Đăng hình con lên mạng xã hội: Con dao hai lưỡi

NEWPORT BEACH, California (NV) – Ngày nay, trên mạng xã hội xuất hiện những hình ảnh trẻ em chưa kịp ý thức, nhưng ít phụ huynh biết được điều này ảnh hưởng đến con em mình như thế nào.

Tờ Washington Post dẫn lời Giáo sư Stacey Steinberg tại Đại học Luật Levin thuộc Đại học Florida cho biết, có một số điều mà mỗi bậc cha mẹ cần cân nhắc trước khi chia sẻ bất cứ điều gì trên mạng xã hội liên quan đến con cái, từ thành tích, vấn đề sức khỏe đến những khoảnh khắc vui nhộn của con bạn.

Mạng xã hội là một công cụ nếu được sử dụng đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích, ngược lại, nó có thể gây hại cho trẻ em. (Hình minh họa: PNW Production / Pexels)

Metro có một bài đăng về Amanda Morgan, 29 tuổi, ở Merseyside, Liverpool, chia sẻ một bức ảnh sáu tháng tuổi của cô con gái Callia trên tài khoản Instagram của cô. Sau đó, cô được bạn bè thông báo rằng những bức ảnh này đang xuất hiện trên một trang web ấu dâm.

“Tôi đã khóc trong 45 phút khi biết tin. Toàn thân tôi run lên. Đó là lỗi của tôi ”, bà mẹ nói.

Trên một trong những trang web ấu dâm đó, cô Morgan đã đăng ký một tài khoản để biết chuyện gì đang xảy ra. Đã có hàng nghìn thành viên và hình ảnh của trẻ em tràn ngập.

Có ba hình ảnh của bé Callia xuất hiện trên trang web này. Trong những bức ảnh đó, đôi mắt màu hạt dẻ của em bé đã được chỉnh sửa để có màu xanh lục. Lông mi của Callia cũng dài hơn, đen hơn và đôi môi của cô đã tô son. Trong khi đó, Morgan khẳng định cô chưa bao giờ trang điểm cho các con.

Dưới bức ảnh bé Callia đang bò, cô Morgan đọc được những bình luận với ngôn từ thô tục. “Tôi gần như muốn nôn. Tôi đã phải hét lên và không thể ngủ ngon giấc ”, bà mẹ kể lại.

Hiện tại, cô vẫn tiếp tục cảnh báo các bậc phụ huynh không nên đăng ảnh con mình một cách công khai vì rất dễ “rơi vào tay kẻ xấu”. Cô cũng đã tìm cách cùng một số người trình báo cơ quan chức năng để đóng cửa trang web ấu dâm này. Tuy nhiên, nó vẫn hoạt động cho đến ngày nay, và bức tranh của bé Callia vẫn tiếp tục bị lạm dụng.

Hỏi con bạn trước khi đăng ảnh

Một số phụ huynh thường có thói quen mở điện thoại ra xem có bao nhiêu người thích chia sẻ của mình. Những đứa trẻ nhìn thấy điều này cũng sẽ bắt chước và nhanh chóng học theo. Thường xuyên chụp ảnh, chia sẻ và kiểm tra các phương tiện truyền thông xã hội của người lớn khiến trẻ nghĩ rằng hành động này là phù hợp và được khuyến khích.

Trẻ em sử dụng Internet càng nhiều, trẻ em càng cần cha mẹ trở thành tấm gương tốt, và cha mẹ có thể đáp ứng kỳ vọng này bằng cách đặt câu hỏi trước khi đăng ảnh lên mạng xã hội. Nên tránh sử dụng điện thoại di động trong thời gian gia đình bên nhau và nên cân nhắc trước khi tiết lộ thông tin cá nhân.

Một cuộc khảo sát của BBC kết hợp với công ty truyền thông ComRes cho thấy trẻ em từ 10 tuổi trở lên phản ứng mạnh mẽ với việc chia sẻ hình ảnh của cha mẹ chúng. Họ muốn xin ý kiến ​​của bố mẹ trước khi đăng tải những câu chuyện, hình ảnh liên quan đến mình lên mạng xã hội.

Trước khi đăng tải về con cái, cha mẹ cần hỏi con cảm nhận của mình về điều này.

Ngay cả trẻ nhỏ cũng có quyền từ chối. Mọi người đều muốn con mình lớn lên tôn trọng quyền cá nhân của người khác và một trong những cách tốt nhất để dạy điều này là cha mẹ hãy tôn trọng quyền cá nhân của con mình.

Trước khi đăng tải về con cái, cha mẹ cần hỏi con cảm nhận của mình về điều này. (Hình minh họa: Ketut Subiyanto từ Pexels)

Không chỉnh sửa hình ảnh của em bé

Cha mẹ tải lên các bức ảnh đã chọn và đã chỉnh sửa của con mình trên mạng xã hội có thể làm thay đổi trí nhớ thực tế của trẻ.

Nhà báo Nadine Davidson-Wall viết: “Thực hành này có thể hình thành ký ức của trẻ em và ảnh hưởng đến cách nhìn của chúng về bản thân. Cô cũng lưu ý rằng việc tạo ra một phiên bản khác về thời thơ ấu của một đứa trẻ cũng có thể làm sai lệch trí nhớ của chính cha mẹ.

Giúp trẻ nhìn cuộc sống qua con mắt của chính mình chứ không phải qua con mắt của cha mẹ.

Bảo vệ quyền riêng tư của con bạn

Bạn không thể bảo vệ hoàn toàn quyền riêng tư của con mình nếu bạn chia sẻ thông tin và hình ảnh của con mình trên mạng xã hội. Tuy nhiên, có nhiều cách để giảm rủi ro cho bạn.

Không chia sẻ thông tin nhận dạng cá nhân như họ tên và ngày sinh. Hãy suy nghĩ kỹ trước khi đăng những bức ảnh đáng xấu hổ. Nếu con bạn gặp vấn đề về sức khỏe và bạn cần lời khuyên, hãy giới hạn đối tượng của bài báo. Xóa các bài viết cũ nếu chúng không còn hữu ích với gia đình và không lưu ảnh trên các dịch vụ lưu trữ trực tuyến.

Mạng xã hội là một công cụ nếu được sử dụng đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích như xây dựng mối quan hệ và giúp mọi người kết nối với nhau. Tuy nhiên, cha mẹ đừng quên rằng những thông tin bạn vô tình hay cố ý đưa lên có thể gây hại cho con mình. (D. Trang) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *