Dậy trước 6 giờ sáng, bạn sẽ chạm đến thành công

  • by

LOS ANGELES, California (NV) – Sáng sớm là thời điểm giúp não bộ con người sảng khoái và tăng cường năng lượng tốt hơn các thời điểm khác trong ngày.

Theo kết quả của một cuộc khảo sát về giấc ngủ do Học viện Y học Giấc ngủ Hoa Kỳ (AASM) thực hiện, một ngày mới bắt đầu với tâm trạng lạc quan, vui vẻ sẽ hiệu quả hơn. Hiệu suất công việc của bạn sẽ tăng lên.

Mỗi ngày, thức dậy lúc 6 giờ sáng, tập thể dục sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn, hạnh phúc hơn. (Minh họa: Thảo Lê Hoàng / Unsplash)

Theo AASM, “quán tính” của giấc ngủ cho thấy một người mất khoảng hai giờ để hoàn toàn tỉnh táo sau khi thức dậy. Những người dậy muộn, từ 7h, dù cố tắm nước lạnh, uống cà phê cũng khó có đủ thời gian tỉnh táo cho một ngày làm việc hiệu quả.

Ví dụ điển hình cho những người thành công có thói quen dậy sớm là ông Lý Gia Thành, tỷ phú Hong Kong. Ông từng nói trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình: “Trong nhiều thập kỷ, dù ngủ sớm hay thức khuya, tôi luôn thức dậy lúc 5h57 sáng và hiểu được rất nhiều giá trị của khoảng thời gian này”. theo The Independent.

James Citrin, người từng là Giám đốc điều hành của Spencer Stuart, một công ty tư vấn lãnh đạo và tìm kiếm điều hành toàn cầu của Mỹ có trụ sở tại Chicago, Illinois, thức dậy mỗi sáng lúc 6 giờ sáng, tập thể dục, đọc sách, suy nghĩ về những việc quan trọng cần làm trong thời gian ngày.

Laura Vanderkam, chuyên gia quản lý thời gian và là tác giả của cuốn sách “Người thành công làm gì trước bữa sáng” đã liệt kê những doanh nhân nổi tiếng thích dậy sớm, như Steve Jobs, cựu CEO Apple, thức dậy lúc 6 giờ mỗi ngày; Ông Tim Cook, Giám đốc điều hành của Apple, bắt đầu gửi email lúc 4:30; Ông Jack Dorsey, Giám đốc điều hành của Square, thức dậy lúc 5:30; Ông Steve Renimond, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của PepsiCo, thức dậy lúc 5 giờ sáng và chạy khoảng 6,4 km trên máy chạy bộ trong nhiều năm; Ông Anthony Trollope, tiểu thuyết gia người Anh, có thói quen dậy sớm để viết trong mười năm liền; Charlotte Walker, một nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Chicago, đã sử dụng khoảng thời gian từ 6 đến 9 giờ sáng hàng ngày để nghiên cứu chính trị và lịch sử ở Tây Phi.

Thức dậy sớm giúp cải thiện tâm trạng, sự tỉnh táo, sức khỏe và tinh thần của bạn. (Hình minh họa: Mimi Thian / Unsplash)

Thức dậy sớm có lợi gì?

Thức dậy sớm không chỉ giúp bạn làm việc hiệu quả và hạnh phúc hơn, mà còn cải thiện khả năng miễn dịch và giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Theo một nghiên cứu của Đức, vào năm 2011, những người có thói quen thức dậy sớm thường kiên cường hơn, hợp tác và mong muốn có những trải nghiệm mới, theo Brightside.

Các nhà nghiên cứu với một bài báo năm 2020 trên tạp chí PlosOne nói rằng thức dậy sớm giúp bạn cảm thấy tốt hơn, tỉnh táo hơn, khỏe mạnh hơn và thư thái hơn. Một nghiên cứu khác của Anh cho thấy những người dậy sớm hoàn thành công việc buổi sáng nhanh hơn. Trong khi đó, những người cố gắng rời khỏi giường có nhiều khả năng bị trầm cảm, căng thẳng và thừa cân.

Các nhà nghiên cứu đã khảo sát 1.068 người trưởng thành trực tuyến về thói quen ngủ và ăn uống của họ, cũng như mức độ hạnh phúc, lo lắng và sức khỏe thể chất. Tiến sĩ Joerg Huber thuộc Đại học Roehampton ở London, Anh cho biết, những người dậy sớm có xu hướng khỏe mạnh và hạnh phúc hơn, cũng như có chỉ số khối cơ thể thấp hơn.

Theo các thông tin khoa học trên cơ sở dữ liệu Sciuredirect, bạn sẽ ít phải trì hoãn hơn nếu duy trì thói quen buổi sáng tốt. Một cuộc khảo sát với 1.033 người cho thấy rằng có thời gian ngủ và thức nghiêm ngặt khiến mọi người hài lòng hơn với cuộc sống của họ. Những người có thói quen dậy sớm thường xuyên hài lòng hơn 13% trong cuộc sống cá nhân, 18% hài lòng hơn về tài chính và 21% hài lòng hơn trong sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Giấc ngủ đóng một vai trò quan trọng trong khả năng miễn dịch. Nó cần thiết cho não bộ, sức khỏe nói chung và cũng phụ thuộc vào chu kỳ sinh học như tiêu hóa.

Hệ thống miễn dịch có thể đưa chúng ta vào giấc ngủ cũng như đánh thức chúng ta. Vì vậy, thường xuyên duy trì thói quen thức dậy sớm sẽ giúp quá trình trao đổi chất được tổ chức tốt, góp phần tăng cường hệ miễn dịch. Chúng ta có một chu kỳ sinh học điều chỉnh chu kỳ ngủ và thức của chúng ta. Ruột đồng hồ cũng có như vậy. Do đó, nếu thức dậy và ngủ đúng giờ, hệ tiêu hóa sẽ hoạt động đều đặn hơn, giúp đường ruột, dạ dày và quá trình trao đổi chất hoạt động “ổn định và có trật tự”.

Còn bạn thì sao? Hãy thử dậy sớm, nếu bạn chưa áp dụng thói quen tốt này! Chúc may mắn! (Đơn Dương) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *