Đã chích vaccine có thể gặp nhau trong nhà, không cần khẩu trang

Đã chích vaccine có thể gặp nhau trong nhà, không cần khẩu trang

WASHINGTON, DC (NV) – Cơ Quan Phòng Chống Dịch Bệnh Mỹ (CDC) hôm Thứ Hai, 8 Tháng Ba, nói rằng những người đã hoàn tất chích vaccine chống COVID-19 có thể gặp nhau trong nhà mà không cần đeo khẩu trang, tuy nhiên vẫn phải tiếp tục đeo ở nơi công cộng và tránh chỗ có đông người tụ tập, chưa được chích ngừa hay có nhiều rủi ro nhiễm COVID-19.

Theo Bloomberg, CDC đưa ra bản hướng dẫn đã chờ đợi từ lâu, về những gì mà người đã chích ngừa có thể hành xử an toàn, giữa khi số người được chích thuốc ngày càng cao. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế nói rằng rủi ro lây nhiễm virus vẫn còn đó, nhất là với các biến thể mới.

Giám Đốc CDC Rochelle Walensky. (Hình: Jim Watson/AFP via Getty Images)

Nói chung, CDC cho hay, người đã hoàn toàn chích ngừa có thể tự do gặp nhau trong nhà riêng, tuy nhiên cũng đưa ra khuyến cáo chưa nên có các cuộc du hành, và tiếp tục đề nghị đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

Xem Thêm

Hạ Viện Mỹ có thể thông qua dự luật $1.9 ngàn tỷ, Biden ký tuần này

FBI bắt thành viên Oath Keeper đứng cạnh Roger Stone trong ngày bạo loạn

TCPV Mỹ bác đơn kiện cuối cùng của Trump đòi lật ngược kết quả bầu cử

CDC nói rằng hai tuần lễ sau khi được chích liều thuốc sau cùng của loại vaccine phải chích hai liều như Moderna và Pfizer, hoặc sau khi chích loại chỉ một liều của Johnson & Johnson, những người được chích coi như hoàn toàn được ngừa bệnh và có thể gặp trong nhà với những người hoàn tất việc chích ngừa khác, mà không phải đeo khẩu trang hay giữ khoảng cách an toàn.

CDC nói các cuộc tụ tập như thế này có nguy cơ lây nhiễm “thấp.”

Những người được chích ngừa cũng có thể gặp những người khác, tuy chưa chích ngừa nhưng ở trong cùng nhà và ít có nguy cơ lây nhiễm, mà không cần đeo khẩu trang hay giữ khoảng cách.

Một thí dụ đưa ra về trường hợp này là ông bà đã được chích ngừa, có thể gặp gia đình đứa con chưa được chích ngừa, miễn rằng khỏe mạnh và không có nguy cơ lây nhiễm cao.

Tuy nhiên, CDC ước tính rằng đến nay chỉ có 10% dân số Mỹ hoàn tất việc chích ngừa, và đề nghị rằng những người này hãy có các biện pháp đề phòng để chặn lây lan, nhất là trong hoàn cảnh có các biến thể virus mới.

CDC khuyến cáo tiếp tục đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng. (Hình: Chip Somodevilla/Getty Images)

Giám đốc CDC, Bác Sĩ Rochelle Walensky, nói trong cuộc họp báo hôm Thứ Hai rằng “Chúng tôi tin là những khuyến cáo mới này là bước đầu quan trọng trong nỗ lực tái lập cuộc sống bình thường hàng ngày trong các cộng đồng của chúng ta.”

CDC đề nghị người hoàn tất việc chích ngừa vẫn đeo khẩu trang và giữ khoảng cách khi ra nơi công cộng, khi gặp những người chưa chích ngừa và không ở cùng với nhau, hoặc khi gặp những người chưa chích ngừa và có nguy cơ lây nhiễm cao, như người lớn tuổi.

CDC nói phần lớn người hoàn tất chích ngừa không cần phải cách ly hay thử nghiệm COVID-19 nếu tiếp xúc với người nhiễm virus và cá nhân người đã được chích ngừa không thấy có biểu hiện bệnh.

CDC đặc biệt khuyến cáo tránh nơi tụ tập đông người ở mức trung bình hay rất đông (medium or large), cho dù là đã chích ngừa hay không. Nếu ai quyết định cứ đến đám đông, CDC nói những người dù đã chích rồi cũng nên đeo khẩu trang vì họ vẫn có thể truyền virus cho những người chưa chích.

CDC  không xác định thế nào là mức “trung bình hay rất đông.”

CDC tiếp tục kêu gọi dân chúng Mỹ không có các cuộc du hành vào lúc này.

CDC tiếp tục kêu gọi dân chúng Mỹ không có các cuộc du hành vào lúc này. (Hình: Daniel Slim/AFP via Getty Images)

Bác Sĩ Walensky nói rằng: “Mỗi lần chúng ta thấy có sự gia tăng về lượng người du hành, chúng ta lại thấy có sự gia tăng các ca bệnh trong đất nước này. Chúng ta biết là có nhiều biến thể virus đến từ các nơi khác trên thế giới và chúng ta biết rằng nơi có nhiều du khách tới lui là nơi dễ lây nhiễm nhất.”

CDC hy vọng trong bản thông cáo tới sẽ có thêm các hướng dẫn về vấn đề du hành, đặc biệt là trong số người đã hoàn tất chích ngừa.

Hiện có hơn 9 triệu người Mỹ hoàn tất việc chích ngừa. Trong tuần qua, trung bình mỗi ngày có 2.16 triệu người được chích ngừa. Tòa Bạch Ốc nói rằng tất cả các người lớn ở Mỹ sẽ được chích ngừa COVID-19 vào cuối Tháng Năm này. (V.Giang) [kn]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *