Cựu giới chức Cộng Hoà thảo luận lập tổ chức mới vì bất mãn đảng dung dưỡng Trump

  • by

Cựu giới chức Cộng Hoà thảo luận lập tổ chức mới vì bất mãn đảng dung dưỡng Trump

WASHINGTON, DC (NV) – Hơn 120 cựu giới chức Cộng Hoà, những người đánh giá thành phần lãnh đạo đảng hiện tại không đủ dũng khí để kết án hành động phản nền dân chủ nước Mỹ của cựu Tổng Thống Donald Trump, đang thảo luận việc tách rời để lập một đảng trung hữu, theo bốn người trong cuộc nói chuyện với Reuters.

Những người tham gia cuộc thảo luận bao gồm các cựu dân cử đảng Cộng Hòa, cựu giới chức trong các chính phủ thời Ronald Reagan, George H.W. Bush, George W. Bush, và ngay cả chính phủ Trump vừa mãn nhiệm.

Republican Accountability Project là nhóm các đảng viên Cộng Hòa tung ra chương trình quảng cáo trên “billboard” kêu gọi 12 dân cử “phò Trump” cùng đảng từ chức. (Hình: Accountability.gop)

Ngoài ra, còn có các cựu đại sứ cùng với những cựu cố vấn, chiến lược gia khác của đảng Cộng Hòa.

Theo nguồn tin trong cuộc, một cuộc họp qua Zoom diễn ra vào Thứ Sáu, 5 Tháng Hai, có hơn 120 người tham dự, bàn thảo về việc tách ra khỏi đảng Cộng Hòa, thành lập một chính đảng mới có quan điểm bảo thủ, đồng thời bảo vệ nền tảng Hiến Pháp và công lý, mà theo những người tham dự, đã bị ông Trump chà đạp.

Trong cuộc họp đề xuất việc đưa người ra tranh cử, cùng lúc với việc ủng hộ những ứng cử viên có khuynh hướng trung hữu, dù là Cộng Hoà, hay là Dân Chủ cũng như thành phần độc lập.

Ông Evan McMullin, người từng giữ chức giám đốc chính sách của uỷ ban House Republican Conference, giữ vai trò điều hợp cuộc họp qua Zoom kể trên, nói với Reuters rằng họ nhận thấy đảng Cộng Hòa bị ông Trump tha hoá và biến đảng này theo con đường chủ nghĩa dân tộc cực đoan.

Ba nguồn tin khác xác nhận cuộc thảo luận cũng tính đến việc có thể tách ra khỏi Cộng Hoà thành lập chính đảng mới.

Nhận định việc đa số thượng nghị sĩ Cộng Hòa sẽ tha bổng cho hành vi kích động nổi loạn của cựu tổng thống vừa mãn nhiệm, ông McMullin nhận xét: “Một bộ phận lớn của đảng Cộng Hoà đã trở thành cực đoan và điều này đe dọa nền dân chủ của nước Mỹ.”

“Đảng này cần phải quay trở lại việc tôn trọng sự thật, hợp lẽ, và lý tưởng nền tảng lập quốc. Nếu không, phải cần có một thực thể mới.” (MPL)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *