Dân quần đảo Solomon ở Thái Bình Dương bạo loạn chống Trung Quốc

  • by

HONIARA, Quần đảo Solomon (NV) – Chính phủ Australia sẽ cử quân đội và cảnh sát đến quần đảo Solomon để giúp nước này chống lại bạo loạn bùng phát sau quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan để công nhận Trung Quốc, theo báo cáo của chính phủ Australia. Bloomberg vào Thứ Năm, 25 Tháng Mười Một.

“Mục đích của chúng tôi khi đến đó là tạo ra sự ổn định và an ninh để giúp duy trì hoạt động hợp hiến bình thường của chính quyền địa phương”, Scott Morrison, thủ tướng Australia, nói với các phóng viên.

Khói bốc lên từ những ngôi nhà bị cháy ở thủ đô Honiara của Quần đảo Solomon. (Ảnh: Robert Taupongi / AFP qua Getty Images)

Khoảng 75 người, bao gồm cảnh sát liên bang Úc và quân nhân, cùng một tàu tuần tra sẽ được điều động ngay lập tức để giúp khôi phục trật tự và đảm bảo cơ sở hạ tầng quan trọng.

Trước đó, cảnh sát đã phải sử dụng hơi cay và đạn cao su để giải tán khoảng 1.000 người biểu tình chống Trung Quốc ở thủ đô Honiara, yêu cầu Thủ tướng Manasseh của quần đảo Solomon từ chức, theo Australian Broadcasting Corp.

Người biểu tình ném đá vào các tòa nhà và đốt một túp lều lá truyền thống cạnh tòa nhà quốc hội.

Quần đảo Solomon, một trong những quốc gia có nền kinh tế lớn nhất khu vực, từ hai năm trước đã công nhận Trung Quốc và chấm dứt liên hệ chính thức với Đài Loan từ năm 1983. Một quốc gia khác trong khu vực. Thái Bình Dương, Kiribati, cũng theo bước chân của Quần đảo Solomon.

Tuy nhiên, chính quyền tỉnh Malaita từ chối công nhận Trung Quốc, gây ra tranh chấp với chính quyền trung ương ở Honiara.

Một số cửa hàng ở khu phố Tàu ở thủ đô Honiara bị thiêu rụi. (Ảnh: Charley Piringi / AFP qua Getty Images)

Tờ Solomon Islands Herald đưa tin, những người biểu tình đã đập phá các cửa hàng ở khu phố Tàu ở thủ đô Honiara và tuần hành trước đại sứ quán Trung Quốc. Chính quyền thủ đô đã ra lệnh giới nghiêm trong 36 giờ.

Zhao Lijian, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, trong cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh hôm thứ Năm nói rằng Trung Quốc rất quan ngại về các hành động chống lại người dân và doanh nghiệp Trung Quốc ở quần đảo Solomon, và “mọi nỗ lực nhằm cản trở sự phát triển quan hệ giữa Trung Quốc và Solomons Đảo là vô ích. ” (V. Giang) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *