Đe doạ ám sát dân biểu liên bang, ông Texas tham gia nổi loạn bị bắt

Đe doạ ám sát dân biểu liên bang, ông Texas tham gia nổi loạn bị bắt

WASHINGTON, DC (NV) – Ông Garret Miller, cư dân Texas, tham gia vụ nổi loạn tại Quốc Hội đối diện với bản cáo trạng với năm tội danh, đài CNN dẫn hồ sơ toà án cho biết trong một bản tin ngày Thứ Bảy, 23 Tháng Giêng.

Ngoài các vi phạm liên quan đến vụ xâm nhập khu vực Quốc Hội, ông Miller đã gởi ra tin nhắn đe doạ ám sát Dân Biểu Alexandria Ocasio-Cortez (Dân Chủ-New York).

Ông Garret Miller (trong vòng tròn đỏ) bị bắt vì tham gia vụ nổi loạn tại Quốc Hội và đe doạ ám sát một dân biểu liên bang. (Hình: Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ)

Chưa hết, ông Miller còn đòi xử tử viên cảnh sát đã bắn tử thương một người nổi loạn khi người này leo cửa sổ tràn vào phòng họp khoáng đại Hạ Viện.

Trong bản cáo trạng, các biện lý trưng dẫn các mẫu tin nhắn đầy tính kích động mà ông Miller đưa lên mạng xã hội trước và giữa lúc vụ nổi loạn xảy ra: “Nội chiến đã bắt đầu…”

FBI đã bắt giữ ông Miller ngày Thứ Tư.

Các biện lý yêu cầu toà không cho tại ngoại hậu tra với những lời đe doạ ám sát một dân cử liên bang và nhân viên liên bang.

“Thân chủ của làm như vậy để ủng hộ lời kêu gọi của cựu Tổng Thống Donald Trump. Ông Miller được sự cổ vũ của bạn bè, thân nhân, và những người theo dõi trên mạng, đây là ví dụ điển hình nhất về một người bị “say men” trong bối cảnh chính trị bị làm lạc hướng,” lời bào chữa của Luật Sư Clint Broden, người biện hộ cho đương sự.

Nữ Dân Biểu Alexandria Ocasio-Cortez (Dân Chủ-New York), người bị ông Miller đe doạ ám sát. (Hình: Tom Williams-Pool/Getty Images)

“Thân chủ tôi cũng chỉ là một nạn nhân bị đánh lừa trong bối cảnh chính trị đầy chia rẽ trong thời gian vừa qua,” vị luật sư phân tích.

Cho đến nay, Bộ Tư Pháp đã truy tố hơn 200 người tham gia nổi loạn trong ngày 6 Tháng Giêng và bắt hơn 100 người.

Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi loan báo dự trù chuyển hồ sơ luận tội cựu Tổng Thống Donald Trump sang Thượng Viện vào Thứ Hai, 25 Tháng Giêng, khởi sự tiến trình xét xử ông Trump về tội xúi giục nổi loạn liên quan đến cuộc tấn công vào tòa nhà Quốc Hội hôm 6 Tháng Giêng.

Việc luận tội truất phế cựu Tổng Thống Donald Trump tại Thượng Viện sẽ khởi sự vào ngày 8 Tháng Hai tới đây, theo lời Trưởng Khối Đa Số Dân Chủ Thượng Viện Chuck Schumer.

Ông Trump là vị tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ bị luận tội tới hai lần, và là người đầu tiên bị xét xử sau khi rời khỏi chức vụ. (MPL) 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *