Cựu học sinh Phan Châu Trinh Đà Nẵng ‘gắn bó đậm sâu hơn nửa thế kỷ’

Vân Lan / Tiếng Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Buổi hội ngộ của cựu học sinh Phan Châu Trinh Đà Nẵng trong không khí ấm áp tình thân ái, vừa diễn ra vào thứ Sáu, ngày 5 tháng 11, tại nhà hàng Blue, thành phố Westminster, với bao tình cảm sâu lắng. sau hơn nửa thế kỷ.

Chủ tịch Hội Cựu học sinh Phan Châu Trinh, ông Phan Ứng Thới (trái) và ông Võ Văn Thiệu khai mạc buổi gặp mặt. (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

Ông Phan Ứng Thời, đương kim hội trưởng Hội cựu học sinh Phan Châu Trinh cho biết, hôm nay là lần đầu tiên anh em đoàn tụ sau gần hai năm đình trệ vì đại dịch. Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, hôm nay hội đã tổ chức buổi họp mặt để cùng bắt tay và tạ ơn Chúa đã gìn giữ cho tất cả anh em, bạn bè trong suốt thời gian qua.

“Chúng tôi dự kiến ​​tổ chức đại hội cựu học sinh Phan Châu Trinh toàn cầu vào tháng 7 năm 2022 tại Nam California, hy vọng đó sẽ là cuộc hội ngộ lớn nhất với sự tham gia của các thầy cô và các anh chị. các bạn học viên từ khắp nơi trên thế giới, ”ông Thời cho biết thêm.

Tham dự buổi hội ngộ, quý nhất là những vị giáo sư dù tuổi đã cao nhưng vẫn đến chung vui với những kỷ niệm xưa bên mái trường thân yêu với những học trò cũ. Thầy trò giờ tóc đã bạc.

Có những người bạn cùng lớp, cùng trường và cũng có những người đồng đội khi vào bộ đội, cùng nhau chiến đấu, có dịp cùng nhau hồi tưởng về quãng thời gian bên mái trường xưa, nhớ về những người bạn thân yêu đã ra đi mãi mãi!

Các cựu học sinh Phan Châu Trinh, cũng là những người đồng đội ở chiến trường gặp nhau trong buổi hội ngộ. (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

Và có lẽ ba người lớp 7 – 4 năm xưa hạnh phúc nhất hôm nay, sau 69 năm xa mái trường, với những câu chuyện tình yêu vô bờ bến, từ thuở học sinh trở thành người lính. những người bạn trên chiến trường, đó là anh Phan Ứng Thời, Vĩnh Đường, và Nguyễn Minh.

Ông Thời cho biết, năm 1950, cả ba cùng học Đệ Thất (lớp 7) đến năm 1952 đến Đệ Tứ (lớp 9) thì ông vào Sài Gòn học tiếp.

“Năm 1952 khi tôi vào học lớp Đệ Thất trường Phan Châu Trinh, thầy Nguyễn Hữu Thủ là Du Thám ở Quảng Trị, khi về làm giáo sư ở Đà Nẵng, thầy đã xin phép chính quyền thành lập trường cấp 3 ở đây. , vì lúc đó chỉ có một trường cấp 3 của tỉnh Hội An, còn Đà Nẵng chỉ là một thành phố. ”

“Sau khi trường cấp 3 đầu tiên thành lập, chỉ có một lớp Bảy, học hết lớp Bốn (lớp 9), tôi phải ra Huế hoặc Nha Trang rồi vào Sài Gòn học tiếp. Sau năm 1957, Trường Phan Châu Trinh chỉ có cấp Hai, bây giờ trường rất lớn, với 72 lớp ”, ông Thời cho biết.

Các môn đệ vui mừng gặp lại nhau sau nhiều năm xa cách. (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

Trong khi đó, ông Vinh Dương cho rằng, trải qua những năm tháng chiến tranh, được gặp lại những người bạn cũ, với những kỷ niệm xưa về trường mẹ mà không thể nào bồi hồi được.

“Trường lúc đó nhỏ không có tường rào, chỉ có vài lớp. Tôi nhập học năm 1952, chỉ có lớp 7 đến lớp 4, tôi ra Huế học trường Providence, chương trình Pháp. Tiếp tục ra Quốc Học, vào Sài Gòn học và đậu bằng Thạc sĩ Luật Công tại Trường Luật. Sau đó tôi nhập ngũ và dạy Luật tại Trường Võ bị Đà Lạt ”, ông Dương cho biết.

Anh Lê Hữu Phước, cựu học sinh Phan Châu Trinh, nguyên giáo sư Đại học Vạn Hạnh và Đại học Đà Lạt, giáo sư Đại học UCLA và UCI, nay là tiến sĩ chuyên ngành Tâm thần, cho biết: Thầy trò có dịp gặp lại, hồi tưởng, điểm danh xem bạn bè khỏe mạnh ra sao, nhớ lại thầy cô cũ, bạn cũ, xưa nay đáng quý biết bao. Mong mọi người mạnh khỏe và những buổi đoàn tụ như thế này luôn chào đón quý thầy cô, đồng môn, không ai được vắng mặt ”.

Thầy và trò trường THPT Phan Châu Trinh, Đà Nẵng trong buổi hội ngộ. Hàng ngồi, từ trái qua, các cô giáo Lê Thị Hồng Khanh, Võ Thị Hồng Điệp, cô giáo Trần Xuân Mai, Tạ Quốc Bảo và cô Lữ Bá Điệp. (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

Cựu Trung tá Võ Ý, Phi đội trưởng Phi đoàn 118 đóng tại Pleiku, cho biết ông là cựu học sinh niên khóa 1954-1960.

“Dù đã nhiều năm trôi qua, nhưng phải xác định rằng Trường THPT Phan Châu Trinh là nơi hình thành nhân cách của người công dân, chưa nói đến việc học sinh Đà Nẵng được đào tạo theo tư tưởng của cụ Phan, với các Nguyên tắc ‘Khai Dân Trí – Chân Dân Chí – Hậu Dân Sinh’ vẫn còn nguyên giá trị cho đến nay “, ông Y. nói.

“Đúng ra ban tổ chức sẽ đại hội hai năm một lần, nhưng vì dịch bệnh nên tạm dừng, hôm nay cuộc hội ngộ tuy nhỏ nhưng cũng là điều đáng để thể hiện tình thầy trò, bạn cũ. Bạn bè chúng tôi đa số là học trò cũ, là đồng đội cũ trên chiến trường, gặp lại nhau ở đây cũng đầy chất thơ trong tình thân! ”

Anh Võ Văn Thiệu cho biết, buổi gặp mặt hôm nay rất vui, trước tiên là gặp mặt, sau đó là bàn về tương lai.

Ba người bạn thời cấp 3 Phan Châu Trinh, cũng là đồng đội khi nhập ngũ, đoàn tụ sau 69 năm xa cách. Từ trái qua, ông Nguyễn Minh, ông Vĩnh Đường, và ông Phan Ứng Thời. (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

“Tôi học qua các trường Phan Châu Trinh, Kỹ thuật Đà Nẵng, Cao Thắng Sài Gòn, sau khi đậu tú tài, sang Ý du học. Đã 51 năm rời ghế nhà trường, hôm nay được gặp lại các thầy, các anh ở đây quý lắm, cảm ơn các anh chị đã giúp đỡ mọi người vượt qua mọi hoàn cảnh, nhất là mùa đại dịch vừa qua. Châu Trinh một đời luôn gắn bó với nhau ”.

Ông Đoàn Ngọc Đa, chủ tịch Hội VHNT Quảng Nam Đà Nẵng cho biết, trước đây, hai trường Phan Châu Trinh và Trần Quý Cáp là hai trường lớn nhất Đà Nẵng.

“Tôi học với Trần Quý Cáp, sau khi ra trường, bạn bè chúng tôi học hai trường nhưng đến giờ vẫn thường xuyên gặp nhau. Hôm nay gặp lại ở đây thật ấm áp tình thầy trò, bạn bè sau hơn nửa thế kỷ, những người xa quê luôn mong được gặp lại để nhen nhóm tình thân, hy vọng trong tương lai sẽ mở lại những chương trình của mình. Chương trình hoạt động như bình thường. ”

Sự đoàn tụ ấm áp của tình thầy trò, tình bạn còn mãi với những câu chuyện xưa kể từ khi rời ghế nhà trường sau gần 3/4 thế kỷ vẫn luôn ấm áp với thời gian. [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *