Điện Buckingham lên tiếng về cáo buộc kỳ thị chủng tộc của Harry và Meghan

Điện Buckingham lên tiếng về cáo buộc kỳ thị chủng tộc của Harry và Meghan

LONDON, Anh (AP) – Điện Buckingham hôm Thứ Ba, 9 Tháng Ba, đưa ra bản thông cáo theo đó nói rằng hoàng gia rất buồn khi biết được những khó khăn mà Harry và Meghan đã phải đối diện trong vài năm qua, cũng cho biết sẽ giải quyết các vấn đề này trong sự riêng tư.

Theo bản thông cáo thì “Những vấn đề nêu lên, nhất là vấn đề chủng tộc, là điều đáng quan tâm,” và sẽ được coi là rất quan trọng.

Ảnh chụp hoàng gia Anh hôm 9 Tháng Sáu, 2018 ở London. (Hình: AP Photo/Frank Augstein, File)

Bản thông cáo khẳng định “Harry, Meghan và Archie sẽ luôn là các thành viên rất được yêu mến” của hoàng gia.

Trước đây, hoàng gia Anh thường tìm cách vượt qua các cuộc khủng hoảng bằng cách giữ yên lặng, với hy vọng rằng mọi sự dần sẽ lắng dịu. Tuy nhiên các cáo buộc của Công Tước và Nữ Công Tước xứ Sussex gây quá nhiều chấn động, khiến hoàng gia phải lên tiếng.

Trước đó, một số quan sát viên chỉ trích rằng sự yên lặng của Điện Buckingham về cáo buộc kỳ thị chủng tộc, chỉ tạo thêm sự giận dữ sau cuộc phỏng vấn truyền hình do bà Oprah Winfrey thực hiện.

Cuộc phỏng vấn này, được phát hình ở Mỹ hôm Chủ Nhật và ngày sau đó ở Anh, đã làm chấn động hoàng gia và cũng tạo bất đồng ý kiến trong dư luận khắp thế giới. Trong khi nhiều người nói rằng đây là điều cần phải làm để thay đổi hoàng gia, cũng có những người khác nói Harry và Meghan đã sai lầm khi có tuyên bố gây tranh cãi trong lúc ông nội đã 99 tuổi của Harry là Hoàng Tế Philip, đang được điều trị tại bệnh viện ở London do có vấn đề về tim.

Cuộc phỏng vấn của Oprah Winfrey với Harry và Meghan. (Hình: Joe Pugliese/Harpo Productions via AP)

Trong cuộc phỏng vấn kéo dài hai giờ đồng hồ, Meghan kể rằng cảm thấy bị cô lập và khổ sở trong hoàng gia khiến có ý nghĩ tự tử. Tuy nhiên, khi bà hỏi về trợ giúp tâm thần từ giới chức điều hành nhân sự hoàng gia, họ trả lời không thể giúp gì vì bà “không là nhân viên làm việc có trả lương.” Bà Meghan cũng nói một thành viên của hoàng gia đã bày tỏ với Harry về sự “lo ngại” liên quan tới màu da của đứa con lúc đó chưa ra đời của hai vợ chồng này.

Bà Winfrey sau đó cho biết Harry nói với bà rằng người thành viên hoàng gia đó không phải là Nữ Hoàng Elizabeth II hay Hoàng Tế Philip, khiến có sự bàn tán về ai là người đặt ra vấn đề màu da này. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *