Đài Loan ra mắt phi đội chiến đấu cơ thế hệ mới F-16V

  • by

TAIPEI, Đài Loan (NV) – Đài Loan hôm thứ Năm 18/11 vừa tiết lộ phi đội máy bay chiến đấu F-16 nâng cấp, được cho là lực lượng phòng thủ chính của hòn đảo trong trường hợp bị Trung Quốc tấn công, theo CNN.

Phi đội F-16V do Mỹ sản xuất đã trình diễn nhào lộn trên không trong buổi ra mắt tại căn cứ không quân Chiayi.

Tổng thống Tsai Ing-wen (giữa) vẫy tay chào phi đội F-16 V tại sân bay quân sự Gia Nghĩa vào ngày 18 tháng 11. (Ảnh: SAM YEH / AFP qua Getty Images)

F-16V là bản nâng cấp từ thế hệ máy bay chiến đấu F-16A / B trước đó, ban đầu được Đài Loan mua lại vào những năm 1990, được trang bị hệ thống radar hiện đại và các hoạt động máy tính mới, theo News Agency. Trung tâm Đài Loan (CNA). Quốc đảo này hiện đang có kế hoạch nâng cấp 141 máy bay chiến đấu lên phiên bản mới hơn vào năm 2023.

Wang Hsin-lung, Thứ trưởng Quốc phòng Đài Loan, hôm thứ Tư, ngày 17 tháng 11 nói với quốc hội nước này rằng hơn 60 chiếc F-16 đã được nâng cấp.

Đài Loan cũng đã đặt hàng 66 chiếc F-16V mới từ nhà sản xuất Lockheed Martin của Mỹ và việc giao hàng dự kiến ​​bắt đầu vào năm 2023, theo CNA.

Trong lễ ra mắt, Tổng thống Đài Loan Tsai Ing-wen cho biết dự án nâng cấp máy bay F-16V mới thể hiện tình hữu nghị ngày càng sâu sắc giữa hòn đảo và Mỹ.

Một nhóm quân nhân chào trong buổi giới thiệu phi đội F-16 V mới vào ngày 18 tháng 11. (Ảnh: SAM YEH / AFP qua Getty Images)

Bà Thái cho biết: “Lockheed Martin đã hỗ trợ chúng tôi rất nhiều trong việc hoàn thành việc nâng cấp. Điều này không chỉ báo hiệu sự phát triển hơn nữa của quan hệ hữu nghị Đài Loan – Hoa Kỳ mà còn thể hiện cam kết vững chắc đối với quan hệ hai nước. “

Bắc Kinh đang gia tăng áp lực quân sự đối với Đài Loan, bao gồm điều 150 máy bay chiến đấu đến gần hòn đảo chỉ trong 5 ngày trong tháng 10, khiến Đài Bắc phải đưa ra cảnh báo vô tuyến và triển khai hệ thống. tên lửa phòng không để giám sát.

Khi Đài Loan mua 66 máy bay chiến đấu được công bố vào năm ngoái, các nhà phân tích cho biết họ sẽ cung cấp một máy bay có khả năng cạnh tranh với Trung Quốc, đồng thời nâng cao tinh thần của các phi công. Trận hải đảo.

“Đây là một máy bay chiến đấu rất mạnh, kích thước nhỏ, bay nhanh và dễ dàng. Các phi công rất thích chiếc máy bay này ”, Drew Thompson, thành viên nghiên cứu cấp cao tại Trường Chính sách Công Lý Quang Diệu thuộc Đại học Quốc gia Singapore, cho biết.

Ông lưu ý rằng F-16V có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, bao gồm phóng tên lửa vào tàu, phá hủy radar của đối phương, cũng như đối đầu trên không.

Phi đội F-16V của Đài Loan trong đội hình biểu diễn trên sân bay Gia Nghĩa. (Ảnh: SAM YEH / AFP qua Getty Images)

Trong khi đó, Peter Layton, một nhà phân tích quân sự Australia tại Viện Griffith Châu Á, năm ngoái cho rằng F-16 có thể giúp ổn định tình hình ở Đài Loan, ít nhất là từ quan điểm quân sự.

Bắc Kinh đã không loại trừ sử dụng vũ lực để tiếp quản Đài Loan, mặc dù họ chưa bao giờ cai trị hòn đảo dân chủ bằng chính phủ và quân đội của riêng mình kể từ khi kết thúc cuộc nội chiến hơn bảy thập kỷ trước.

Việc Hoa Kỳ bán vũ khí quân sự cho Đài Loan với mục đích “phòng thủ” được cho phép theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan năm 1979.

Chủ đề về Đài Loan đã được đề cập nhiều lần trong chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh trực tuyến giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình hôm thứ Hai, 15/11.

Trong bài phát biểu hôm thứ Năm, Tổng thống Tsai cảm ơn lực lượng không quân đã làm việc “cả ngày lẫn đêm” để bảo vệ Đài Loan.

Bà nói thêm: “Tôi tin rằng miễn là chúng ta tiếp tục duy trì các giá trị của tự do và dân chủ, nhiều quốc gia sẽ chia sẻ lý tưởng của chúng ta”. (MPL)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *