DB Alan Lowenthal nhận bảo trợ tranh đấu cho nhà báo Nguyễn Văn Hóa

  • by

DB Alan Lowenthal nhận bảo trợ tranh đấu cho nhà báo Nguyễn Văn Hóa

WASHINGTON, DC (NV) – Hôm Thứ Năm, 24 Tháng Chín, Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (California, Địa Hạt 47) thông báo chính thức nhận bảo trợ tranh đấu cho nhà hoạt động trẻ tuổi và là tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa, qua chương trình Defending Freedoms Project của Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos trong Quốc Hội Hoa Kỳ.

Theo thông cáo của văn phòng Dân Biểu Lowenthal, Nguyễn Văn Hóa là phóng viên của Đài Á Châu Tự Do (RFA). Anh bị bắt vào đầu năm 2017 và bị chế độ Cộng Sản Việt Nam tuyên án bảy năm tù và ba năm quản chế với cáo buộc anh vi phạm tội “Tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 88 Bộ Luật Hình Sự Việt Nam.

Nhà báo Nguyễn Văn Hóa tại phiên tòa ở Hà Tĩnh vào ngày 27 Tháng Mười Một, 2017. (Hình Vietnam News Agency/AFP via Getty Images)

Đây là một điều luật mơ hồ với mức án tối đa là 20 năm và thường xuyên được dùng để cầm tù các nhà hoạt động ôn hòa và các tiếng nói bất đồng chính kiến, theo thông cáo.

Trong phiên tòa xử anh Hóa, chính quyền Việt Nam đã ép buộc Nguyễn Văn Hóa từ bỏ quyền có luật sư bào chữa và bị xét xử bí mật mà không có mặt gia đình hoặc nhân chứng độc lập.

Xem Thêm

Tiệm nail Việt ở California đòi chính quyền bồi thường thiệt…

Băng đảng thanh toán nhau ở Santa Ana, 1 người chết

PIVOT ra mắt hướng dẫn bầu cử để duy trì đại diện Việt trong…

“Tôi hãnh diện nhận bảo trợ tranh đấu cho tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa,” Dân Biểu Lowenthal được trích lời nói. “Anh ta là một con người có niềm tin vững mạnh, và anh đã bị ngược đãi, giam giữ và cầm tù một cách sai trái vì hoạt động của anh đưa ra những vấn đề quan trọng đối với người dân Việt Nam, nhưng lại là những chuyện mà chính phủ Việt Nam không thích nghe.”

Nhà cầm quyền Việt Nam trước đây đã từng đánh đập và tịch thu các máy điện tử của Nguyễn Văn Hóa trong lúc anh làm việc cho đài RFA vào Tháng Mười Một, 2016.

Là một nhà báo độc lập, Nguyễn Văn Hóa đã thực hiện nhiều video về các cuộc biểu tình ôn hòa của người dân xuất phát từ vụ thảm họa môi trường Formosa vào năm 2016.

Trước đây, Dân Biểu Lowenthal đã nhiều lần lên tiếng yêu cầu trả tự do cho anh Nguyễn Văn Hóa. Ông từng viết thư đến Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo kêu gọi Hoa Kỳ có hành động đối với trường hợp này, và ông cũng đã gửi thư đến Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc để kêu gọi trả tự do cho anh Hóa.

Theo chương trình Defending Freedoms Project, các dân biểu và thượng nghị sĩ trong Quốc Hội Hoa Kỳ nhận bảo trợ và tranh đấu để trả tự do, giảm mức án, hay cải thiện tình trạng trong tù đối với các tù nhân lương tâm trên thế giới. Đồng thời, các dân biểu và thượng nghị sĩ này cũng lên tiếng trước công luận về các chính sách và luật lệ bất công đã dẫn đến những bản án nặng nề đối với tù nhân lương tâm.

Dân Biểu Lowenthal là thành viên của Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos từ lúc đắc cử vào Quốc Hội Hoa Kỳ năm 2013. Ông đang là thành viên Ban Điều Hành của Ủy Ban này.

Nỗ lực tranh đấu của Dân Biểu Lowenthal đã góp phần dẫn đến việc trả tự do cho ba tù nhân lương tâm được ông nhận bảo trợ tranh đấu trước đây, đó là nhà hoạt động trẻ Nguyễn Tiến Trung, Mục Sư Nguyễn Công Chính, và Luật Sư Nguyễn Văn Đài. (TL) [qd]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *