ĐGH Francis khuyên nhủ người Miến Điện ‘đừng nhượng bộ sự ác và chia rẽ’

ĐGH Francis khuyên nhủ người Miến Điện ‘đừng nhượng bộ sự ác và chia rẽ’

VATICAN CITY (NV) – Đức Giáo Hoàng Francis khuyên người dân Miến Điện không được tuyệt vọng khi đối mặt với cái ác hoặc buông xuôi trước sự chia rẽ, trong thánh lễ ngày Chủ Nhật, 16 Tháng Năm.

Buổi thánh lễ này đặc biệt dành cho cộng đồng Miến Điện định cư tại Ý, theo Reuters.

Đức Giáo Hoàng Francis trong thánh lễ ngày Chủ Nhật, 16 Tháng Năm, tại Vatican. (Hình: TIZIANA FABI/AFP via Getty Images)

Quân đội Miến Điện đang nắm nắm quyền sau cuộc đảo chính ngày 1 Tháng Hai, đẩy lùi tiến trình dân chủ đang được tiến hành tại quốc gia này và đàn áp đẫm máu những cuộc biểu tình phản đối của dân chúng kéo dài liên tục kể từ khi lật đổ chính phủ của bà Aung San Suu Kyi.

 Đức Giáo Hoàng Francis, người đã đến thăm quốc gia Đông Nam Á này vào năm 2017, nhiều lần lên án cuộc đảo chính và hôm Chủ Nhật đã cử hành một buổi lễ đặc biệt cho các tín hữu Miến Điện tại Vatican.

“Đất nước Miến Điện yêu dấu của các bạn đang hứng chịu cảnh bạo lực, xung đột và đàn áp”, Đức Giáo Hoàng khuyên nhủ, “Đừng tuyệt vọng trước cái ác và đầu hàng sự chia rẽ.”

Miến Điện là một quốc gia đa số dân theo Phật Giáo và có khoảng 800,000 người theo đạo Công giáo.

Đức Giáo Hoàng Francis (giữa) và nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi (phải) trong một buổi tiếp đón tại Miến Điện năm 2017. (Hình: Handout/Getty Images)

Đức Giáo Hoàng Francis, một trong những nhà lãnh đạo toàn cầu lên tiếng thẳng thắn nhất về cuộc khủng hoảng chính trị tại Miến Điện, khuyên nhủ mọi người không nên đánh mất niềm tin hay hy vọng “ngay cả trong lúc đen tối nhất hay ngay cả khi cái ác dường như chiếm thế thượng phong.”

Ngài cũng kêu gọi người dân nước này không nhượng bộ “lòng thù hận và nuôi sự báo thù”, cũng và nhấn mạnh “sự đoàn kết là rất quan trọng.”

Ngày 1 Tháng Hai, 2021, quân đội Miến Điện làm đảo chính bắt giữ bà Aung San Suu Kyi, cùng các lãnh tụ của đảng cầm quyền, sau đó, tuyên bố tình trạng khẩn cấp, đóng cửa biên giới, giới hạn đi lại và phong toả các phương tiện liên lạc trên toàn quốc.

Kể từ đó, các cuộc biểu tình chống đối của dân chúng liên tục xảy ra và quân đội càng ngày càng gia tăng bạo lực gia tăng đàn áp. 

Tính cho đến đầu Tháng Năm, ít nhất có 700 người biểu tình bị quân đội Miến bắn chết, theo NPR. (MPL)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *