Đài Loan báo cáo 25 phi cơ Trung Quốc xâm nhập vùng nhận diện phòng không

Đài Loan báo cáo 25 phi cơ Trung Quốc xâm nhập vùng nhận diện phòng không

ĐÀI BẮC, Đài Loan (NV) – Khoảng 25 phi cơ Trung Quốc, gồm chiến đấu cơ và oanh tạc cơ chiến lược có thể mang theo bom nguyên tử, đã bay vào khu vực nhận diện phòng không (ADIZ) của Đài Loan hôm Thứ Hai, 12 Tháng Tư, theo chính quyền đảo quốc này, và cũng cho biết đây là lần xâm nhập lớn nhất từ trước tới nay.

Theo bản tin của hãng thông tấn Reuters, tuy chưa có phát biểu gì từ phía Bắc Kinh, cuộc xâm nhập diễn ra sau khi Bộ Ngoại Giao Mỹ hôm Thứ Sáu đưa ra các hướng dẫn mới về việc cho phép các giới chức Mỹ dễ dàng gặp các giới chức chính quyền Đài Loan hơn, tạo sự liên hệ chặt chẽ với Đài Bắc.

Một căn cứ đặt các chiến đấu cơ nghênh cản của Đài Loan. (Hình: Sam Yeh/AFP via Getty Images)

Đài Loan trong vài tháng trở lại đây đã cáo giác Trung Quốc liên tục mở ra các cuộc xâm nhập không phận, tập trung vào khu vực phía Tây Nam, gần quần đảo Pratas, hiện do Đài Loan kiểm soát.

Trong đợt xâm nhập mới nhất, phía Trung Quốc đưa đến 14 chiến đấu cơ loại J-16, bốn chiếc J-10, cùng là bốn chiếc H-6K, có thể mang theo võ khí nguyên tử, hai phi cơ săn tàu ngầm và một phi cơ không thám, theo tin từ Bộ Quốc Phòng Đài Loan.

Chiến đấu cơ J-16 của Trung Quốc. (Hình: STR/AFP via Getty Images)

Đây là lần xâm nhập lớn nhất trong một ngày kể từ khi Đài Loan khởi sự thường xuyên thông báo hoạt động của không quân Trung Quốc trong vùng ADIZ của mình.

Phía Đài Loan nói rằng các chiến đấu cơ của họ đã được gửi lên nghênh cản và đuổi phi cơ Trung Quốc, trong khi hệ thống hỏa tiễn phòng không từ dưới đất cũng dùng radar để theo dõi các phi cơ này.

Phía Trung Quốc thường nói rằng các chuyến bay này là để bảo vệ chủ quyền và cũng để đối phó với sự “thông đồng” giữa Đài Bắc và Washington.

Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken hôm Chủ Nhật nói rằng Mỹ quan tâm về các hành động hung hăng của Trung Quốc nhắm vào Đài Loan và cảnh cáo rằng việc tìm cách dùng võ lực thay đổi nguyên trạng của vùng Tây Thái Bình Dương sẽ là một “lỗi lầm lớn lao.” (V.Giang)

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *