Dân Little Saigon xúc động nhớ lại vụ nước Mỹ bị tấn công 20 năm trước

  • by

Trà Nhiên / Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Sau hai thập kỷ, không chỉ người Mỹ mà cả Việt kiều, chẳng hạn ở khu Little Saigon, nơi có cộng đồng Việt kiều đông nhất, vẫn bàng hoàng, xúc động khi nhắc đến sự kiện 11/9.

Ông Tony Võ và vợ là bà Hà Nguyễn vẫn còn nhớ rất rõ những sự kiện đen tối của nước Mỹ. (Ảnh: Trà Nhiên / Người Việt)

Nước Mỹ hứng chịu một vụ tấn công khủng bố vào ngày 11 tháng 9 năm 2001, nhưng cho đến ngày nay nhiều người vẫn lo sợ về một cuộc tấn công khủng bố khác ở đất nước này hoặc nhắm vào các công dân Mỹ ở nước ngoài.

“Cho đến bây giờ, tôi vẫn không chắc lắm. Tôi không cảm thấy an toàn vì ở Mỹ điều gì cũng có thể xảy ra. Nếu Hoa Kỳ ngày càng tiến bộ về công nghệ thì phe khủng bố cũng không kém cạnh. Tôi chỉ có thể hy vọng rằng đất nước và thế giới sẽ không còn đau khổ nữa ”, Tony Võ, một cư dân của Fountain Valley cho biết.

Ông Tony nhớ rất rõ những gì đã xảy ra vào ngày đen tối đó. Ông nói: “Tôi cũng không mong đợi nó đã được 20 năm.

“Tôi nhớ khi cha tôi yêu cầu tôi xem TV. Thật kinh hoàng! Tôi đã nghĩ đó là một bộ phim vì tôi chưa bao giờ nghĩ điều khủng khiếp như vậy lại xảy ra ở Mỹ ”, anh nói.

Ông Tony đến Mỹ năm 17 tuổi, khoảng năm 1975. Hiện vợ chồng ông đang kinh doanh thương xá Phước Lộc Thọ.

Vợ anh, Hà Nguyễn, cho biết cô nhớ rất rõ sự kiện này vì lúc đó con trai cô đúng 10 tuổi. Hôm đó, nghe tin ông bà nội đón con tan học ngay.

Bà Hà nói: “Con chúng tôi đã 30 tuổi rồi. “Thời gian trôi nhanh quá, nhưng ngay cả bây giờ, tôi cũng không bao giờ mong đợi điều đó xảy ra với nước Mỹ.”

Ông bà cho biết mọi năm cứ đến ngày 11 tháng 9 là đóng cửa hàng, đi sớm về muộn.

Ngồi tại cửa hàng McDonald’s, Westminster, cùng vài người bạn, anh Sa Doan, cư dân Westminster, nói: “Nhóm khủng bố quá tàn ác. Đến hôm nay tôi thấy nước Mỹ vẫn chưa an toàn. Bọn khủng bố có thể xâm nhập và làm nhiều việc khác đồ đạc.”

Ông Sa Doan (trái) và ông Tường Trần hồi tưởng lại những sự kiện được chứng kiến ​​trên màn ảnh TV cách đây 20 năm gây chấn động nước Mỹ và thế giới. (Ảnh: Trà Nhiên / Người Việt)

Là bạn của anh Sa, anh Tường Trần, cư dân Garden Grove, nhớ lại lịch sử đen tối của nước Mỹ.

“Lúc đó tôi đang xem tivi thì thấy máy bay lao vào tòa nhà nhưng không xác định được đó là vật gì. Phải một lúc sau mới biết đó là hành vi khủng bố ”, ông Tường nói.

Tuy nhiên, anh nói: “Bây giờ tôi cảm thấy an toàn khi ở Mỹ”.

Còn bà Huệ Lê, ở Garden Grove, cho biết bà vẫn còn bàng hoàng khi nhớ lại sự kiện rúng động nước Mỹ.

“Tôi đang ở Nhật Bản vào thời điểm đó. Tôi nhớ sau khi nấu ăn cho các con và bật TV lên, tôi đã nhìn thấy một cảnh tượng hãi ​​hùng ”, bà xúc động kể lại.

Cô hóm hỉnh nói thêm: “Cảnh tượng đổ nát, hoang tàn và cảnh những người nhảy khỏi tháp… là điều mà tôi sẽ không bao giờ quên. Đây là một tổn thất về tinh thần và là một tổn thất lớn đối với những người thân yêu ”.

Bà Huệ cho biết bà không nghĩ Mỹ an toàn 100% nhưng bà tin rằng với thể chế chính trị và sức mạnh quân sự, bà được an toàn và được bảo vệ trên đất nước này.

Bà Huệ Lê vẫn còn ám ảnh cảnh tượng trên TV 20 năm trước khi một số nạn nhân ném mình từ tháp bốc cháy. (Ảnh: Trà Nhiên / Người Việt)

Ngồi tại Coffee Factory, Westminster, với hai người bạn, ông Phạm Gia Cần, sống lâu năm ở Quận Cam, tỏ ra buồn bã khi nghĩ về sự kiện này.

“Tôi cảm thấy buồn. Tôi đã đến Mỹ để tránh những hành động tàn bạo và gặp phải điều kinh hoàng này, ”anh buồn bã nói.

Ông Lý Khải Bình, cư dân Garden Grove, một cựu binh của TQLC VNCH, nói rằng không có nơi nào ở Mỹ cũng như trên thế giới là an toàn tuyệt đối. Tuy nhiên, ông cũng nói thêm rằng mức độ an toàn của Mỹ vẫn cao hơn nhiều quốc gia khác.

Ông Bình chậm rãi kể thêm về kỷ niệm 11/9.

“Kinh ngạc, ngạc nhiên và hoài nghi, đó là những gì tôi nhớ khi xem cảnh diễn ra ở New York cùng các đồng nghiệp của mình. Lúc đó chúng tôi không tin nên phải kiểm tra nhiều đài truyền hình để xác nhận ”, anh ngập ngừng nói.

Anh tiếp tục: “Khi chiếc máy bay đầu tiên lao vào tòa nhà, chúng tôi chỉ nghĩ rằng đó là một vụ tai nạn. Nhưng, khi chiếc thứ hai bị rơi, đó chắc chắn là khủng bố. Cho đến ngày nay, tôi vẫn cảm thấy tức giận vì phiến quân đã nhắm mục tiêu vào dân thường một cách dã man như vậy ”.

Ông Lý Khải Bình bàng hoàng nhớ lại: “Cho đến ngày nay, tôi vẫn còn cảm thấy tức giận khi phiến quân nhắm vào dân thường một cách dã man như vậy. (Ảnh: Trà Nhiên / Người Việt)

Phuong Anh Tran, 28 tuổi, cư dân Stanton, nói rằng vụ việc là “một thảm họa của Mỹ.”

“Vì có nhiều chuyện xảy ra nên đi đâu cũng thấy bất an. Chúng tôi phải luôn cảnh giác cao độ, ”cô nói thêm.

Anh John Phan, từ Westminster, đến Mỹ năm 8 tuổi, cho biết anh vẫn còn sợ.

“Nước Mỹ đã thay đổi quá nhiều. Chứng kiến ​​những gì đã xảy ra cách đây 20 năm và vài năm gần đây, tôi vẫn còn run, “John nói, nhìn về phía xa xăm.

Khi được hỏi liệu anh có cảm thấy an toàn khi sống ở Mỹ hay không, anh John cho biết: “Sống ở Mỹ gần bốn mươi năm, nghe và nhìn thấy nhiều sự kiện tồi tệ, tôi chỉ cảm thấy an toàn khoảng 50-50. . ”

Chị Ngọc Khánh, đến từ Fountain Valley, cho biết chị nhớ như in ngày đó khi xem tivi ở Việt Nam.

“Đó là khi tôi tỉnh dậy và tình cờ mở TV lên thì thấy dòng chữ Mỹ bị khủng bố”, bà Khanh kể. “Nếu tòa nhà sụp đổ, rất nhiều người sẽ mất mạng, nếu tôi là người thân của họ, trái tim tôi sẽ tan nát.”

Cô tiếp tục: “Tôi có quá nhiều câu hỏi vào thời điểm đó. Tại sao ai đó hoặc một quốc gia nào đó lại phạm tội này với người Mỹ? ”

“Khi đến đây, tôi hiểu thêm về nước Mỹ và trân trọng đất nước dân chủ này”, ông Khánh nói thêm.

Chị Ngọc Khánh vẫn nhớ rõ cảm giác hoảng sợ khi thấy dòng chữ Mỹ bị khủng bố trên TV khi chị còn ở Việt Nam. (Ảnh: Trà Nhiên / Người Việt)

Vào ngày 11 tháng 9 năm 2001, 19 kẻ khủng bố al-Qaeda đã cướp 4 chiếc máy bay thương mại để tấn công các địa điểm mang tính biểu tượng của Hoa Kỳ, theo BBC News.

Hai chiếc máy bay đã đâm vào tòa tháp đôi của Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York. Chiếc máy bay thứ ba đã đâm một phần vào tòa nhà Lầu Năm Góc, trung tâm của Bộ Quốc phòng Mỹ ở Virginia. Chiếc máy bay cuối cùng dự định nhắm vào Điện Capitol ở Washington, DC, nhưng các hành khách đã chế ngự được bọn không tặc và máy bay đã rơi xuống một cánh đồng ở Shanksville, Pennsylvania.

Các cuộc tấn công khủng bố của các nhóm Hồi giáo cực đoan đã khiến gần 3.000 người vô tội thiệt mạng và hàng nghìn gia đình nạn nhân đau buồn. Không những vậy, Mỹ còn mất hơn 2.300 quân, thiệt hại hơn 2 nghìn tỷ USD trong cuộc chiến đẫm máu ở Afghanistan.

Ngay sau đó, Mỹ yêu cầu Taliban giao nộp bin Laden nhưng họ từ chối.

Vào ngày 7 tháng 10 năm 2001, liên minh do Hoa Kỳ dẫn đầu đã phát động Chiến dịch Tự do Bền vững, hay còn gọi là cuộc chiến chống khủng bố, chống lại Taliban và al-Qaeda ở Afghanistan.

Cảnh tượng hoang tàn được chụp vào ngày 14 tháng 9 năm 2001, sau vụ tấn công khủng bố khiến tòa tháp đôi của Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York sụp đổ. (Ảnh: Jim Watson / AFP qua Getty Images)

Phản ứng của Hoa Kỳ được coi là cuộc chiến dài nhất từ ​​trước đến nay của quốc gia này.

Sau 20 năm, vào thứ Hai, ngày 30 tháng 8 năm 2021, Hoa Kỳ tuyên bố hoàn tất việc rút quân khỏi Afghanistan. [qd]


Liên hệ tác giả: [email protected]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *