Đại Diện Thương Mại Mỹ: Không để Trung Quốc tiếp tục cạnh tranh bất chính

WASHINGTON, DC (NV) – Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai hôm thứ Hai 4/10 đã có bài phát biểu chỉ trích hành vi sai trái thương mại của Trung Quốc và khẳng định sẽ bảo vệ lợi ích kinh tế của Mỹ, đồng thời cho biết chính phủ Biden sẽ huy động các đồng minh để đối phó với quốc gia có nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Theo CNBC, trong một bài phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), bà Tai nói: “Mục đích của chúng tôi không phải là gia tăng căng thẳng thương mại với Trung Quốc. Nhưng điều quan trọng hơn là chúng tôi phải bảo vệ các lợi ích kinh tế của mình, và điều đó có nghĩa là thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ chúng tôi trước các cuộc tấn công gây tổn hại trong những năm qua. Hình thức cạnh tranh không lành mạnh. ”

Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai. (Ảnh: Sarah Silbiger / Getty Images)

Trong bài phát biểu của mình, bà Tai xác nhận rằng chính phủ Biden tin rằng Bắc Kinh không tuân thủ thỏa thuận thương mại giai đoạn một đã ký với chính quyền Trump trước đó.

Theo thỏa thuận được ký kết vào tháng 1 năm 2020, Bắc Kinh đã đồng ý mua thêm ít nhất 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ của Mỹ từ năm 2020 đến năm 2021, so với mức của năm 2017. Trung Quốc chỉ đạt 62% con số này. Thỏa thuận dự kiến ​​sẽ hết hạn vào cuối năm 2021.

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC hôm thứ Hai, bà Tai cho biết bà sẽ hướng dẫn phái đoàn Mỹ đàm phán với Trung Quốc, cho dù Bắc Kinh chưa có bất kỳ nỗ lực nào để cải thiện quan hệ song phương.

Bà Tai nói: “Tôi không biết liệu có thể tin cậy được Bắc Kinh hay không cho đến khi tôi nói chuyện với Bắc Kinh. Chúng tôi không biết điều gì sẽ đạt được cho đến khi chúng tôi hành động ”.

Tuần trước, Đại diện Thương mại Tai đã cùng Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo và Bộ trưởng Ngoại giao Antony Blinken gặp gỡ các nhà lãnh đạo EU trong cuộc họp đầu tiên của Hội đồng Thương mại và Kỹ thuật Hoa Kỳ-EU (TTC).

Nội dung cuộc họp tại Pittsburgh này là tìm cách tăng cường hợp tác thương mại và kỹ thuật, thể hiện mong muốn cạnh tranh hiệu quả hơn với Trung Quốc.

Raimondo nói với CNBC rằng nếu chúng tôi muốn kiềm chế Trung Quốc, “chúng tôi phải làm việc với châu Âu”.

Hôm thứ Hai, bà Tai cho biết chính phủ Biden sẽ hợp tác chặt chẽ hơn với các đồng minh và các đối tác khác, để hướng tới xây dựng “một nền thương mại quốc tế thực sự công bằng và tạo điều kiện cho cạnh tranh bình đẳng.” mạnh.” (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *