Dịch lây nhiễm chéo trong khu phong tỏa, Đà Nẵng lo…

ĐÀ NNG, Việt Nam (NV) – Chuỗi lây nhiễm liên quan đến cảng cá Thọ Quang lớn nhất miền Trung đang xảy ra tình trạng “ô nhiễm chéo trong khu vực bị phong tỏa”.

Chiều 10/8, Ban Chỉ đạo Phòng chống COVID-19 TP Đà Nẵng cho biết, chỉ trong một ngày, thành phố ghi nhận thêm 74 ca nhiễm, trong đó có 65 bệnh nhân liên quan đến chuỗi “siêu nhiễm”. tại cảng cá Thọ Quang, quận Sơn Trà.

Các tuyến đường vào cảng cá Thọ Quang đã bị phong tỏa. (Hình ảnh: Nguyễn Đông / VNExpress)

Theo VNExpress, quận Sơn Trà đang bị phong tỏa gắt gao “đường cấm” tại 5 phường Nại Hiên Đông, Thọ Quang, Mân Thái, An Hải Bắc và một phần phường Phước Mỹ, với khoảng 160.000 dân.

Hàng loạt “chốt cứng” (bê tông, rào sắt) đã được dựng lên tại khu vực này, một số “chốt mềm” (có quản lý) chỉ cho phép lực lượng làm nhiệm vụ, vận chuyển nhu yếu phẩm, xe cứu thương. thân yêu… đi qua.

Còn bác sĩ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng cho biết, dù 5 phường trên đã bị “chốt phong tỏa” khi lập điểm cách ly y tế và thành phố đã áp dụng khoảng cách cao hơn ”. Chỉ thị 16 ”cả chục ngày nay nhưng vẫn phát hiện hàng chục bệnh nhân.

“Có sự lây nhiễm chéo trong việc phong tỏa. Khi thực hiện cách ly, số ca mắc mới sẽ giảm dần trong thời gian thử nghiệm. Nhưng thực tế, khi xét nghiệm đại diện các hộ dân đến lần thứ ba trong vòng một tuần, nhiều trường hợp dương tính mới tiếp tục được ghi nhận ”, ông Thành nói với VnExpress.

Bác sĩ Thành dẫn chứng thêm, cách đây 2 ngày (8/8), 5 gia đình sinh sống trên địa bàn phường Nại Hiên Đông cùng đợt lấy mẫu xét nghiệm đã phát hiện 12 trường hợp dương tính. Vào ngày 9 tháng 8, cũng có chín bệnh nhân trong phong tỏa.

“Điều này cho thấy các gia đình trong khu vực bị phong tỏa vẫn qua lại, tiếp xúc với nhau dẫn đến số ca lây nhiễm mới chưa được kiểm soát”, ông Thành nói.

Bác sĩ Phạm Hồng Nam, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Sơn Trà, thừa nhận thực tế bên trong khu vực phong tỏa, sáng sớm hoặc chiều muộn vẫn có nhiều người ngồi trên vỉa hè nói chuyện, không đeo khẩu trang. , nguy cơ lây nhiễm rất cao.

“Dù lực lượng đã nhắc nhở thực hiện ‘cách ly khỏi nhà’, lập đến 109 khu vực ‘trong vòng phong tỏa’ nhưng vẫn phải phụ thuộc nhiều vào ý thức của người dân”, ông Nam nói.

Trong khi đó, Thượng tá Phan Minh Mẫn, Trưởng Công an quận Sơn Trà cho biết, việc lây nhiễm chéo tại các khu dân cư bị phong tỏa thời gian qua còn do một nguyên nhân khác là nhiều người dân thiếu ăn, thiếu mặc. nên họ đến nhà nhau mượn tạm hoặc tìm nơi bán để mua, mối liên hệ cũng từ đó mà tăng lên.

“Trong những ngày qua, do phong tỏa quá nhanh nên người dân không đến kịp. Nhiều nhà không có tủ lạnh nên không dự trữ được nhiều thực phẩm, thiếu bữa ”, ông Mẫn nói.

Theo báo Thanh niên, cảng cá Thọ Quang ghi nhận trường hợp nhiễm SARS-CoV- đầu tiên vào ngày 20/7 từ một nam thanh niên làm nghề buôn bán cá. Ban đầu, khu vực này được coi là “nguy cơ” vì đây là cảng cá lớn nhất miền Trung, với hơn 1.000 tiểu thương từ nhiều tỉnh miền Trung đến buôn bán mỗi ngày. Ngành y tế hôm sau lấy mẫu xét nghiệm 1.132 người tại cảng cá, kết quả âm tính.

Công an phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà kiểm tra người đi đường. (Hình ảnh: Nguyễn Đông / VNExpress)

Tuy nhiên, đến ngày 22/7, 4 trường hợp lây nhiễm tại cộng đồng được phát hiện liên quan đến cảng cá, các bệnh nhân đều là tiểu thương buôn bán tại các chợ trên địa bàn quận Sơn Trà, Hải Châu và Thanh Khê.

Kể từ đó, ngành y tế Đà Nẵng đã nâng mức báo động lây nhiễm theo chuỗi lên mức “nguy cơ rất cao” và số bệnh nhân mắc mới không có dấu hiệu chững lại.

Đến ngày 31/7, Đà Nẵng phải công bố “cách ly xã hội” toàn thành phố với các biện pháp cao hơn “Chỉ thị 16”, nhưng tính đến ngày 11/8, thành phố đã có 1.723 trường hợp. Hiện thành phố đang phong tỏa 212 điểm ở cả 7 quận, huyện; gần 2.500 con F1 đang được kiểm dịch tập trung. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *