CVS, Walgreens, Walmart bị quy trách nhiệm về khủng hoảng opioid ở Mỹ

  • by

CLEVELAND, Ohio (NV) Các hiệu thuốc CVS, Walgreens và Walmart, bất chấp nguy hiểm, bán quá nhiều opioid ở hai quận Ohio, bồi thẩm đoàn liên bang đã ra phán quyết hôm thứ Ba, tháng Mười Một.

Phán quyết có thể mở đường cho các chính quyền thành phố và quận khác trên khắp Hoa Kỳ quy trách nhiệm về cuộc khủng hoảng opioid cho các hiệu thuốc.

Thuốc giảm đau oxycodone được kê cho một bệnh nhân được trưng bày ở Norwich, Connecticut, ngày 23 tháng 3 năm 2016. (Hình minh họa: John Moore / Getty Images)

Quận Lake và Quận Trumbull ở Ohio cáo buộc ba chuỗi cửa hàng thuốc không ngăn chặn được việc bán quá nhiều opioid, gây ra hàng trăm người chết vì dùng thuốc quá liều và mỗi người thiệt hại khoảng 1 tỷ USD, hai luật sư quận. Điều này nói.

Số tiền mà ba chuỗi nhà thuốc phải trả sẽ do thẩm phán liên bang quyết định vào mùa xuân tới.

Hai quận nói trên đã thuyết phục được bồi thẩm đoàn liên bang rằng ba chuỗi nhà thuốc hàng đầu ở Mỹ đóng một vai trò lớn trong cuộc khủng hoảng cướp đi sinh mạng của nửa triệu người Mỹ trong 20 năm qua.

“Theo quy định của pháp luật, nhà thuốc bán thuốc phải cẩn thận. Vụ việc này cần được coi là một lời cảnh báo rằng hành vi sai trái không thể dung thứ được, ”Mark Lanier, luật sư của cả hai quận, cho biết.

“Ban giám khảo lớn đã rung lên hồi chuông mà có lẽ mọi hiệu thuốc ở Mỹ đều đã nghe thấy,” Lanier nói.

Luật sư của các hiệu thuốc CVS, Walgreens và Walmart cho biết họ có các chính sách để ngăn chặn việc bán quá nhiều opioid bất cứ khi nào dược sĩ nghi ngờ và sẽ thông báo cho cơ quan chức năng về bất kỳ đơn thuốc đáng ngờ nào từ bác sĩ. . Họ cũng nhấn mạnh rằng chính bác sĩ là người quyết định kê đơn bao nhiêu thuốc.

Người phát ngôn CVS Health và Walgreens Co. thông báo rằng hai công ty này không đồng ý với phán quyết trên và sẽ kháng cáo.

Hai chuỗi hiệu thuốc khác – Rite Aid và Giant Eagle – trước đó đã giải quyết các vụ kiện với hai quận Ohio.

Khoảng 80 triệu viên thuốc giảm đau theo toa đã được bán từ năm 2012 đến năm 2016 chỉ riêng ở Hạt Trumbull – tức là 400 viên cho mỗi người dân.

Ở Lake County, khoảng 61 triệu viên đã được bán trong cùng thời kỳ. (Th.Long)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *