ông Hoàng Đức Nhã với người Việt Nam, “Bà Thiều là một người phụ nữ mẫu mực của miền Nam, luôn sát cánh và ủng hộ chồng, nuôi dạy con cái tốt, không bao giờ tham gia chính trị.”

Vẫn theo ông Hoàng Đức Nhã, “Điều đáng khâm phục nhất là bà đã tham gia nhiều công tác xã hội, trong đó đáng ghi nhớ là bà đã khởi xướng xây dựng Bệnh viện Nhân dân phục vụ nhân dân Sài Gòn vào năm 1971 và đồng thời coi sóc Trường Quốc Gia Nghĩa Tử để nuôi dạy con em quân nhân Việt Nam Cộng Hòa ”.

Cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu sinh năm 1923 tại Phan Rang, Ninh Thuận và mất ngày 29 tháng 9 năm 2001, tại Boston, Massachusetts. Như vậy, bà Nguyễn Thị Mai Anh mất sau chồng đúng 20 năm. [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *