Cựu hiệu trưởng trường đại học chuyên cấp bằng giả ở Hà Nội sắp hầu tòa

  • by

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Nguyên hiệu trưởng Đại học Đông Đô và đồng phạm bị cáo buộc cấp hàng trăm bằng, chứng chỉ đại học giả. Nhiều người sử dụng những giấy tờ giả này để học cao học và thi công chức.

Báo Thanh Niên dẫn thông tin từ TAND Hà Nội cho biết, dự kiến ​​ngày 26 và 27/11, bị cáo Dương Văn Hòa (38 tuổi), nguyên hiệu trưởng Trường sẽ đưa ra xét xử. Đông Đô, và 9 cựu lãnh đạo, cán bộ của trường này về tội “giả mạo trong công việc”.

Ông Dương Văn Hòa (trái) và hai bị cáo liên quan vụ án. (Ảnh: Zing)

Cơ quan công tố xác định, các bị can liên quan đến vụ án cấp bằng đại học, chứng chỉ giả thu lợi bất chính 7,1 tỷ đồng (313.108 USD).

Theo cáo trạng, Trường Đại học Đông Đô không được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép cấp bằng “cấp 2”. Tuy nhiên, khi thấy nhiều người muốn lấy “văn bằng 2” tiếng Anh, ông Trần Khắc Hùng, nguyên chủ tịch Hội đồng quản trị Trường ĐH Đông Đô đã chỉ đạo Ban Hiệu trưởng và các khoa cấp “bằng”. hai ”hệ thống giả chính thức cho những người có nhu cầu.

Để có phôi bằng in bằng, tháng 10/2018, các bị cáo chuẩn bị nhiều hồ sơ pháp lý để ông Hóa ký, gửi Bộ Giáo dục đề nghị mua phôi bằng để in.

Tin cho hay, chỉ tính từ cuối năm 2018 đến đầu năm 2019, Trường ĐH Đông Đô đã phát hành 600-700 văn bằng giả, với tổng số tiền ước tính lên đến hàng chục tỷ đồng.

Tuy nhiên, Viện Kiểm sát nhân dân chỉ làm rõ 193 người “được cấp bằng không qua đào tạo”, trong đó 67 người sử dụng hồ sơ giả để làm nghiên cứu sinh, hai trường hợp dùng để học cao học. Nhiều cá nhân khác sử dụng tài liệu giả khi kê khai hồ sơ công chức, để thi công chức, thăng hạng.

Sau khi có kết quả điều tra, cơ quan quản lý đã bác bỏ hai đối tượng sử dụng bằng giả. Mười bốn trường hợp bị kỷ luật cảnh cáo, khiển trách, phê bình. Các cơ quan nghiên cứu cũng hủy kết quả nghiên cứu sinh của 31 người mua bằng cấp giả.

Hai sinh viên nhận bằng giả để học cao học đã bị cảnh cáo. Sau đó, một người xin rút hồ sơ học cao học. Người còn lại bị cơ sở đào tạo thu hồi bằng thạc sĩ.

Đại học Đông Đô, Hà Nội. (Hình ảnh: Nguyễn Khánh / Tuổi Trẻ)

Trong vụ án này, ông Trần Khắc Hùng bị cáo buộc là chủ mưu, chỉ đạo người khác thực hiện hành vi như cáo trạng quy kết. Do ông Hùng đã bỏ trốn nên cơ quan công an đã truy nã và tạm đình chỉ điều tra.

Nhà chức trách cũng kết luận một số cá nhân thuộc Bộ Giáo dục “đã vi phạm quy chế đào tạo để cấp bằng đại học thứ hai và thiếu trách nhiệm trong công tác coi thi”. Hiện cơ quan tố tụng đề nghị Bộ trưởng Bộ Giáo dục “xem xét, xử lý nghiêm những cá nhân sai phạm”. (Tr.N) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *