Dân nghèo bị phạt tù vì ‘làm lây lan dịch bệnh’

  • by

BẮC NINH, Việt Nam (NV) – Một người đàn ông ở Bắc Ninh bị tuyên phạt 3 năm tù và một người ở Cà Mau bị phạt 5 năm tù về tội “lây bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”.

Nguyễn Văn Quý, 31 tuổi, ở thành phố Bắc Ninh, bị tòa án tỉnh tuyên phạt 3 năm tù vào ngày 16/9 về tội “lây bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” và “gây rối trật tự”. công cộng.”

Ông Nguyễn Văn Quý tại phiên tòa diễn ra ở tỉnh Bắc Ninh. (Ảnh: Zing)

Bản cáo trạng được báo Zing trích dẫn cho biết vào tháng 6, ông Quý đã “lăng mạ, thách thức” lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm dịch trên đường Âu Cơ, phường Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh, sau khi bị dừng tại một chốt kiểm dịch ở thành phố Bắc Ninh. . cái này.

Khi đó, ông Quý được xác nhận dương tính với COVID-19 nhưng “phản đối, khai báo dịch tễ không đầy đủ”.

Sau khi ông Quý bị tạm giữ, nhà chức trách cáo buộc rằng từ ngày 28 tháng 5 đến ngày 11 tháng 6, ông đã “tiếp xúc với 80 người tại địa phương” và 7 người trong số họ đã nhiễm COVID-19.

Trước đó, theo báo Thanh Niên, anh Lê Văn Trí, 28 tuổi, quê ở Cà Mau, đã bị tòa án thành phố tuyên phạt 5 năm tù giam và 20 triệu đồng (878 USD) vào ngày 6 tháng 9, vì tội “phát tán vi rút . ” các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho con người. ”

Theo cáo trạng, tháng 3, anh Trí vào Sài Gòn làm thuê cho đại lý nước đá ở chợ đầu mối Bình Điền, quận 8. Đến tháng 7, do dịch COVID-19 ở Sài Gòn diễn biến phức tạp nên anh Trí trở về. về quê, được xác nhận nhiễm COVID-19 nhưng khai báo gian dối, không tuân thủ các quy định về cách ly. Ông này bị cơ quan chức năng cáo buộc có “8 vụ án liên quan ở Cà Mau, trong đó có vụ ông Trí chết vì COVID-19”.

Theo báo Thanh niên, ông Trí vừa có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt vì “là lao động chính trong nhà, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn”.

Việc chính phủ bỏ tù những người bị cáo buộc “lây bệnh” đã gây ra tranh cãi trong dư luận.

Ông Lê Văn Trí tại phiên tòa xét xử tỉnh Cà Mau. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Sau khi biết thông tin về bản án dành cho ông Trí, ông Hoàng Hải Vân, nguyên tổng thư ký báo Thanh Niên đã đặt câu hỏi trên trang cá nhân: “Nếu nói rằng ông Trí lây bệnh cho nhiều người thì chùm Xét nghiệm ở chợ Bình Điền làm lây lan dịch bệnh rộng hơn nhiều. Tại sao cán bộ ra lệnh tổ chức xét nghiệm lại không bị tống vào tù? “

Hải Vân cũng nêu một trường hợp công an khiến người dân có nguy cơ bị nhiễm COVID-19 khi phải chen lấn khai báo “di chuyển dân cư” và xuất trình giấy thông hành tại các chốt kiểm dịch ở Sài Gòn và Hà Nội.

“Nếu bản án dành cho anh Trí không bị hủy thì đây là tội đổ tội cho người nghèo trên phạm vi cả nước !,” theo Facebook Hoang Hai Van. (NHK) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *