Đảo du lịch nổi tiếng ở Quảng Ngãi lao đao vì COVID-19

Quảng Ngãi, Việt Nam (NV) – Nhiều người dân huyện đảo Lý Sơn vốn chuyên làm du lịch nay thất nghiệp, có người bán khách sạn trả nợ.

Cách đất liền 15 hải lý, khoảng 30 đến 45 phút đi tàu cao tốc, từ nhiều năm nay, đảo Lý Sơn, quê hương của Hải đội Hoàng Sa đã trở thành điểm nhấn trên bản đồ du lịch Việt Nam, với những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp. như chùa Đúc, hang Câu, cổng tò vò, những bãi biển trong xanh… cùng những nét văn hóa bản địa đặc sắc.

Bãi biển Lý Sơn vắng bóng người từ tháng 8 năm 2021. (Ảnh: Châu Đại Dương / VNExpress)

Tuy nhiên, theo VNExpress, từ đầu tháng 8, đảo Lý Sơn đã vắng bóng người, các bãi biển trước đây đông đúc nay vắng bóng người, các danh lam thắng cảnh chỉ còn người trên đảo lui tới, còn những khách sạn từng chật kín. hiện đã đóng cửa. cái mền.

Bà Phạm Thị Hương, Chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, trong số 170 khách sạn, nhà nghỉ, homestay đã thống kê và đang làm thủ tục hỗ trợ tiền cho 15 khách sạn “đủ tiêu chuẩn”. , sau đó sẽ thực hiện các thủ tục hỗ trợ tiếp theo đối với các cơ sở lưu trú còn lại.

“Số tiền hỗ trợ chỉ 3 triệu đồng ($ 130) nhưng cũng động viên các doanh nghiệp và chủ cơ sở lưu trú trong giai đoạn khó khăn này,” bà Hương nói.

Đẩy xe rùa về nhà sau khi làm đất xuống giống vụ hành, chị Trần Thị Cường, chủ khách sạn Hoàng Gia trên Đảo Lớn cho biết, chỉ biết trông chờ vào hành, tỏi nhưng loại nông sản này cũng ế ẩm, mất giá. về giá trị. .

Nói với báo VNExpress, bà Cường cho biết gia đình đã đầu tư 3 tỷ đồng ($ 130,766) để xây dựng khách sạn từ năm 2019. Khi dịch COVID-19 chưa bùng phát, khách sạn đã có khách đặt phòng mỗi ngày. Trong 3 đợt dịch bệnh trước, đảo Lý Sơn nhiều lần đóng cửa nhưng khách sạn của chị vẫn nườm nượp khách mỗi khi được phép mở cửa trở lại. Dịp nghỉ lễ 30/4 vừa qua, khách sạn thu 10 triệu đồng (435 USD) / ngày, dù chủ yếu là khách ở tỉnh.

Tuy nhiên, ba tháng trở lại đây, kể từ đợt dịch thứ 4, khách sạn của bà Cường phải đóng cửa. “Cứ ba tháng trả lãi cho ngân hàng giảm 10%, chưa kể tiền vay bên ngoài. Nhiều người dân thấy khách sạn mới xây có dịch nên đồn chúng tôi bán để trả nợ ”, bà Cường cho biết.

Trong bán kính 500 m xung quanh khách sạn của bà Cường có 15 khách sạn, nhà nghỉ khác cũng trong tình trạng tương tự. Thậm chí, một số người không chịu được nợ đã phải bán khách sạn. Chẳng hạn, nhà nghỉ Nhật Linh đã bán được hơn 8 tỷ đồng (348.711 USD) sau ba năm hoạt động.

“Đại dịch kéo dài khiến chúng tôi không thể cầm cự được nữa vì không còn nguồn thu nhập nào khác. Đất vừa ở vừa kinh doanh nhưng tôi cũng phải bán đi để trả lãi ngân hàng cũng như nhiều khoản chi phí khác ”, chủ nhà nghỉ Nhật Linh nói và cho biết, sau khi nhận bàn giao nhà, gia đình rất mong chờ. để đến. nội địa.

Có người vốn là chủ khách sạn nhưng do dịch bệnh phải chuyển sang làm thợ hồ, phụ hồ để sống qua ngày. Nhiều chủ khách sạn giăng lưới bắt cá để kiếm thêm thu nhập.

“Không biết khi nào đợt dịch này mới hết, tôi dần cạn kiệt tài chính vì phải sửa chữa, bảo dưỡng dịch vụ hàng tháng. Nếu cứ tiếp tục như vậy trong năm, e rằng nhiều cơ sở lưu trú sẽ phá sản và tôi cũng không ngoại lệ ”, anh Đặng Văn Sâm, chủ một homestay ở Đảo Bé cho biết.

Ngoài các chủ khách sạn, nhà nghỉ, homestay trên địa bàn huyện bị thiệt hại nặng nề trong đợt COVID-19 lần thứ 4, những người làm dịch vụ khác như cho thuê xe ôm, chạy xe ôm, lái ca nô, bán hàng lưu niệm … đều bị thất nghiệp.

Hòn đảo chưa đầy 10 km vuông với 22.000 dân, trong đó hơn 1.860 lao động trực tiếp và 5.000 lao động gián tiếp làm du lịch. Số lao động trong ngành này chỉ chiếm chưa đến 35% dân số, nhưng đóng góp hơn 50% ngân sách kinh tế địa phương.

Một khách sạn trên đảo Lý Sơn phải đóng cửa do COVID-19. (Ảnh: Châu Đại Dương / VNExpress)

Vào năm 2019, trước khi dịch bệnh bùng phát, hòn đảo này đã đón 265.000 lượt khách. Năm nay, huyện đã đóng cửa đón khách du lịch trong tỉnh từ ngày 11/8, lượng khách đến thời điểm đó chỉ đạt 40.000 lượt người, giảm 30.000 lượt so với cùng kỳ năm 2020 và thấp hơn nhiều lần so với trước khi có dịch. . .

Không có du lịch, người dân Lý Sơn chỉ sống dựa vào nông nghiệp và ngư nghiệp. Tuy nhiên, ngoài hơn 550 chủ tàu cá duy trì nghề đánh bắt ổn định, số lao động nông nghiệp còn lại cũng đang rúng động vì tỏi – nông sản chủ lực của huyện đang giảm giá chỉ bằng một nửa so với năm ngoái, và hiện có tồn kho 1.800 tấn đang chờ được “giải cứu”. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *