Đảng Dân Chủ ở Orange County đòi gỡ tên ông John Wayne khỏi phi trường vì phát biểu ‘phân biệt chủng tộc’

ORANGE COUNTY, California (NV) – Trong tuần này, đảng Dân Chủ ở Orange County thông qua nghị quyết khẩn cấp lên án “những phát biểu phân biệt chủng tộc và đầy định kiến” cách đây hàng chục năm của tài tử huyền thoại John Wayne, và đang kêu gọi Hội Đồng Giám Sát gỡ tên, tượng đài và hình ảnh ông khỏi phi trường quốc tế trong quận hạt, nhật báo The Los Angeles Times cho hay vào Thứ Bảy, 27 Tháng Sáu.

Nghị quyết cũng yêu cầu hội đồng “lấy lại tên gốc: Phi Trường Orange County.”

“Thời gian qua, người ta cũng cố gắng làm chuyện này, và nay, chúng tôi đang bày tỏ sự ủng hộ để bảo đảm sẽ đổi tên,” ông Ada Briceno, chủ tịch đảng Dân Chủ ở Orange County, cho hay.

Theo lời những người soạn nghị quyết, trong đó có ông Briceno, nỗ lực xóa tên ông Wayne nhằm hưởng ứng “phong trào cả nước tháo dỡ những biểu tượng da trắng thượng đẳng, và những cái tên đang làm thay đổi định chế, tượng đài, doanh nghiệp, tổ chức bất vụ lợi, liên đoàn và đội thể thao ở Mỹ.”

Nghị quyết nói thêm: “Nhiều người công nhận rằng biểu tượng phân biệt chủng tộc gây đau khổ lâu dài cho thể chất và tâm lý, nhất là cộng đồng Mỹ gốc Phi, người da màu và những nhóm sắc tộc bị áp bức khác.”

Nghị quyết lưu ý rằng Orange County ngày nay có dân số đa dạng hơn nhiều so với năm 1979, năm Phi Trường Orange County được đổi tên thành Phi Trường John Wayne.

Đảng Dân Chủ ở Orange County dẫn kết quả khảo sát của Chapman University trong năm nay, theo đó, 79% cư dân được phỏng vấn cho rằng “sự đa dạng sắc tộc ngày càng tăng ở Orange County là nguồn sức mạnh lớn cho vùng này.”

Chân dung ông John Wayne ở Phi Trường London. Hình chụp năm 1974. (Hình: Fox Photos/Hulton Archive/Getty Images)

Trong cuộc phỏng vấn đăng trên tạp chí Playboy năm 1971, ông Wayne phát biểu nhiều câu mang tính phân biệt đối xử với người Mỹ gốc Phi, người Mỹ bản địa, và cộng đồng chuyển giới LGBTQ.

Ông nói một câu nổi tiếng, “Tôi muốn chủ nghĩa da trắng thượng đẳng tồn tại đến khi nào người da đen được dạy phải có trách nhiệm. Tôi không muốn giao quyền hành, chức tước cho người vô trách nhiệm.”

Sau đó, ông nói dù không ủng hộ chế độ nô lệ, “tôi cảm thấy chẳng có chút tội lỗi nào trước thực tế rằng cách đây năm hay 10 thế hệ, những người này là nô lệ.”

Ông cũng không cảm thấy thương hại khi người Mỹ bản địa bị chinh phục.

“Tôi cảm thấy chúng ta chẳng làm gì sai khi chiếm đất nước vĩ đại này từ tay họ. … Việc chúng ta cướp đất nước này của họ, như nhiều người nói, chỉ là vấn đề tồn tại,” ông nói. “Thời đó, có rất nhiều người tài giỏi cần đất mới, mà người bản địa thì cứ ích kỷ giữ riêng cho mình.”

Ông cũng gọi những bộ phim như “Easy Rider” và “Midnight Cowboy” là đồi trụy, và dùng từ sỉ nhục người đồng tính dành cho hai nhân vật chính trong phim “Midnight Cowboy.”

Ông Wayne từng sống nhiều năm ở Newport Beach, là nhà môi giới chính trị ở Orange County, thành viên Hội John Birch, và được chôn cất ở thành phố này sau khi qua đời năm 1979.

LA Times gọi điện thoại và gửi email hỏi ý kiến bà Michelle Steel, chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Orange County, nhưng chưa thấy trả lời. Địa hạt của bà Steel bao gồm Phi Trường John Wayne.

Ông Fred Whitaker, chủ tịch đảng Cộng Hòa ở Orange County, cũng chưa hồi âm nhật báo này.

Giám Sát Viên Don Wagner nói ông mới nghe về nghị quyết của đảng Dân Chủ, nhưng không biết nội dung.

Ông cho hay, trước đây cũng “thỉnh thoảng nổi lên” chuyện đòi đổi tên nhưng không được cư dân Orange County ủng hộ.

Khi được hỏi về bài báo trên Playboy, ông Wagner nói ông biết những chuyện không hay quanh cuộc phỏng vấn ông Wayne nhưng bản thân ông chưa đọc bài báo. (Th.Long)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *