Đảng Cộng Hoà Wyoming khiển trách DB Liz Cheney vì bỏ phiếu luận tội Trump

Đảng Cộng Hoà Wyoming khiển trách DB Liz Cheney vì bỏ phiếu luận tội Trump

CHEYENNE, Wyoming (NV) – Đảng Cộng Hòa tiểu bang Wyoming chính thức khiển trách Dân Biểu Liz Cheney, nhân vật quyền lực thứ ba của đảng này tại Hạ Viện liên bang, vì đã bỏ phiếu ủng hộ luận tội truất phế cựu Tổng Thống Donald Trump.

Quyết định đảng Cộng Hòa Wyoming đưa ra ngày Thứ Bảy, 6 Tháng Hai, là hành động mới nhất của các đảng cộng hoà địa phương trừng phạt những dân biểu lên án cựu tổng thống.

Dân Biểu Liz Cheney (Cộng Hoà-Wyoming) tại phiên họp báo tại Quốc Hội hồi Tháng Bảy, 2020. (Hình: Samuel Corum/Getty Images)

Trong nghị quyết khiển trách trên, đảng Cộng Hòa tiểu bang này cũng đòi bà Cheney lập tức từ chức, và đe dọa “ngừng tài trợ vận động chính trị” cho bà Cheney.

Chưa hết, bà Cheney còn bị đòi phải trả lại số tiền đóng góp cho cuộc tranh cử năm 2020 của đảng Cộng Hòa Wyoming từ tiểu bang đến địa phương.

Đáp lại quyết định trên, Dân Biểu Cheney tuyên bố đưa ra hôm Thứ Bảy: “Lá phiếu ủng hộ luận tội truất phế của tôi hoàn toàn phù hợp với lời thề bảo vệ Hiến Pháp. Tất cả cư dân Wyoming đều biết rằng lời thề này không thể nào bị bẻ cong hoặc phủi bỏ vì các lý do chính trị hay đảng phái.”

“Tôi luôn luôn tranh đấu cho giá trị của Wyoming và bảo vệ căn cước miền Tây của chúng ta. Chúng ta hiện tại đang phải đối mặt với những thách thức để chống lại những chính sách tai hại của chính quyền Biden,” ái nữ của cựu Phó Tổng Thống Dick Cheney viết tiếp.

Mới đây, bà Cheney vừa đạt chiến thắng trước đòi hỏi của thành phần dân biểu Cộng Hoà ủng hộ ông Donald Trump đòi tước vị trí lãnh đạo trong đảng tại Hạ Viện bởi vì bà đã bỏ phiếu ủng hộ việc luận tội truất phế vị cựu tổng thống.

Tuy nhiên, tối Thứ Tư, thành phần nòng cốt truyền thống của đảng Cộng Hòa bỏ phiếu với tỷ lệ 145-61 quyết định để nữ Dân Biểu Liz Cheney (Cộng Hòa-Wyoming) tiếp tục giữ vị trí lãnh đạo đứng hàng thứ ba của đảng tại Hạ Viện.

Trước khi rời khỏi chức vụ, cựu Tổng Thống Trump liên tục kêu gọi những đồng minh trong đảng Cộng Hòa tìm mọi cách để “bứng” bà Cheney ra khỏi vị trí số ba của đảng này tại Hạ Viện.

Tuy nhiên, thành phần Cộng Hòa truyền thống ủng hộ vị nữ dân biểu của Wyoming này.

Vụ bỏ phiếu đòi tước quyền bà Cheney tại Hạ Viện vừa rồi là biểu hiện mới và rõ nét nhất về cuộc “nội chiến” trong đảng Cộng Hòa về hướng đi tương lai thời “hậu” Trump, kể từ khi cuộc bạo loạn ngày 6 Tháng Giêng trở thành chủ đề tranh cãi xoay quanh việc cựu tổng thống kích động người ủng hộ kéo tới Quốc Hội. (MPL) 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *