Dịch COVID-19 ở Pháp trầm trọng hơn, cố tránh không đóng cửa trở lại

  • by

Dịch COVID-19 ở Pháp trầm trọng hơn, cố tránh không đóng cửa trở lại

PARIS, Pháp (NV) – Thủ Tướng Pháp Jean Castex hôm Thứ Sáu, 11 Tháng Chín, cảnh cáo rằng tình trạng dịch bệnh COVID-19 tại đây đang trở nên trầm trọng hơn, tuy nhiên ông cũng nói sẽ cố tránh không để có việc phải đóng cửa cả nước một lần nữa, gây thiệt hại cho nền kinh tế.

Trong bản thông cáo đưa ra sau cuộc họp với các bộ trưởng và chuyên gia y tế cộng đồng, ông Castex không loan báo có biện pháp giới hạn mới, nhưng hứa hẹn sẽ có thêm các cuộc thử nghiệm và cũng xác nhận rằng để cho giới chức địa phương có quyền quyết định các biện pháp kiểm soát cần thiết.

Dân chúng Pháp sắp hàng chờ mua nước giải khát ở bờ sông Seine tại Paris hôm Thứ Sáu, 11 Tháng Chín. (Hình: AP Photo/Francois Mori)

Trong hai ngày qua, Pháp ghi nhận gần 10,000 trường hợp nhiễm bệnh mới mỗi ngày. Tuy nhiên, ông Castex nói rằng điều đáng lo ngại hơn nữa là số người phải vào bệnh viện do COVID-19 cũng gia tăng.

Xem Thêm

‘Sing For Our Heroes,’ chương trình ‘vinh danh anh…

Chăm sóc da thời COVID-19

Có nên bán nhà trong dịch COVID-19?

“Chúng ta phải thành công trong việc học cách sống chung với con virus này, mà không phải trở lại tình trạng đóng cửa mọi nơi,” ông Castex nói trong bài phát biểu được trực tiếp truyền hình từ dinh thủ tướng ở Paris.

Scroll-over ads

“Chiến lược của chúng ta không thay đổi. Chúng ta phải chống lại virus mà không phải ngưng trệ các hoạt động xã hội, văn hóa và kinh tế, giáo dục của con em và khả năng sống đời sống bình thường của chúng ta,” ông Castex nói thêm.

Thủ Tướng Castex cho biết rằng có 42 trong số 101 khu vực ở Pháp nay được coi là “vùng đỏ,” nơi số ca nhiễm COVID-19 tăng vọt, so với chỉ có 28 nơi hồi đầu tuần này.

Ông nói rằng giới hữu trách ở Marseille, Bordeaux và lãnh thổ Pháp ở ngoại quốc là Guadeloupe, phải sẵn sàng đưa ra các biện pháp đối phó mới vào Thứ Hai, 14 Tháng Chín.

Theo Thủ Tướng Castex, trong cuộc chiến chống COVID-19, “sẽ không có chiến lũy Maginot” vì virus rồi cũng sẽ tấn công vào nơi dễ bị tổn thất nhất. Ông kêu gọi mọi người tiếp tục đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn. (V.Giang) [qd]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *