Đầu tư ngoại quốc dọa chạy hết nếu CSVN chống dịch chậm chạp

  • by

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) .- Các nhà đầu tư nước ngoài ở Việt Nam đe dọa sẽ cạn kiệt nếu chế độ Hà Nội chậm chống đại dịch COVID-19, gây thiệt hại cho họ.

Bốn hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài vừa lên tiếng nhằm quy tụ các nhà đầu tư nước ngoài quan trọng nhất và đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam, bao gồm Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham Việt Nam), Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN, Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham ) và Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KoCham).

Người dân Hà Nội xếp hàng chờ tiêm vắc xin COVID-19 với dược phẩm AstraZeneca của châu Âu vào ngày 10 tháng 9 năm 2021. (Ảnh: Linh Phạm / Getty Images)

Họ cảnh báo chính phủ Việt Nam rằng “Việt Nam đang bỏ lỡ những cơ hội đầu tư có thể không quay trở lại. Đầu tư sẽ không tăng nếu không có kế hoạch rõ ràng để mở cửa trở lại và phục hồi ”, báo Đầu tư của Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam hôm Thứ Hai, 20 Tháng Chín, trích dẫn kiến ​​nghị của các hiệp hội trên.

Họ kêu gọi Việt Nam phải hành động ngay bây giờ để duy trì khả năng cạnh tranh trong khu vực và toàn cầu và không bị tụt hậu trong quá trình phục hồi kinh tế. Họ tin rằng “Việt Nam sẽ bỏ lỡ cơ hội lớn để tận dụng đa dạng hóa chuỗi cung ứng khỏi Trung Quốc nếu không chứng minh được đây là một giải pháp thay thế đáng tin cậy. Để duy trì sức cạnh tranh trong khu vực và trên toàn cầu, bao gồm cả chống lại Malaysia, Indonesia và Thái Lan, Việt Nam phải hành động ngay bây giờ ”.

Họ cho biết 20% nhà đầu tư nước ngoài đã chuyển sản xuất đi nơi khác, bao gồm cả quay trở lại Trung Quốc, có nghĩa là đất nước của họ đã chạy sang Việt Nam khi chiến tranh thương mại giữa Trung Quốc và Việt Nam nổ ra. Hoa Kỳ, dưới thời Tổng thống Donald Trump. Khi họ mất đi, rất khó để quay trở lại khi họ đã mở rộng sản xuất ở nơi khác.

Vào cuối tháng 3 năm 2020, Chính phủ Việt Nam đã ban hành chỉ thị (Chỉ thị số 16 / CT-TTg ngày 31 tháng 3 năm 2020) về việc “thực hiện các biện pháp cấp bách để ngăn chặn và kiểm soát dịch COVID-19” trong đó ra lệnh “Cách ly xã hội” nghĩa là phong tỏa hoàn toàn, ngừng mọi hoạt động để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Khi dịch COVID-19 bùng phát trở lại từ cuối tháng 4/2021, hai thành phố lớn nhất là Sài Gòn và Hà Nội cùng khoảng 20 thành phố phía Nam được lệnh phong tỏa, cấm người dân ra ngoài. Tất cả các hoạt động sản xuất thương mại và công nghệ đã dừng lại, trừ các doanh nghiệp lớn có thể tổ chức sản xuất “3 tại chỗ”. Nhưng dịch bệnh vẫn tiếp tục gia tăng, nhiều người chết hơn mỗi ngày.

Mới tuần trước, 14 hiệp hội doanh nghiệp cả trong và ngoài nước đã kêu gọi chính quyền Hà Nội điều chỉnh kế hoạch chống dịch, thay vì chống dịch bằng một biện pháp phong tỏa toàn diện vừa không hiệu quả vừa tê liệt. Kinh doanh sản xuất.

Họ cảnh báo rằng nhiều công ty đang đứng trước nguy cơ phá sản, chuỗi cung ứng trong nước và quốc tế bị phá vỡ, công nhân mất việc làm, nông dân và ngư dân không tiêu thụ được sản phẩm, người dân kiệt quệ. về mọi thứ.

Với công tác chống dịch đang diễn ra, báo Đầu tư dẫn lời Hiệp hội Thủy sản (VASEP) cho biết “chỉ có 30 – 40% doanh nghiệp trong ngành có năng lực sản xuất trở lại ngay sau khi kết thúc đại dịch. các doanh nghiệp còn lại rất khó khăn hoặc cần thời gian dài để khôi phục hoạt động sản xuất, theo tính toán để khôi phục 50% công suất doanh nghiệp cần từ 3 đến 6 tháng; khôi phục 70% công suất sản xuất mất 9 tháng đến 1 năm; khôi phục 100% năng lực sản xuất mất khoảng 1,5 đến 2 năm. ”

Tháng 5 vừa qua, trang báo điện tử của Trung ương (chinhphu.vn) đã hô hào “Đứng trên tinh thần“ đánh giặc như đánh giặc ”, một cuộc tấn công toàn diện và nhanh chóng nhằm ngăn chặn và đẩy lùi sự lây lan của vi rút. dịch COVID-19. ” Một số đơn vị quân đội được điều động vào Sài Gòn phối hợp với cảnh sát, siết chặt lệnh phong tỏa, nhốt người trong nhà như nhà tù.

Khách hàng quan sát một chiếc Honda Civic được trưng bày tại đại lý ở Hà Nội. (Hình ảnh: HOÀNG ĐÌNH NAM / AFP / Getty Images)

Nhưng dịch ngày càng hoành hành, đến đầu tháng 9 này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã lên tiếng “đổi ý chống dịch” khi cho biết trong một cuộc họp được báo chí trong nước đưa tin “phải sống chung với dịch chưa thể kiểm soát hoàn toàn.

Theo báo Đầu tư ngày 20 tháng 9, các nhà đầu tư nước ngoài đã yêu cầu một cuộc họp với chính quyền Hà Nội về một kế hoạch hợp lý để chống lại dịch COVID-19 và mở cửa sản xuất trở lại để họ có thể duy trì hoạt động kinh doanh tại Việt Nam. Việt Nam. (TN)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *