Doanh nghiệp, hội nhóm thiện nguyện ở Sài Gòn khốn đốn vì giấy đi đường

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Sau 4 ngày quy định nhân viên các công ty xuất nhập khẩu, logistics, đoàn từ thiện … phải có giấy thông hành đến nay vẫn chưa thấy ai xin, thậm chí có doanh nghiệp không biết nộp đơn. hương vị nào.

Phản ánh đến báo Thanh Niên sáng 26/8, một doanh nghiệp xuất khẩu ở quận 1 cho biết “mới có giấy phép đường bộ nhưng việc hướng dẫn, thay đổi, thay đổi đơn vị cấp thì ‘chóng mặt’, đến giờ vẫn không chịu.” biết ai đã đưa nó cho tôi. “

Ra quân kiểm tra hồ sơ tại chốt Phan Đăng Lưu, quận Bình Thạnh sáng 25/8 (Ảnh: Ngọc Phương / Tuổi trẻ)

Cụ thể, sau khi Sở Công thương Sài Gòn hướng dẫn UBND các quận, huyện xin cấp phép đi lại cho nhân viên, doanh nghiệp này đã gọi điện cho Công an quận 1.

Tại đây, họ cho số điện thoại yêu cầu gọi Đội Cảnh sát giao thông trật tự để được giải quyết. Khi gọi điện đến nơi này, doanh nghiệp được hướng dẫn liên hệ với Phòng Kinh tế huyện.

Tương tự, công ty giao nhận vận tải TAM (quận Bình Thạnh) cho biết công ty đã nộp hồ sơ xin cấp phép đường bộ từ chiều 22/8, đến sáng 25/8, sau khi nhận được hướng dẫn mới phải cấp giấy phép đi lại của nhân viên. Công an TP, công ty đã trả lại đơn cho Sở Công thương trong buổi sáng.

Đến 11h30 cùng ngày, công ty nhận được email trả lời của sở này nêu rõ: “Hiện các doanh nghiệp đều phải thực hiện theo nguyên tắc ‘ba nơi’, Sở Công thương không cấp ‘giấy phép lao động, ‘chỉ giải quyết những trường hợp cấp bách, cần đi từ trụ sở doanh nghiệp ra cảng. “

Đại diện công ty TAM cho biết, sau 4 ngày yêu cầu phải có giấy phép thông hành, doanh nghiệp làm thủ tục đến “chóng mặt” nhưng đến nay nhân viên vẫn chưa thể xuống cảng làm việc, buộc phải lưu hàng hơn nửa tháng. ngày, khiến cho việc sản xuất bị tạm dừng theo đó.

Cùng hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ logistics, nhưng tại TP.Thủ Đức, các doanh nghiệp lại bị hướng dẫn bởi một quy định … khác.

Đơn cử, công ty dịch vụ xuất nhập khẩu A. cho biết đang hoạt động “ba tại chỗ” tại khu công nghiệp Cát Lái (TP.Thủ Đức) xin giấy phép đường cho nhân viên đi từ địa chỉ của công ty.

Ngày 25/8, UBND TP Thủ Đức từ chối cấp hoặc trả lại và cho rằng “thành phố không cấp phép đường cho ‘ba doanh nghiệp tại chỗ'”. Tuy nhiên, người lao động của doanh nghiệp kê khai theo địa chỉ nhà riêng mới được xét cấp. “Mỗi nơi hiểu một kiểu, chỉ có doanh nghiệp cứ chạy theo thủ tục mệt mỏi”, đại diện doanh nghiệp phẫn nộ.

Theo báo Tuổi Trẻ ngày 26 tháng 8, một số chuỗi siêu thị tại Sài Gòn cho biết tình trạng “khan hiếm” giấy đi đường đã làm chậm nỗ lực giao đơn hàng trực tuyến của các doanh nghiệp. Mặc dù Sở Công Thương cho biết sẽ chỉ giảm tối đa 10% số lượng hồ sơ xin cấp phép thông hành của các nhà phân phối bán lẻ, nhằm “đảm bảo nhân sự cho các hệ thống siêu thị hoạt động và cung cấp hàng hóa cho người tiêu dùng”. “Tuy nhiên, nhiều chuỗi siêu thị nói rằng chỉ có 30% nhân viên có giấy phép đi lại.

Không chỉ doanh nghiệp, nhiều nhóm thiện nguyện chuyên giúp đỡ bệnh nhân và gia đình mắc bệnh COVID-19 cho biết không xin được giấy phép đi lại của Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt Sài Gòn. , và công an các quận, huyện, thành phố Thủ Đức.

Mẫu giấy phép ra đường do Công an Sài Gòn cấp cho người dân được phép ra đường từ ngày 25 tháng 8. (Ảnh: Ng.Ng/Thanh Niên)

Giải thích về những thắc mắc, đại diện Công an Sài Gòn cho biết “rất chia sẻ và ủng hộ việc một số cá nhân, tổ chức chung tay cùng cơ quan nhà nước chăm lo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trong đợt đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, hoạt động của các nhóm thiện nguyện trong thời gian cách ly cũng có thể tiềm ẩn nguy cơ lây truyền bệnh tật, không an toàn cho cá nhân làm từ thiện, đồng thời việc cấp giấy chứng nhận này sẽ không đạt được mục đích tăng cường “cách xa xã hội” của thành phố là “ai sẽ ở lại nơi họ đang ở.”

Đại diện Công an Sài Gòn cho biết “quan điểm của thành phố là tổ chức tập trung. Vì vậy, khi nhận được sự đóng góp, các nhóm thiện nguyện có thể liên hệ và mang theo nhu yếu phẩm cho Bộ đội Đặc công địa phương để chuyển đến những nơi có nhu cầu. Hoặc một nhóm thiện nguyện có thể ở lại báo cho lực lượng tại chỗ đến nhận hàng ”. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *