Đắk Lắk thiếu thuốc, thiết bị y tế trong khi ca nhiễm COVID-19 tăng mạnh

DKK LAK, Việt Nam (NV) – Ngày 25/10, bác sĩ Nguyễn Đại Phong, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Nguyên cho biết, bệnh viện đang thiếu trầm trọng thuốc và trang thiết bị y tế để điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nặng.

Nói với Báo Người Lao Động, bác sĩ Phong cho biết dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đang “phức tạp”, số ca nhiễm COVID-19 đang tăng nhanh nhưng nhiều loại thuốc hiện khan hiếm, khó mua.

Lực lượng y tế tỉnh Đắk Lắk đã xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại ổ dịch mới phát hiện. (Ảnh: BT / Lao)

“Bệnh viện là tuyến cuối, tiếp nhận nhiều ca COVID-19 nặng với các bệnh lý tiềm ẩn. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến chất lượng điều trị và ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân ”, bác sĩ Phong nói.

Ông Phong cho biết thêm, Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Nguyên hiện đang cần bổ sung nhân lực 90 giường bệnh và nguồn dự phòng, nếu sắp tới tỉnh sẽ mở rộng quy mô lên 500 giường để điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng. lần tới.

Tương tự, bác sĩ Trần Thuận, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Krông Búk, cho biết huyện cũng đang thiếu bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 và nhiều vật tư y tế khác. Trong khi đó, việc xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp PCR cũng ở mức trung bình, chưa đáp ứng nhu cầu thực tế, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh.

Theo Sở Y tế Đắk Lắk, nhiều vật tư y tế mua được rất ít như khẩu trang, lọc máu liên tục, băng gạc cầm máu … Một số loại thuốc đã được đấu thầu theo quy định nhưng nhà cung cấp không kịp cung ứng do tình hình dịch bệnh. . Ngay cả việc thay thế vật tư, linh kiện cho máy cũng rất khó khăn dẫn đến việc sửa chữa thiết bị bị chậm trễ.

“Đơn vị đã tham mưu cho UBND tỉnh Đắk Lắk đề nghị Bộ Y tế, chính phủ cấp phát thuốc điều trị cho tỉnh kịp thời, giảm tỷ lệ bệnh nhân nặng và tử vong. Ngoài ra, tỉnh cũng đề nghị cấp ngay một số trang thiết bị cần thiết như 10 máy lọc máu và 10 máy thở chức năng cao ”, lãnh đạo Sở Y tế cho biết.
Cùng ngày, báo Thanh Niên dẫn lời Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cảnh báo “nguy cơ bùng phát dịch ở Việt Nam trong thời gian tới là rất lớn”.

Việt Nam lo ngại về nguy cơ bùng phát dịch COVID-19. (Ảnh: Chí Hùng / Zing)

Cũng theo ông Long, các tỉnh như Phú Thọ, Thanh Hóa, Nam Định, Hà Nội hay một số tỉnh miền Tây đã ghi nhận nhiều trường hợp liên quan đến người dân từ vùng dịch trở về, đồng thời đề nghị các tỉnh “phải rà soát, kiểm soát người dân trở về. Sài Gòn, Long An, Bình Dương, Đồng Nai để kịp thời phát hiện và triển khai các biện pháp phòng chống dịch phù hợp. “

Tính từ đầu đợt dịch đến chiều ngày 25/10, Việt Nam có 892.579 trường hợp nhiễm COVID-19, trong đó có 21.738 trường hợp tử vong. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *