Dân Afghanistan hoảng loạn tràn vào phi trường Kabul, cản trở các chuyến bay di tản

KABUL, Afghanistan (NV) – Hàng ngàn người Afghanistan hoảng loạn cố gắng thoát khỏi đất nước đã tràn ngập sân bay Kabul vào thứ Hai, ngày 16 tháng 8, sau khi lực lượng nổi dậy Taliban chiếm được thủ đô, khiến các chuyến bay của quân đội Hoa Kỳ bị đình chỉ. phân tán để lập lại trật tự và bảo đảm an ninh cho đường băng. Có thông tin cho rằng ít nhất 5 người đã chết tại đây.

Theo hãng tin Reuters, đám đông đã tràn vào sân bay để cố gắng thoát ra khỏi mặt nước. Một số cố gắng bám vào máy bay vận tải quân sự của Mỹ khi đang chạy trên đường băng.

Người dân Afghanistan hoảng sợ đổ xô đến sân bay Kabul để tìm đường rời khỏi đất nước. (Ảnh: Wakil Kohsar / AFP qua Getty Images)

Có thời điểm, chính phủ Mỹ đã phải ra lệnh đình chỉ các chuyến bay từ Kabul để đẩy người dân ra khỏi đường băng, một quan chức quân đội Mỹ nói với Reuters.

Các quan chức Taliban tuyên bố kết thúc cuộc chiến kéo dài 20 năm và cũng đưa ra những tuyên bố trấn an dân chúng đang hoảng loạn.

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã rời khỏi đất nước hôm Chủ nhật khi Taliban tiến vào thủ đô mà không bị cản trở, nói rằng ông rời đi vì không muốn đổ máu.

Các chiến binh Taliban bên ngoài sân bay Kabul. (Ảnh: AP Photo / Rahmat Gul)

Hiện chưa rõ tại sao 5 người chết ở sân bay Kabul. Một quan chức Mỹ cho biết quân đội đã nã đạn vào không trung để cảnh báo người Afghanistan không vượt quá chuyến bay chuẩn bị cất cánh cùng các nhà ngoại giao.

Một nhân chứng, người đã đợi chuyến bay của mình tại sân bay hơn 20 giờ, nói với Reuters rằng không rõ 5 người chết vì vết thương do đạn bắn hay do bị giẫm đạp.

Thành phố Kabul vắng vẻ và yên tĩnh vào sáng thứ Hai, khi mọi người thức dậy vẫn còn bàng hoàng về những gì đã xảy ra vào cuối tuần.

Binh sĩ Sư đoàn Dù 82 bảo vệ sân bay Kabul. (Ảnh: Shakib Rahman / AFP qua Getty Images)

Suhail Shaheen, phát ngôn viên của Taliban, đăng trên Twitter rằng các chiến binh Taliban được lệnh nghiêm ngặt không được làm hại người dân.

Shaheen nói: “Tính mạng, tài sản và danh dự của mọi người phải được bảo vệ, không ai bị xâm hại”. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *