Dân Orange County có thể chỉ trích đích danh các giám sát viên

  • by

Dân Orange County có thể chỉ trích đích danh các giám sát viên

ORANGE COUNTY, California (NV) – Sau nhiều thập niên, cư dân Orange County có thể nêu đích danh và chỉ trích từng giám sát viên của quận hạt tại các buổi họp của Hội Đồng Giám Sát.

Theo báo mạng Voice of OC, từ năm 1971 đến nay, luật của Hội Đồng Giám Sát Orange County chỉ cho phép cư dân chỉ trích toàn bộ Hội Đồng Giám Sát, chứ không được nêu đích danh bất cứ giám sát viên nào.

Cư dân phát biểu trong một buổi họp Hội Đồng Giám Sát Orange County. (Hình minh họa: voiceofoc.org)

Nay vì đang bị Liên Đoàn Tự Do Dân Sự Hoa Kỳ (ACLU) kiện nên Hội Đồng Giám Sát cho phép công chúng chỉ trích đích danh từng giám sát viên trong lúc phát biểu tại các buổi họp.

Xem Thêm

Bán thuốc kích dục lậu, một ông người Nam Hàn ở Fullerton bị bắt

Cảnh sát Los Angeles tịch thu đồ giả trong nhà kho, trị giá hơn $7 triệu

Cựu mục sư ở Fullerton bị 15 năm tù đến chung thân vì tội dâm ô 7 bé gái

Đơn kiện của ACLU cho rằng không cho nêu đích danh là vi phạm Tu Chánh Án 1, tức là quyền tự do ngôn luận của Hoa Kỳ, và kiện Hội Đồng Giám Sát Orange County vì họ có quyền hủy những hình ảnh hay những lá thư mà cư dân chỉ trích đích danh các giám sát viên.

Trong vụ kiện, Orange County vừa phải trả $200,000 tiền thuê luật sư và phải trả $75,000 chi phí thuê luật sư cho ACLU.

Các luật sư của ACLU cho biết vụ kiện này giúp công chúng bảo vệ quyền được chỉ trích các lãnh đạo của chính phủ địa phương.

Luật Sư Peter Eliasberg, đại diện cho ACLU Nam California, cho biết: “Có nhiều cơ quan chính phủ địa phương cho rằng ý kiến của công chúng, nhất là ý kiến của những người muốn chỉ trích họ, là một sự phiền toái.”

“Tôi nghĩ vụ kiện này nhấn mạnh sự quan trọng của việc thúc đẩy chính phủ địa phương làm theo luật cho phép công chúng phát biểu những ý kiến quan trọng tại các buổi họp. Thời gian để công chúng phát biểu tại những buổi họp là cách tốt nhất để họ trình bày suy nghĩ về các giới chức của địa phương. Đây là một điều rất quan trọng,” ông Eliasberg nói.

Tuy nhiên, các luật sư đại diện cho Orange County cho rằng họ sẽ thắng kiện vì nhiều lý do, trong đó có chuyện tòa án bác bỏ “đa số” yêu cầu của ACLU.

Luật cấm chỉ trích đích danh các giám sát viên ít khi nào được sử dụng trong những năm gần đây, nhưng chỉ có hai trường hợp.

Trường hợp đầu tiên là buổi họp Hội Đồng Giám Sát vào Tháng Sáu, 2017. Lúc đó, một cư dân phát biểu và nêu tên một giám sát viên.

Bà Michelle Steel, chủ tịch Hội Đồng Giám Sát đương thời, liền ngắt lời cư dân đó và cho biết người đó không thể chỉ trích riêng một giám sát viên.

Đến Tháng Mười Một, 2017, ông David Duran, một người bảo vệ quyền lợi cho người vô gia cư, hỏi bà Steel ông có thể nêu đích danh một giám sát viên hay không.

Bà cho biết ông Duran “muốn nói gì cũng được, nhưng không được tấn công người đó.”

ACLU đang dùng hai trường hợp này để làm ví dụ, và cho rằng “Hội Đồng Giám Sát Orange County muốn bảo vệ mình khỏi các chỉ trích của cư dân.” (TL) [qd]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *