Đầu tư nước ngoài vào Trung Quốc nhiều hơn Mỹ trong năm 2020

Đầu tư nước ngoài vào Trung Quốc nhiều hơn Mỹ trong năm 2020

NEW YORK, New York (NV) – Cơ quan theo dõi đầu tư quốc tế UNCTAD của Liên Hiệp Quốc (LHQ) báo cáo tiền từ nước ngoài đầu tư trực tiếp vào Trung Quốc nhiều hơn Mỹ trong năm 2020.

Bloomberg News cho biết số tiền cách biệt này là $163 tỷ.

Trung Quốc sản xuất các mặt hàng bảo vệ y tế cung cấp cho Mỹ và các quốc gia u Châu lúc bị dịch hoành hành hồi Tháng Ba, 2020. (Hình: STR/AFP via Getty Images)

Hầu hết các quốc gia đều ghi nhận tình trạng đầu tư giảm, ngay cả Mỹ luôn là đầu tàu kinh tế thế giới, trong năm 2020 vì đại dịch bùng phát.

Báo cáo của cơ quan LHQ cho thấy đầu tư vào Mỹ giảm xuống $134 tỷ.

Những báo cáo doanh số về giao dịch bán sỉ, dịch vụ tài chánh, và kỹ nghệ tại Mỹ đều thuyên giảm trong năm vừa qua.

Hiện tại, Trung Quốc là quốc gia duy nhất trong nhóm các nước kỹ nghệ tiên tiến báo cáo kinh tế tăng trưởng trong năm vừa qua.

Mức tăng trưởng năm 2020 của Trung Quốc là 2%.

Hãng sản xuất xe vận tải tại tỉnh An Huy đã làm việc trở lại từ hồi Tháng Bảy năm 2020. (Hình: STR/AFP via Getty Images)

Giao dịch toàn cầu năm 2020 giảm 42% ở mức $895 tỷ vì đại dịch COVID-19, so với $1.5 ngàn tỷ của năm 2019.

Khu vực Bắc Mỹ giao dịch giảm sút 46% ở mức $166 tỷ nhưng Châu  u còn thê thảm hơn nữa với mức tuột dốc 66% xuống mức âm $4 tỷ.

“Ảnh hưởng của đại dịch sẽ còn kéo dài,” nhận xét của ông James Zhan, giám đốc cơ quan UNCTAD. “Giới đầu tư đang cẩn trọng theo dõi khi xuất vốn đầu tư vào lãnh vực sản xuất ở ngoại quốc.”

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 2% trong năm 2020, quốc gia duy nhất báo cáo mức tăng trưởng trong thời điểm toàn thế giới bị trì trệ vì đại dịch COVID-19, tuy nhiên, so với tam cá nguyệt đầu tiên năm 2020, hoạt động kinh tế Trung Quốc co cụm ở mức 7%.

Hình ảnh một night club tại Vũ Hán chụp ngày 21 Tháng Giêng, khoảng hơn một năm sau ngày bệnh dịch bùng phát tại đây. (Hình: HECTOR RETAMAL/AFP via Getty Images)

Theo AP nhận định, quyết định dứt khoát đóng cửa hầu như toàn bộ hoạt động kinh tế của Bắc Kinh để đối phó với dịch khi vừa bùng phát đã đưa đến kết quả tái phục hồi nhanh hơn các quốc gia khác.

Bà Iris Pang, kinh tế gia công ty cố vấn đầu tư Ing thị trường Trung Quốc, nhận xét “vẫn còn sớm để nói Trung Quốc hoàn toàn hồi phục bởi vì đơn đặt hàng ngoại quốc vẫn còn yếu do kinh tế của các quốc gia khác vẫn chưa trở lại bình thường.”

Nhu cầu cần dụng cụ y tế toàn cầu bùng phát vì đại dịch, nhưng hàng nhập cảng vào Mỹ không tăng mạnh vì cuộc chiến áp thuế của chính phủ Trump.

Trung Quốc là thị trường tiêu thụ lớn của công ty xe điện Tesla của Mỹ trong năm 2020. (Hình:
HECTOR RETAMAL/AFP via Getty Images)

Tổng Thống đắc cử Biden cho biết ông vẫn tiếp tục giữ nguyên mức áp thuế của Tổng Thống Donald Trump khi bắt đầu chấp chính.

Trong lần phỏng vấn đầu tiên sau khi thắng cử, ông Biden nhận xét kế hoạch áp thuế của ông Trump là “ngược đời,” và dự đoán Trung Quốc hành xử theo chuẩn mực quốc tế trong nhiệm kỳ của mình.

Ảnh hưởng của đại dịch trên nền kinh tế thế giới khiến đẩy tổng sản lượng của Trung Quốc tiến gần Hoa Kỳ hơn. (MPL) 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *